5 cách nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả nhất

Trang chủ Thông tin hữu ích Tăng chiều cao 5 cách nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả nhất

Nhảy dây là môn thể thao cực kỳ đơn giản vừa rèn luyện sức khỏe vừa hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Bạn có thể dễ dàng luyện tập ngay tại nhà theo 5 cách nhảy dây tăng chiều cao hướng dẫn dưới đây.

1. Nhảy dây đúng cách giúp tăng chiều cao

Trong tất các các môn thể thao giúp tăng chiều cao nói chung và bộ môn nhảy dây nói riêng có thể tập luyện ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời điểm nào và mang lại rất nhiều lợi ích khi tập luyện thường xuyên.

1.1. Nhảy dây giúp thúc đẩy tế bào xương dài ra

Nhảy dây giúp kéo giãn cơ thể, thúc đẩy phát triển của các tế bào xương làm xương dài ra, đặc biệt làm tăng sinh hormone tăng trưởng, góp phần vào việc làm tăng chiều cao. Quá trình nhảy dây vận động toàn bộ cơ thể nhảy lên, nhảy xuống, phần xương sống và chân phải co giãn liên tục, các mô xương được giãn nở, tăng sự dẻo dai và tăng sự sản sinh của sụn xương để giúp xương dài ra.

1.2. Nhảy dây giúp tăng hormone tăng trưởng

Cũng như các hoạt động thể thao khác, nhảy dây giúp hormone tăng trưởng trong cơ thể được sản xuất nhiều hơn và đây cũng chính là loại hormone ảnh hưởng lớn đến việc phát triển chiều cao. Theo số liệu thống kê các bài tập thể dục thì nhảy dây có khả năng tăng sản xuất hormone tăng trưởng (HGH) trong cơ thể lên gấp 500%, góp phần tăng trưởng chiều cao.

1.3. Nhảy dây giúp hỗ trợ giảm cân, cơ thể thon gọn hơn

Nhảy dây ngoài giúp tăng chiều cao còn giúp giảm cân, cơ thể thon gọn hơn, nhờ đốt cháy một lượng lớn calo, mỡ thừa trong cơ thể. Hơn nữa, nhảy dây giúp cho các mô xương dài ra và bề ngang cơ thể nhỏ lại, săn chắc hơn, tạo cho bạn cảm giác đôi chân dài miên man.

2. Độ tuổi thích hợp nhảy dây tăng chiều cao

Nhảy dây tăng chiều cao phù hợp với mọi độ tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi phù hợp nhất nhảy dây tăng chiều cao là dưới tuổi 18, vì dưới độ tuổi này cơ xương phát triển mạnh, chiều cao tăng nhanh. Nhưng với những người đã ngừng phát triển chiều cao thì việc nhảy dây hay các bài tập khác sẽ không có tác dụng giúp xương dài ra.

3. Hướng dẫn 5 cách nhảy dây đúng tăng chiều cao hiệu quả nhất

Thực tế khi nhảy dây chúng ta có rất nhiều cách nhảy, biến đổi linh hoạt và dễ dàng thực hiện. Tùy thuộc vào khả năng cũng như sở thích bạn có thể chọn một kiểu nhảy cụ thể hoặc kết hợp các kiểu nhảy khác. Dưới đây sẽ là 5 cách nhảy dây tăng chiều cao rất cơ bản được nhiều người luyện tập.

3.1. Nhảy theo cách cơ bản 2 chân

Nhảy dây bằng 2 chân là cách nhảy dây thông dụng nhất, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được cách nhảy này. Cách nhảy dây này không cần nhảy quá cao, chỉ cần để đôi chân vượt khỏi dây là được. Các chuyên động của sợi dây sẽ tỷ lệ với khả năng di chuyển của đôi chân. Khi nhảy 2 chân sẽ tiếp đất, đồng thời nhảy lên bằng 2 chân và thực hiện động tác nhảy trong vòng 60 giây, nghỉ một lúc rồi tiếp tục nhảy.

3.2. Nhảy đổi chân trước chân sau

Cách nhảy đổi chân trước chân sau cũng rất thích hợp cho những bạn đang muốn cải thiện chiều cao của mình. Chuẩn bị dây nhảy phù hợp và đứng tại vị trí không gian rộng rãi, an toàn, 2 tay nắm lấy cán dây nhảy, khi sợi dây được tung lên phía trên đầu, bạn sẽ di chuyển đôi chân của mình lên trên sàn. Mỗi vòng xoay của sợi dây, chân của bạn sẽ tiếp xúc với sàn nhà khác nhau, tương tự như động tác nhảy tại chỗ, nhảy chân trước chân sau. Nhảy 60 giây, nghỉ một lúc rồi tiếp tục nhảy.

3.3. Nhảy bật nâng cao chân

Cách nhảy này sẽ tiếp xúc đất bằng một chân, chân còn lại nâng cao tạo thành một góc 90 độ ở phần khớp gối. Khi nhảy lên, bạn sẽ lần lượt đổi chân theo mỗi vòng quay dây. Cách nhảy này tương đối khó nên khi nhảy bạn hãy cẩn thận. Thực hiện bài tập trong vòng 60 giây, nghỉ một lúc rồi tiếp tục nhảy.

