Mẹ có biết cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này chưa?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
31 Tháng Bảy 2021

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
4038

Chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi nhiều nhất trong năm đầu đời và tăng đến 25cm. Tuy nhiên để đạt được sự phát triển chiều cao này, trẻ cần được chăm sóc dinh dưỡng và hỗ trợ từ mẹ. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc giúp tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh trong nội dung này nhé.

Mẹ có biết cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này chưa?
Mẹ có biết cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này chưa?

1. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh là 12 tháng đầu đời, chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi nhiều nhất cho đến khi trưởng thành, tăng đến 25cm. Để giúp trẻ sơ sinh tăng chiều cao tối đa ở giai đoạn này thì mẹ cần biết những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

  • Yếu tố di truyền: Có quan niệm cho rằng bố mẹ cao thì con sẽ cao nhưng theo kết quả nghiên cứu thì gen di truyền chỉ chiếm 23% sự quyết định với chiều cao của một người. Nên nếu được chăm sóc tốt, dù cha mẹ có chiều cao khiêm tốn thì trẻ vẫn có thể cao lớn.
  • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng: Đây là yếu tố có vai trò quan trọng nhất trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao chiếm đến 32%. Nếu trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng và hợp lý thì không chỉ cơ thể sẽ khỏe mạnh mà còn có thể làm trẻ tăng chiều cao tối đa.
  • Giấc ngủ: Giấc ngủ ban đêm cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi và cũng là lúc tuyến yên tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, trong đó có hormone tăng chiều cao. Vì thế giấc ngủ cũng có vai trò quan trọng giúp tăng chiều cao của trẻ sơ sinh.
  • Vận động: Yếu tố này chiếm đến 20% sự quyết định chiều cao của trẻ nhờ việc giúp tăng thêm lượng hormone tăng trưởng trong giấc ngủ ban đêm.
  • Môi trường sống: Môi trường sống bao gồm phòng ốc của trẻ, không gian trong lành… cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng phát triển chiều cao của trẻ.

Bên cạnh các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao này của trẻ sơ sinh thì thời gian mẹ mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ sơ sinh khi chào đời, nếu trẻ được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong bụng mẹ thì khi chào đời trẻ có chiều cao trung bình từ 45cm – 55 cm.

2. Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

Ở năm đầu đời trẻ sơ sinh sẽ tăng khoảng 25cm, trong 3 tháng đầu tăng 3 – 4cm/tháng; từ tháng thứ 3 – 6 trẻ tăng 2,5cm/tháng; từ 6 – 9 tháng tuổi tăng 1,5 – 2cm/tháng và từ tháng thứ 9 – tháng 12 sẽ tăng 1 – 1,5cm/tháng. Do đó muốn trẻ đạt được chiều cao này thì mẹ cần thực hiện và chú ý các cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh như sau:

2.1. Dinh dưỡng

Trong 6 tháng đầu đời trẻ bú mẹ hoàn toàn nên chế độ dinh dưỡng lúc này là dành cho mẹ để có đủ dưỡng chất trong sữa mẹ. Bốn nhóm chất mà mẹ cần là chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể tìm các dưỡng chất này trong các thực phẩm như cá, trứng, sữa, hải sản, thịt nạc, các loại rau củ có màu xanh đậm, màu đỏ…

Từ sau tháng thứ 6, ngoài bú mẹ thì trẻ sơ sinh bắt đầu tập ăn dặm. Mẹ cần bổ sung sinh dưỡng qua các bữa ăn dặm này và cũng đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất như trong 6 tháng đầu đời là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm tốt cho sự phát triển chiều cao mà mẹ có thể cho bé ăn thêm như sữa chua, bơ, pho mai…

2.2. Tắm nắng

Đây là thói quen rất tốt, giúp cả mẹ lẫn trẻ sơ sinh có thể tổng hợp được vitamin từ ánh nắng mặt trời, tránh cho trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc. Nhờ việc tổng hợp vitamin D này mà cơ thể của trẻ sẽ hấp thu canxi tối đa từ sữa mẹ và chế độ ăn hàng ngày. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng là trước 9h sáng và sau 17h chiều.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh tối đa và an toàn
Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh tối đa và an toàn

2.3. Giấc ngủ

Trong một ngày thời gian trẻ sơ sinh ngủ thường là khoảng 16 – 18 tiếng và thời gian ngủ sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn. Giấc ngủ đầy đủ, sâu và đúng giờ cũng góp phần giúp trẻ tăng chiều cao nên mẹ chú ý dành cho trẻ sơ sinh không gian thoáng đãng, yên tĩnh, thoải mái, tránh tiếng ồn và có nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt giấc ngủ ban đêm quan trọng nhất vì là thời điểm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nên trẻ cần được ngủ sớm, tốt nhất là trước 10 đêm. Muốn trẻ ngủ ngon và ngủ sâu thì mẹ nên cho trẻ ăn no để không tỉnh giấc do bị đói.

2.4. Massage cho bé

Đây là cách mẹ giúp trẻ được vận động nhẹ nhàng và giãn xương cốt, đặc biệt tốt với trẻ ở những tháng còn nằm ngửa chưa biết bò, ngồi, đi. Những động tác massage nhẹ nhàng như vuốt tay, vuốt chân trẻ, xoa lưng, nắn bóp nhẹ vùng ngực… sẽ giúp lưu thông máu, cơ và xương được linh hoạt và trở nên cứng cáp.

2.5. Khuyến khích trẻ vận động

Khi trẻ đã có thể cử động chân tay linh hoạt thì mẹ nên khuyến khích trẻ quơ tay, đạp chân, tập lẫy, tập bò, tập đi,…để các tế bào trong cơ thể hoạt động tích cực.

2.6. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Trong giai đoạn sơ sinh mẹ cần chú ý đến những thay đổi sức khỏe của trẻ và ngăn chặn các bệnh có thể xảy ra ở độ tuổi này bằng cách cho trẻ tiêm phòng đầy đủ.

Bên cạnh các cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này, mẹ có thể chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả, an toàn và giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ tiêu hóa tốt, không ốm vặt hay ăn chóng lớn. Sản phẩm này thích hợp dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi, có dạng cốm nên dễ dàng pha với nước, sữa cho trẻ uống. Nhờ bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và Mk7 có trong sản phẩm này sẽ giúp trẻ hấp thu canxi tối đa từ sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng, Mk7 sẽ đem canxi đặt vào tận trong xương giúp xương chắc khỏe và phát triển. Ngoài ra sản phẩm còn có các dưỡng chất như Mangan, Magie, Silic, Boron cần cho sự phát triển của trẻ và đặc biệt giúp trẻ tăng sức đề kháng nhờ sữa non Colostrum, Immune Alpha, FOS.

12 tháng đầu đời, nếu được chăm sóc tốt trẻ sẽ có sự phát triển chiều cao nhiều nhất. Vì thế mẹ hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé yêu của mình tăng chiều cao hiệu quả và an toàn nhất nhé.

Phần tiếp theo: Bí quyết tăng chiều cao cho bé an toàn và hiệu quả nhất

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.