Viêm xoang biến chứng mắt: Cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
17 Tháng Mười Một 2023

Lần cập nhật cuối:
5 Tháng Ba 2024

Số lần xem:
229

Viêm xoang biến chứng mắt là một biến chứng phổ biến của bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Cùng tìm hiểu cách nhận biết và điều trị bệnh lý này hiệu quả nhé. 

1. Viêm xoang biến chứng mắt – tình trạng thường gặp

Có rất nhiều biến chứng viêm xoang nếu người bệnh không được điều trị tốt như: viêm màng não, viêm phế quản, áp xe não, viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm xương,… Trong đó, biến chứng phổ biến nhất là biến chứng ở mắt chiếm đến 86% và có đến 10% dẫn đến mù mắt vĩnh viễn, 65% trường hợp ảnh hưởng đến thị lực tạm thời hoặc lâu dài.

1.1. Cấu trúc liên quan giữa xoang mũi và mắt

Sự liên quan giữa xoang mũi và mắt
Sự liên quan giữa xoang mũi và mắt

Do cấu trúc khu vực xoang mũi và hốc mắt khá gần nhau nên viêm nhiễm từ mũi xoang có thể lan đến vùng mắt và dây thần kinh thị giác, đó là:

 • Hốc mắt bao bọc bởi hệ thống các xoang mặt.
 • Thành trên của xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới ổ mắt.
 • Đáy của xoang trán là trần của ổ mắt.
 • Mũi cách ổ mắt một vách xương mỏng.
 • Vị trí khối bên xoang nằm liền ngay vùng cạnh mắt.

1.2. Các biến chứng ở mắt thường gặp do viêm xoang

Một số biến chứng ở mắt thường gặp do viêm xoang
Một số biến chứng ở mắt thường gặp do viêm xoang

Do đặc điểm cấu tạo trên, nếu người bệnh viêm xoang không điều trị tốt và triệt để sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng ở mắt:

 • Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Biến chứng này thường gặp hơn ở người bệnh viêm xoang cấp tính, gây ra tình trạng đau nhức mắt dữ dội, mi mắt sưng phù, đau lan đến đỉnh đầu và vùng thái dương.
 • Viêm dây thần kinh thị giác: Biến chứng này làm giảm thị giác đột ngột, khám soi đáy mắt không tìm ra nguyên nhân.
 • Áp xe túi lệ: Viêm xoang cấp có thể biến chứng gây áp xe túi lệ với triệu chứng sưng nề góc trong mắt, đỏ lan đến mi mắt và kết mạc, sốt, nhức mắt, tạo lỗ dò mạn tính.
 • Áp xe mi mắt: Viêm xoang trán hoặc xoang sàng có thể biến chứng gây áp xe mi mắt khiến mi mắt sưng to, đỏ, nóng, đau, xuất hiện kết mạc xung huyết. Sau 4 – 5 ngày túi áp xe có thể vỡ gây đau đớn nghiêm trọng và ảnh hưởng tới thị lực người bệnh. 

2. Nhận biết và chẩn đoán viêm xoang biến chứng mắt

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang mắt
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang mắt

Tùy thuộc vào vùng mắt hay dây thần kinh thị giác bị ảnh hưởng mà viêm xoang biến chứng ở mắt sẽ có dấu hiệu, triệu chứng khác nhau như:

 • Viêm xoang gây ngứa mắt: Ngoài các triệu chứng mũi xoang, người bệnh có thể bị ngứa mắt, khó cử động mắt, di chuyển tầm nhìn bị đau.
 • Mi mắt sưng đỏ, có dịch chảy ra từ mắt là dịch đục, màu vàng hoặc xanh.
 • Suy giảm thị lực, nhìn mờ đột ngột.
 • Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ăn không ngon.

Để chẩn đoán chính xác viêm xoang gây biến chứng mắt, bác sĩ sẽ thực hiện khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết như:

 • Bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng ổ mắt thông qua quan sát mắt.
 • Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra các dấu hiệu thực thể của nhiễm trùng hốc mắt, chẳng hạn như đỏ, sưng, đau và sốt.
 • Để xác định mức độ nhiễm trùng và quá trình điều trị thích hợp bác sĩ sẽ có thể lấy mẫu máu hoặc dịch tiết ra từ mắt của người bệnh để phân tích, nhằm xác định loại vi trùng nào gây ra nhiễm trùng.
 • Chụp MRI hoặc CT giúp đánh giá mức độ lây nhiễm và kiểm tra các biến chứng liên quan đến não hoặc hệ thần kinh trung ương.

Dù gặp phải biến chứng nào ở mắt thì người bệnh viêm xoang cũng cần sớm đến cơ sở y tế khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe mắt và thị lực, tránh ảnh hưởng lâu dài đến mắt và thị lực.

3. Điều trị biến chứng ở mắt do viêm xoang

Để điều trị viêm xoang biến chứng ở mắt thì người bệnh cần điều trị viêm xoang và điều trị biến chứng ở mắt tích cực dựa theo kết quả chẩn đoán về tình trạng bệnh, giai đoạn và biến chứng khác. Các phương pháp điều trị viêm xoang biến chứng mắt thường có:

Điều trị với thuốc kháng sinh

Cách điều trị viêm xoang biến chứng ở mắt chủ yếu là bằng thuốc tây
Cách điều trị viêm xoang biến chứng ở mắt chủ yếu là bằng thuốc tây

Viêm xoang biến chứng mắt ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng thuốc cùng với viêm xoang, chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm. Thuốc có thể được chỉ định dùng đường uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch với liều lượng được chỉ định phù hợp với tình trạng bệnh và thể chất của người bệnh. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh, tăng hay giảm liều điều trị khi không có ý kiến của bác sĩ. Với trường hợp nhiễm trùng ổ mắt nặng cần nhập viện điều trị và theo dõi, tránh tình trạng bệnh lây lan nguy hiểm hoặc đáp ứng kém với kháng sinh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật viêm xoang biến chứng mắt khi bệnh lan rộng
Phẫu thuật viêm xoang biến chứng mắt khi bệnh lan rộng

Phương pháp điều trị này sẽ được áp dụng nếu viêm xoang không chỉ gây biến chứng ở mắt mà còn lan rộng, điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không khỏi, người bệnh có dị dạng mũi xoang, viêm mũi xoang gây biến chứng, viêm mũi xoang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, khả năng ngửi…, người có polyp mũi. Các phẫu thuật nhiễm trùng mắt thường áp dụng bao gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ vật lạ trong mũi xoang.
 • Phẫu thuật dẫn lưu dịch từ khu vực nhiễm bệnh hoặc ổ áp xe mắt – xoang ra ngoài.
 • Thu thập mẫu nuôi cấy để phân tích.

Trong các cách phẫu thuật mũi xoang hiện nay thì phương pháp nội soi được áp dụng chủ yếu vì có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng, ít gây đau, ít xâm lấn, thời gian phục hồi nhanh.

Với trường hợp biến chứng gây bệnh thần kinh thị giác, áp xe ổ mắt…, bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp như:

 • Thần kinh thị giác: Do người bệnh có thể bị mất thị lực vì áp lực lên dây thần kinh thị giác do viêm xoang mạn tính. Nội soi giải áp dây thần kinh thị giác qua mũi và xoang có thể làm giảm áp lực lên dây thần kinh thị giác và trong nhiều trường hợp cũng phục hồi thị lực cho mắt của người bệnh. Điều trị có thể bao gồm loại bỏ một mảnh xương di lệch, cắt bỏ khối u xoang hoặc quỹ đạo hoặc mở các xoang để giảm áp lực lên mắt và dây thần kinh thị giác.
 • Áp xe ổ mắt: Áp xe hoặc túi mủ xung quanh mắt do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng trong xoang hoặc mắt có thể được mở và dẫn lưu qua mũi bằng nội soi và dụng cụ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Việc mở mũi tự nhiên cho phép bác sĩ phẫu thuật giải quyết những căn bệnh đe dọa thị lực này bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu, giúp loại bỏ sẹo gây biến dạng.
 • Viêm kết mạc và viêm bờ mi: Biến chứng xoang có thể gây tắc ống lệ cạnh mũi và gây viêm túi lệ dẫn đến viêm kết mạc và bờ mi. Nội soi có thể cải thiện tình trạng chảy nước mắt bằng cách mở túi lệ vào mũi, đồng thời khắc phục các vấn đề về mũi như lệch vách ngăn mũi và các tua-bin lớn.

Để có thể hạn chế sự phát triển của bệnh viêm xoang, tránh biến chứng và hỗ trợ điều trị thêm hiệu quả thì người bệnh có thể sử dụng thêm sản phẩm giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm các biểu hiện sốt, ho, đờm và là lá chắn virus, vi khuẩn phát triển bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm họng mãn tính. Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc cúm thông thường, viêm họng, viêm phế quản ở người có sức đề kháng kém. Viên uống có chứa thảo dược an toàn như Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoa hòe, Sài hồ, Cam thảo, Đông trùng hạ thảo, Diếp cá, Gừng, Mã đề, Hoàng cầm.

Người bệnh có thể chọn rửa mũi hàng ngày bằng sản phẩm xịt rửa xoang có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu bạc hà, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh làm sạch xoang mũi giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, chảy nước mũi làm thông thoáng đường thở, đào thải dịch nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang. Đồng thời hỗ trợ, làm giảm triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang, giúp làm giảm đau đầu, nhức hốc mắt do viêm xoang và còn giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp.

Với trẻ nhỏ bị viêm xoang (trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên) thì có sản phẩm xịt rửa mũi có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu tràm, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh mũi hàng ngày giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang, làm sạch và thông mũi, phòng ngừa và làm giảm sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang; làm ẩm, phục hồi độ ẩm tự nhiên của niêm mạc mũi giúp làm giảm tình trạng khô mũi, giảm kích ứng đặc biệt trong thời tiết hanh khô, phòng điều hòa. Và giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp. 

Viêm xoang vốn không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng biến chứng của xoang thì không thể chủ quan và viêm xoang biến chứng mắt thường hay gặp nhất, gây ảnh hưởng đến thị lực. Do đó người bệnh hãy điều trị viêm xoang triệt để tránh biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. 

>> Xem thêm: Tại sao viêm xoang gây ù tai và cách khắc phục hiệu quả

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời