Hướng dẫn 8 cách bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
14 Tháng Ba 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
691

Bấm huyệt được áp dụng nhiều trong hỗ trợ điều trị bệnh lý trong đó có chứng mất ngủ. Dưới đây là các cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả mọi người có thể tham khảo.

1. Bấm huyệt chữa mất ngủ như thế nào?

Bấm huyệt chữa mất ngủ như thế nào?
Bấm huyệt chữa mất ngủ như thế nào?

Xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật dùng tay linh động xoa bóp và ấn vào những huyệt đạo quan trọng nhằm kích thích tăng cường lưu thông máu, cân bằng âm dương, tăng khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân gây mất ngủ. Với những người bệnh mắc chứng khó ngủ do stress, căng thẳng, suy nhược thần kinh, đau nhức cơ bắp… thì xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp trị mất ngủ hiệu quả giúp dễ vào giấc ngủ và giấc ngủ có chất lượng tốt hơn.

Việc bấm huyệt hàng ngày sẽ giúp giải tỏa cơ bắp, thả lỏng toàn thân, phục hồi sức khỏe sau một ngày lao động, học tập. Khi cơ thể bớt nhức mỏi, tinh thần thoải mái, giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn.

2. Mất ngủ bấm huyệt nào để có giấc ngủ ngon?

2.1. Huyệt thần môn

Bị mất ngủ nên bấm huyệt thần môn
Bị mất ngủ nên bấm huyệt thần môn

Huyệt thần môn nằm ở vị trí nếp nhăn trên cổ tay, phía bên dưới của ngón út. Huyệt này có tác dụng an thần và còn giúp làm dịu tâm trí, thư giãn cơ thể.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt, đồng thời dùng áp lực chuyển động tròn nhẹ nhàng theo chiều lên xuống. Nên giữ và thực hiện động tác này liên tục từ 2 – 3 phút đến khi có cảm giác đau thì dừng lại và chuyển sang huyệt thần môn ở tay còn lại.

Nếu bạn thực hiện bấm huyệt thần môn đều đặn mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp sớm khắc phục được tình trạng mất ngủ.

2.2. Huyệt tam âm giao

Đây là huyệt vị giao hội của 3 kinh âm tại chân, bao gồm can – tỳ – thận nằm ở vị trí cao nhất trên mắt cá chân. Khi bấm huyệt sẽ có tác dụng bổ ích cho cả 3 tạng can, tỳ, thận.

Cách thực hiện: Bạn ngồi ngay ngắn và đưa hai bàn tay nắm lấy hai cổ chân một cách thoải mái nhất. Lúc này, mỗi bàn tay sẽ tác động vào huyệt tam âm giao ở chân tại cùng một bên. Tiếp tục dùng lực day tròn trên huyệt một cách vừa phải và thực hiện liên tục trong vòng 5 phút trước khi đi ngủ.

Cách bấm huyệt này không nên áp dụng với trường hợp phụ nữ đang mang thai, vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi.

2.3. Huyệt dũng tuyền

Bấm huyệt dũng tuyền để cải thiện chứng mất ngủ
Bấm huyệt dũng tuyền để cải thiện chứng mất ngủ

Huyệt dũng tuyền nằm ở vị trí lõm nhất dưới phần gan bàn chân. Bấm huyệt dũng tuyền thường xuyên có tác dụng thúc đẩy lưu thông khí huyết, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả, giúp ngủ ngon và sâu giấc.

Cách thực hiện: Bạn ngồi khoanh chân, sau đó dùng ngón tay cái xoa nhẹ từ gót chân tới huyệt cho đến khi bàn chân nóng lên. Bạn cũng có thể nằm ngửa với gối cao để dùng tay với được tới chân.

2.4. Huyệt nội quan

Huyệt nội quan là huyệt ở mặt bên trong cổ tay, nằm giữa hai dây chằng và cách cổ tay khoảng 2 cm. Huyệt này có tác dụng chính là an thần và lưu thông khí huyết. Nên khi bấm huyệt sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng suy nhược thần kinh và chứng mất ngủ.

Cách thực hiện: Khi bấm vào huyệt nội quan, bạn nên xoay tay lại để lòng bàn tay hướng lên trên nhằm xác định được vị trí huyệt. Sau đó lấy ngón tay cái chuyển động tròn theo hướng lên xuống, xoa ấn từ nhẹ tới mạnh trong vòng 10 giây và lặp lại khoảng 10 lần. Nếu thấy vị trí huyệt đau, cần dừng lại và chuyển sang huyệt nội quan ở tay còn lại.

2.5. Huyệt phong trì

Day huyệt phong trì giúp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả
Day huyệt phong trì giúp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Huyệt phong trì có vị trí nằm ngay dưới mỏm xương đòn chũm sau phía cổ. Khi thực hiện bấm huyệt này ngoài tác dụng cải thiện giấc ngủ, bấm huyệt phong trí còn giúp giảm các triệu chứng hô hấp như ho, căng thẳng, mệt mỏi… Trong khi những triệu chứng này đều có tác động và làm gián đoạn tới giấc ngủ của người bệnh.

Cách thực hiện: Bạn có thể day huyệt này bằng cách dùng ngón tay cái tạo áp lực và day ấn thành vòng tròn quanh huyệt khoảng 3 – 5 phút.

