Tính vị của thực phẩm

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Tính vị của thực phẩm

Theo Y học phương Đông, chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với từng giai đoạn cuộc sống, biến đổi theo dịch lý âm dương.

Giai đoạn sống

Bào thai

Trẻ con

Thanh niên

Người già

Quá trình biến đổi

Âm

Dương

Âm

Dương

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn dương nhiều hơn

Thức ăn âm nhiều hơn

Thức ăn dương nhiều hơn

Thức ăn âm nhiều hơn

Nhìn vào tiến trình trên, ta có thể lập ra chế độ dinh dưỡng phù hợp của từng lứa tuổi bằng cách chọn thức ăn phù hợp. Thực phẩm cũng như dược phẩm – tác nhân phòng bệnh và trị bệnh – đều có thể phân định âm dương.

Tính vị của thực phẩm

Tính vị là bộ phận tối trọng yếu của tính năng thực phẩm.

Tính, còn gọi là “tứ tính”, tức hàn (lạnh), lương (mát), ôn (tấm), và nhiệt (nóng). Trên thực tế được chia làm 2 loại hàn nhiệt. Căn cứ để xác định tính năng thực phẩm cũng giống như dược liệu. Tính của thực phẩm là căn cứ vào tác dụng của thực phẩm đó đối với cơ thể để xác định. Ví dụ như người ta nói, thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, bình can giải độc, từ những thực phẩm đó có tính hàn lương, như dưa hấu, củ cải, khổ qua (mướp đắng), rau câu, nghêu sò. Ngược lại, những thực phẩm có tác dụng ôn trung tán hàn, trợ hỏa, bổ dương ích khí, tức những thực phẩm đó có tính ôn nhiệt, như gừng, hành, hẹ, tỏi, ớt, thịt dê. Những loại thực phẩm có tính hàn nhiệt không rõ ràng, được gọi là tính bình.

Vị của thực phẩm cơ bản cũng giống như ở dược liệu, chủ yếu có 5 vị là: chua, cay, đắng, ngọt, cay, mặn. Vị được xác định không những bằng cảm giác của cơ quan vị giác đối với thực phẩm, mà còn căn cứ vào tính năng và tác dụng của nó. Ví dụ như các loại thịt nội tạng có tác dụng bồi dưỡng tẩm bổ, thực tế hoàn toàn không có vị ngọt nhưng vẫn được cho là vị ngọt. Các loại như hải đới, rau câu, nghê sò, sứa bản thân không có vị mặn nhưng có tác dụng tán kết hóa ứ nên vẫn cho là vị mặn. Từ đó cho thấy qua vị của thực phẩm có thể nêu lên được tác dụng của nó. Thông thường, những loại có vị chua, chát đều có tác dụng cầm mồ hôi chỉ khát, cố tinh như mơ, quả nhót. Vị chua hoặc chua ngọt thường cũng có tác dụng sinh tân chỉ khát, trợ tiêu hóa, như mơ, lê, dấm. Vị đắng có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, trị ho, tiêu chảy, như khổ qua, quả trám, bồ công anh. Vị ngọt có tác dụng bổ hư, hòa trung, chỉ thống như hạt dẻ, hạnh nhân, bí đỏ, nho đại táo, đường mạch nha và các loại thịt, nội tạng động vật. Vị ngọt nhạt có tác dụng lợi tiểu, trừ thấp như ý dĩ nhân, rau cải, bí đao. Vị cay có tác dụng phát hãn giải biểu, hành khí hoạt huyết, hòa thấp khai vị, như hành, gừng, kiệu, tiêu, hoa nhài. Vị mặn có tác dụng chủ yếu tán kết hóa ứ như hải đới, rau câu.

Ngoài ra, vị chua của dấm, vị cay của hương liệu, vị mặn của muối, vị ngọt của đường lại là những chất gia vị không thể thiếu, có tác dụng điều vị, làm tăng sức ăn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy – đường ruột

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: