Tự kiểm tra bệnh trĩ như thế nào?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Tự kiểm tra bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh trĩ phát tác gây cho người bệnh cảm giác khó chịu và những bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Vấn đề quan trọng là chúng ta phải kịp thời phát hiện bệnh này để trị liệu, học cách tự kiểm tra bệnh trĩ sẽ giúp bạn phát hiện bệnh trĩ sớm và có cách trị liệu hợp lý.

I. Hậu môn có cảm giác đau và nóng rát.

– Nếu như đại tiện ra máu, trong phân có dịch máu, triệu chứng này phần lớn là do bệnh trĩ gây ra. Nhưng nếu như máu có màu thâm, đỏ hoặc phân có màu đen thì hiện tượng này có thể do chảy máu ở đường tiêu hóa.

– Sau khi đại tiện, hậu môn bị ướt hoặc có dịch nhầy, hiện tượng này phần lớn là do trĩ nội sa ra ngoài hoặc do niêm mạc trực tràng bị tổn thương.
– Nếu như hậu môn bị phù thũng, người bệnh có cảm giác đau dữ dội, mặt ngoài phù thũng màu tối, hình tròn, trường hợp này có thể do mắc chứng tắc động mạch của trĩ ngoại.

II. Làm thể nào để phán đoán mức độ bệnh trĩ.

 – Đại tiện ra máu nhưng không có búi trĩ sa ra ngoài là biểu hiện của bệnh trĩ độ I. Đại tiện ra máu và có búi trĩ sa ra ngoài, nhưng khi đại tiện xong búi trĩ tự thụt trở lại, đay là trĩ độ II. Nếu búi trĩ không thể tự động thụt lại, người bệnh phải dùng tay để đẩy vảo, đây là trĩ độ III. Nếu dùng tay để đẩy mà búi trĩ không thụt vào, đây là trĩ độ IV. Một số người dùng ta dể che phần mông, hai chân đi khép chặt hoặc chỉ có thể ngồi được nửa mông, trường hợp này trĩ nặng.

III. Người mắc bệnh trĩ khi xuất hiện những triệu chứng nào thì nên đi khám bác sĩ.

– Hậu môn bị chảy máu: có thể máu chảy khi đại tiện hoặc trên giấy vệ sinh có dính máu.

– Khi đại tiện cảm thấy đau.

– Sưng tấy, đau quanh hậu môn hoặc thấy có cục sưng.

– Ngứa hậu môn.

– Phần niêm mạc hậu môn sa ra ngoài: dù nghĩ rằng mình bị mắc hoặc không mắc bệnh trĩ, nhưng khi ra máu lần đầu ở hậu môn người bệnh vẫn phải đến bệnh viện kiểm tra. Vì các bệnh ở đường ruột như viêm đại tràng, u đại tràng …. đều có thể gây chảy máu hậu môn.

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

khám bệnh trĩ

ĐỐI TÁC