2.6. Huyệt ấn đường

Ấn đường là huyệt nằm ở trung tâm của đường nối giữa hai đầu chân mày. Đây là một trong những huyệt quan trọng và nhạy cảm nhất trên cơ thể. Bấm huyệt này sẽ có tác dụng giảm mất ngủ, huyệt ấn tượng còn làm ổn định tâm trạng, thông dẫn lưu mắt, mũi và khắc phục tình trạng đau đầu.

Cách thực hiện: Bạn nên làm nóng tay bằng cách xoa hai bàn tay liên tục vào nhau trước khi thực hiện. Sau đó bấm nhẹ nhàng vào huyệt ấn đường liên tục trong khoảng 20 lần.

Lưu ý không nên tác động lực quá mạnh vì đây là huyệt khá nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương và có thể gây liệt cơ mặt. Trước khi kết thúc bấm huyệt, nên vuốt nhẹ từ đầu đến cuối lông mày vài lần để thư giãn cơ hiệu quả.

2.7. Huyệt An miên

Xoa bóp vị trí huyệt an miên chữa mất ngủ
Xoa bóp vị trí huyệt an miên chữa mất ngủ

Trong bấm huyệt và châm cứu, an miên là huyệt có khả năng tác động đến các cơ quan của hệ thần kinh giúp điều trị chứng mất ngủ. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng huyệt này để giảm lo âu, chóng mặt và đau đầu.

Cách thực hiện: Bạn dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ để xoa bóp vị trí này trước khi ngủ, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được nhịp tim của mình chậm lại và giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

2.8. Huyệt Thái khê

Huyệt thái khê nằm ở vị trí trung điểm giữa đường nối bờ sau của mắt cá trong và mép trong gân gót, ở giữa khe gân gót chân ở phía sau. Đây cũng là một huyệt thuộc kinh thận, nơi có kinh khí mạnh nhất.

Cách thực hiện: Bạn lấy ngón tay cái day ấn vào huyệt này sẽ giúp điều hòa được âm dương trong người, làm cho thận khỏe mà còn giúp cơ thể bạn được thư giãn, loại bỏ những căng thẳng và mệt mỏi để có một giấc ngủ trọn vẹn và thoải mái hơn. Thực hiện thường xuyên để cảm nhận hiệu quả đem lại.

3. Cách tự bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà

Tự bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà như thế nào?
Tự bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà như thế nào?

Bấm huyệt đúng cách và đúng huyệt sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, bạn nên lưu ý bấm một hoặc nhiều huyệt kết hợp trước khi đi ngủ một thời gian 30 – 60 phút.

Dưới đây là hướng dẫn cách bấm huyệt trị mất ngủ:

  • Đặt ngón tay cái hoặc ngón trỏ của bạn lên huyệt và tạo áp lực vừa đủ để da di chuyển.
  • Sau đó bạn bắt đầu xoa bóp điểm huyệt theo chuyển động chậm và hình tròn. Rồi bạn có thể tăng áp lực nhẹ nhàng để các mô cơ được thư giãn.
  • Tiếp tục tạo áp lực trong ít nhất một phút và lặp lại quy trình từ 7-10 phút.

4. Những lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ

Những lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ
Những lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt là một trong những phương pháp trị liệu chữa mất ngủ được Y học cổ truyền áp dụng nhiều. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn sau:

  • Không áp dụng bấm huyệt cho đối tượng là phụ nữ đang mang thai và thời kỳ kinh nguyệt.
  • Không bấm huyệt cho người gặp tâm lý bất ổn hay bị kích động mạnh.
  • Trước khi thực hiện bấm huyệt bạn cần cắt ngắn móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện bấm huyệt nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng, chảy máu và bầm tím da.
  • Tuyệt đối không day bấm huyệt khi đang có vết thương hở.

Khi áp dụng bấm huyệt trong chữa mất ngủ mãn tính, nên áp dụng đều đặn và phối hợp với các phương pháp khác như ngâm chân, dùng tinh dầu, duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học… để đạt được hiệu quả tối đa. Bạn cũng có thể tham khảo sử dụng viên uống thảo dược chữa trị mất ngủ an toàn và hiệu quả. Đây là các thảo dược đã được dân gian áp dụng nhiều trong điều trị mất ngủ, hay các vấn đề liên quan đến giấc ngủ là Lạc tiên, Thảo quyết minh, Mạch môn, Sơn dược, Mẫu lệ, Bình vôi, Lá Vông, Phục linh. Các thảo dược này đã được bào chế thành viên uống khi sử dụng sẽ có hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ an thần, giúp dễ ngủ, ngủ sâu và ngon giấc, giảm suy nhược thần kinh. Bạn có thể chọn dùng viên uống này để dễ đi vào giấc ngủ, giảm bớt triệu chứng trằn trọc, khó ngủ. Tăng thời lượng của mỗi giấc ngủ, phục hồi năng lượng, tạo cảm giác sảng khoái và tỉnh táo hơn khi thức dậy vào buổi sáng. Đặc biệt có thể an tâm dùng lâu dài mà không gây tác dụng phụ như khi dùng các loại thuốc tây giúp dễ ngủ khác.

Bấm huyệt chữa mất ngủ là cách hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả, có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên để có thể có giấc ngủ bình thường thì bạn cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống hàng ngày và sản phẩm thảo dược lành tính.

Xem thêm:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.