Diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng có hiệu quả không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
10 Tháng Ba 2023

Lần cập nhật cuối:
9 Tháng Tư 2024

Số lần xem:
605

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đang được nhiều người áp dụng rộng rãi. Ưu điểm của diện chẩn là an toàn, không gây tác dụng phụ, bệnh nhân có thể tự áp dụng tại nhà nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Để hiểu rõ hơn về cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn xin mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây.

1. Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn là gì?

Điều cần biết về phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng
Điều cần biết về phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng

Diện chẩn là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe mà không cần dùng đến thuốc Tây. Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bệnh thông qua việc quan sát những sắc thái biểu hiện bên ngoài khuôn mặt bởi mỗi vị trí huyệt đạo trên khuôn mặt sẽ đại diện cho một cơ quan trong cơ thể. Từ đó thông qua việc tác động lên những huyệt đạo này để chữa bệnh.

Ngày nay diện chẩn được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị nhiều căn bệnh như chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang, đau dạ dày, viêm đại tràng… Không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh, diện chẩn còn giúp kích thích lưu thông khí huyết, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Với bệnh viêm mũi dị ứng, bác sĩ sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như que dò, cào, lăn, hơ, gõ… để day ấn, làm nóng các huyệt đạo trên mặt. Lúc này, các huyệt khí sẽ khai thông và loại bỏ các tắc nghẽn trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu. Từ đó, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, đồng thời làm giảm các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, việc áp dụng cách điều trị này còn giúp mô xoang được thông thoáng và ngăn ngừa tái phát lâu dài.

Theo một số đánh giá thì đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, đảm bảo an toàn, hạn chế lạm dụng thuốc Tây. Tuy nhiên, để đạt kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần thực hiện ở những cơ sở uy tín, chuyên gia, thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao. Đồng thời kết hợp áp dụng các biện pháp chăm sóc điều trị để đạt kết quả tốt nhất.

2. Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Tùy tình trạng viêm mũi dị ứng để lựa chọn phác đồ điều trị bằng diện chẩn
Tùy tình trạng viêm mũi dị ứng để lựa chọn phác đồ điều trị bằng diện chẩn

2.1. Viêm mũi dị ứng mãn tính

Phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng mãn tính được thực hiện theo phác đồ như sau:

  • Người bệnh hơ que dò tập trung ở các huyệt: trung cực, khúc cốt, khí hải, quan nguyên.
  • Tiếp tục hơ trên các huyệt trường cương và lên tiếp huyệt đại chùy.
  • Sử dụng đầu gai đôi lăn đều trên lưng, và thực hiện tương tự ở mặt và các điểm huyệt trên mặt.

Phác đồ điều trị này không chỉ có khả năng khắc phục bệnh viêm mũi dị ứng và những triệu chứng khó chịu đi kèm mà còn có điều trị tốt một số bệnh lý liên quan đến xoang như: viêm xoang trán, viêm xoang mũi, viêm xoang hàm, viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm…

2.2. Viêm mũi dị ứng dai dẳng

Khi bị viêm mũi dị ứng dai dẳng, người bệnh cần tiến hành day và ấn vào các huyệt gồm: Huyệt 12, huyệt 61, huyệt 49, huyệt 65, huyệt 103, huyệt 184. Sau đó người bệnh dán cao lên các huyệt này trong 30 phút. Sau vài lần, người bệnh sẽ nhận thấy những triệu chứng khó chịu do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra thuyên giảm rõ rệt. Nếu kiên trì thực hiện chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn trong vài ngày, người bệnh sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm, vùng mũi thông thoáng và mang lại cảm giác dễ chịu.

Áp dụng diện chẩn trị viêm mũi dị ứng phù hợp với tình trạng của bản thân
Áp dụng diện chẩn trị viêm mũi dị ứng phù hợp với tình trạng của bản thân

2.3. Viêm mũi dị ứng kèm theo sổ mũi nhiều

Đối với trường hợp viêm mũi dị ứng kèm theo sổ mũi nhiều, người bệnh nên kết hợp day ấn ở các huyệt: Huyệt 0, huyệt 16, huyệt 126. Sau khi day ấn xong, người bệnh tiếp tục dán cao lên các huyệt đạo và để qua đêm.

2.4. Viêm mũi dị ứng gây nghẹt mũi

Với viêm mũi dị ứng kèm triệu chứng nghẹt mũi, người bệnh tập trung vào các huyệt 5, 23, 61 và huyệt 184. Sau khi ấn huyệt, tình trạng nghẹt mũi sẽ được thuyên giảm đáng kể. Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn, dễ thở hơn. Đối với triệu chứng ngứa mũi, trước khi tiến hành ấn huyệt, người bệnh nên lăn ở vùng vai và cổ để làm ấm, giúp cho diện chẩn được hiểu quả hơn.

2.5. Viêm mũi dị ứng kèm theo sổ mũi nặng, nước mũi chảy nhiều

Trường hợp nặng nhất của viêm mũi dị ứng là viêm mũi kèm theo triệu chứng sổ mũi nặng, nước mũi chảy nhiều. Đối với bệnh lý này, trước khi tiến hành diện chẩn, người bệnh cần làm ấm người bằng cách dùng cầu gai đơn và lăn dọc theo cột sống lưng trong khoảng 10 phút. Sau bước làm ấm người, tiếp tục sử dụng cao dán và dán vào các huyệt số 0, 16, 51, 126 và huyệt 300. Để cao dán qua đêm, sau khi tỉnh dậy, tình trạng chảy nước mũi, sổ mũi sẽ giảm đi rất nhiều.

Một lưu ý nho nhỏ đối với tình trạng viêm mũi dị ứng nói chung, người bệnh cần thực hiện day và ấn vào huyệt 287, kết hợp với hơ huyệt 342 và huyệt 348 để khắc phục nhanh triệu chứng và làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

3. Những điều cần lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn
Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Áp dụng phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả và hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đạt kết quả chữa trị tốt nhất, cũng như phòng ngừa rủi ro, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình thực hiện.

  • Trước khi thực hiện phương pháp điều trị này, người bệnh cần tiến hành thăm khám và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý.
  • Trong thời gian áp dụng phương pháp diện chẩn điều trị viêm mũi dị ứng, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường. Hoặc các triệu chứng bệnh lý không thuyên giảm. Người bệnh cần chủ động thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp hơn.
  • Đến bệnh viện kiểm tra tình trạng bệnh lý thường xuyên. Điều này sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc kiểm soát các triệu chứng viêm mũi dị ứng, đồng thời phòng ngừa các rủi ro không mong muốn phát sinh.
  • Trong thời gian áp dụng phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng, người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng dùng ngải cứu hơ các vùng bị xoang, vì sẽ làm cho dịch mủ, nhầy bị cô đặc trong các hốc xoang gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như sự lưu thông.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp diện chẩn được đánh giá an toàn, lành tính, hạn chế phát sinh tác dụng phụ, lạm dụng thuốc Tây. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp y tế theo hướng dẫn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện khoa học, đúng cách. Tránh tự ý áp dụng phương pháp diện chẩn điều trị viêm mũi dị ứng tại nhà. Bởi điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin liên quan đến phương pháp diện chẩn trong điều trị viêm mũi dị ứng và một số lưu ý trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo đạt kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần tiến hành thăm khám để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.