3.4. Nhảy 1 chân theo nhịp điệu

Các bước nhảy thay thế chân đồng đều, nhịp nhàng theo chuyển động lên xuống của sợi dây. Nhảy 8 động tác cơ bản của chân phải, sau đó đổi sang chân trái. Mỗi chân khoảng 60 giây cho động tác này và nghỉ một lúc rồi tiếp tục nhảy.

3.5. Nhảy xoay hông

Tương tự như cách nhảy cơ bản 2 chân, cách nhảy này bạn chỉ cần thêm động tác nhảy xoay eo là được.

4. Gợi ý lịch nhảy dây tăng chiều cao

Nếu bạn là người mới bắt đầu luyện tập nhảy dây tăng chiều cao nên duy trì tập 3 – 5 buổi/tuần, mỗi lần tập khoảng 30 – 45 phút, tập vào buổi sáng hoặc chiều. Tốc độ nhảy dây 60 – 70 nhịp/phút. Sau khi tập luyện được 2 hiệp thì tăng tốc độ với vận tốc tối đa tùy theo khả năng của mình.

Bạn có thể tham khảo lịch tập nhảy dây tăng chiều cao sau đây:

Ngày 1

50 nhịp/ngày

Ngày 11

180 nhịp/ngày

Ngày 21

Nghỉ

Ngày 2

150 nhịp/ngày

Ngày 12

190 nhịp/ngày

Ngày 22

200 nhịp/ngày

Ngày 3

80 nhịp/ngày

Ngày 13

Nghỉ

Ngày 23

250 nhịp/ngày

Ngày 4

150 nhịp/ngày

Ngày 14

Nghỉ

Ngày 24

300 nhịp/ngày

Ngày 5

100 nhịp/ngày

Ngày 15

50 nhịp/ngày

Ngày 25

150 nhịp/ngày

Ngày 6

Nghỉ

Ngày 16

100 nhịp/ngày

Ngày 26

400 nhịp/ngày

Ngày 7

Nghỉ

Ngày 17

150 nhịp/ngày

Ngày 27

Nghỉ

Ngày 8

150 nhịp/ngày

Ngày 18

200 nhịp/ngày

Ngày 28

Nghỉ

Ngày 9

160 nhịp/ngày

Ngày 19

250 nhịp/ngày

Ngày 29

200 nhịp/ngày

Ngày 10

170 nhịp/ngày

Ngày 20

Nghỉ

Ngày 30

200 nhịp/ngày

5. Lưu ý trong cách nhảy dây để tăng chiều cao

Trong tất cả các bài tập hỗ trợ tăng chiều cao thì nhảy dây được nhiều người áp dụng hơn cả vì sự tiện lợi, dễ dàng thực hiện cũng như mang lại hiệu quả tăng chiều cao khá tốt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất khi nhảy dây bạn cần lưu ý:

 • Dụng cụ: Chuẩn bị một đôi giày thể thao để nhảy, một dây nhảy làm bằng chất liệu bền đẹp, cán tay cầm dễ nắm giúp dây không bị kẹp lại trong khi đang nhảy.
 • Địa điểm: Chọn không gian rộng rãi, bằng phẳng, không có vật cản để quá trình xoay tay và bật nhảy thoải mái và dễ dàng hơn, tăng hiệu quả tập cao nhất.
 • Khởi động trước khi nhảy: Trước khi nhảy dây bạn cần khởi động kỹ 5 phút phần cổ tay, cổ chân và khớp gối để hạn chế những chấn thương, rủi ro có thể xảy ra khi tập luyện.
 • Tăng dần tốc độ nhảy: Bạn đầu nhảy dây với tốc độ 50 – 60 phút/lần và duy trì tốc độ nhảy này trong khoảng 2 – 3 phút rồi nghỉ và tiếp tục nhảy. Khi cảm thấy thành thục với bài tập có thể tăng dần lên 80 lần/phút hoặc 90 lần/phút.
 • Không ăn quá no hoặc quá đói: Nhảy dây mà ăn quá no sẽ gây ra tình trạng đau tức bụng hay quá đói sẽ khiến bạn mệt mỏi, dễ bị tụt huyết áp, thậm chí ngất xỉu. Vậy nên ăn no trước khi tập ít nhất 1 – 2 tiếng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

6. Kết hợp nhảy dây và các yếu tố hỗ trợ khác để tăng chiều cao

Để tăng chiều cao hiệu quả nên kết hợp nhảy dây với các yếu tố hỗ trợ như các bài tập kéo giãn, dinh dưỡng, thói quen nghỉ ngơi, …

 • Các bài tập kéo giãn hỗ trợ tăng chiều cao tích cực nên kết hợp luyện tập cùng như xà đơn, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bơi lội, yoga, ….
 • Dinh dưỡng cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: chất đạm, chất béo, chất đường, vitamin và khoáng chất. Đồng thời bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chứa các khoáng chất, dưỡng chất cần thiết cho xương đó là Canxi nano, Vitamin D3, MK7 giúp cho xương chắc khỏe, dẻo dai và phát triển chiều cao tối đa.
 • Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, bắt đầu ngủ trước 22 giờ tối để hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra nhiều hơn để tăng chiều cao. Thời gian tuyến yên tiết ra hormone là 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng nên ngủ sâu giấc trong khoảng thời gian này.

Phần tiếp theo: Những cách đạp xe giúp tăng chiều cao

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha