Bị táo bón khi mang thai

Hỏi:

Tôi 30 tuổi và đã có thai được 5 tuần. Tôi dùng sữa Dielac Mama, Enfa Mama, nhưng sau khi uống thường hay bị sình bụng (thỉnh thoảng nếu không bị sình bụng thì bị táo bón). Dù ăn rất nhiều rau, uống nhiều nước nhưng lúc đi tiêu táo bón tôi thấy rất đau ở hậu môn và có dải máu đỏ dính ở phân, hậu môn bị nứt. Vậy, tôi nên dùng loại thuốc nào để điều trị bệnh táo bón khi mang thai mà không ảnh hưởng đến thai nhi?

tao-bon-khi-mang-thai

Trả lời:

Sau khi uống sữa Dielac Mama hay Enfa Mama bị sình bụng có thể là do thiếu men lactase. Vì vậy thai phụ nên kiếm men lactase uống kèm với sữa, hoặc chế biến sữa bột này thành sữa chua (do đa phần lactose sẽ được các vi khuẩn trong sữa chua biến thành axit lactic).

Hiện tượng đi tiêu phân dính máu có thể là do thai phụ bị trĩ, có biến chứng nên khi đi tiêu thấy đau, vì thế “sợ” đi tiêu và càng “bón” thêm. Để tháo gỡ vòng luẩn quẩn này, thai phụ nên thực hiện những điều sau đây.

– Hàng ngày ăn những thực phẩm ăn sau: Khoai lang, bí luộc chấm muối vừng + đậu lạc buổi sáng + uống 2 cốc sữa dành cho phụ nữ mang thai có thêm chất xơ FOS (như Formance hay Dielac Mama).

– Mỗi bữa ăn chính, ăn rau lá xào ít nhất 2/3 bát.

– Sau bữa ăn, ăn tráng miệng bằng đu đủ chín. Tối ăn một bát thạch trắng.

– Uống nhiều nước (ít nhất 1,5 lít/ngày). Trong ngày uống 1-2 ly nước me ngào mật ong thay nước giải khát.

Thuốc điều trị táo bón.

Uống 1 – 2 viên thuốc Phytilax (có lô hội, mật lợn…) vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tối trước khi đi ngủ nhét 1 toa thuốc chống trĩ (suppositoire antihemorrhoidaire) vào hậu môn. Nếu bị táo bón nhiều, khi muốn đi tiêu thai phụ nên thụt nước muối ấm (pha 9g muối/ lít) sẽ dễ đi hơn. Sau khi đi tiêu cũng nên nhét 1 toa thuốc vào hậu môn cho tới khi lành hẳn vết nứt hậu môn.

Sau khi rửa sạch cũng nên dùng thêm một loại thuốc mỡ có mù u hay dầu mù u thoa lên chỗ hậu môn bị nứt, sẽ giúp mau lành vết nứt. Sau khi đi tiêu, nếu thấy đau hậu môn nhiều, có thể ngâm hậu môn vào 1 chậu nước ấm có pha nước sát trùng phụ khoa, sẽ giúp làm dịu cơn đau.

Những cách điều trị này không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Dược Phẩm Vinh Gia.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

táo bón, bị táo bón, táo bón khi mang thai

ĐỐI TÁC