Triệu chứng và biểu hiện của trĩ ngoại

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Triệu chứng và biểu hiện của trĩ ngoại

I. Trĩ ngoại do tổ chức tế bào.

– Trĩ ngoại loại này nếu phát sinh mà không phải do viêm thì người bệnh có cảm giác như có vật lại ở hậu môn hoặc sau khi đại tiện cảm thấy hậu môn không sạch, thường có một ít dịch hoặc phân còn sót lại, có thể gây ra mẩn ngứa ở đó. Còn nếu phát sinh do viêm thì người bệnh sẽ cảm thấy đau, khi ngồi và đi lại gặp nhiều khó khăn. Khi mới bị bệnh này, nếp nhăn hậu môn sưng to, ở giữa có phân và dịch lưu lại, da có màu đỏ sẫm, bề mặt da nhão xuống. Do hậu môn bị viêm, phần da hậu môn nhô ra, mềm, có màu vàng, thường nằm ở vị trí đường giữa phía sau và hai bên hậu môn.

II. Trĩ ngoại do căng phồng đám rối tĩnh mạch.

– Bệnh này thường phát từ từ, khi mới bị người bệnh chỉ cảm thấy ở hậu môn bị sưng tấy, gây khó chịu. Khi đại tiện, khối sưng nặng hơn. Nếu bị viêm thì sẽ gây ra các triệu chứng như đau, sưng tấy … Khi kiểm tra có thể thấy đằng sau ống hậu môn hoặc quanh lỗ hậu môn có các cục sưng to, lồi lên, bề mặt được phủ bởi da, dưới da có các đám rối tĩnh mạch bị căng phồng lên.

III. Trĩ ngoại do viêm nhiễm.

– Người bệnh cảm thấy đau rát, mẩn ngứa ở lỗ hậu môn. Sau khi đại tiện hoặc vận động quá nhiều, triệu chứng bệnh trĩ biểu hiện nặng hơn. Khi kiểm tra có thấy nếp nhăn hậu môn bị dồn máu, sưng tấy và có một ít dịch nhầy.

IV. Trĩ ngoại do máu cục, đông.

– Dùng lực mạnh khi đại tiện, phần dưới da, rìa hậu môn xuất hiện cục sưng hình tròn hoặc hình elip, người bệnh thường cảm giác như có vật lạ ở hậu môn và đau dữ đội. Cơ thắt bị co giật, ảnh hưởng đến việc đi lại, ngồi và nằm. Bề mặt búi trĩ sưng, có màu hơi sẫm, có khi là màu mận hơi chín, hơi cứng, chạm vào thấy đau. Sau 2-3 ngày, cảm giác đau giảm nhẹ và có thể tự khỏi. Những khi bị viêm, mưng mủ, bề mặt da bị thối có thể dẫn đến dò hậu môn.

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

trĩ ngoại

ĐỐI TÁC