Sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ là một dạng bệnh lý liên quan đến các đám rối tĩnh mạch vùng trực tràng, hậu môn. Do các đám tĩnh mạch trực tràng chịu nhiều áp lực, bị giãn quá mức, làm hình thành các búi trĩ. Bệnh trĩ có hai dạng chính là trĩ nộitrĩ ngoại, với các đặc điểm khác nhau, bên cạnh đó còn có dạng trĩ hỗn hợp (tức là bệnh nhân bị cả trĩ nội và trĩ ngoại cùng lúc).

Bệnh trĩ nội

Trĩ nội là dạng bệnh trĩ mà các xoang tĩnh mạch trĩ ở phía trên (trực tràng trên) bị phình to, hình thành các búi trĩ ở trên đường lược được.

Đặc điểm của trĩ nội

– Xuất phát và hình thành từ phía bên trên đường lược

– Có bề mặt búi trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn

– Không có thần kinh cảm giác

– Tiến trình bệnh và biến chứng: chảy máu, sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ, viêm da quanh hậu môn.

So sánh trĩ nội và trĩ ngoại

Các cấp độ

Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội được phân chia thành bốn cấp độ:

Trĩ nội độ 1: Mới hình thành búi trĩ trong lòng hậu môn, khó nhận biết. Khi khám nội soi có thể phát hiện có các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ trên niêm mạc. Triệu chứng chính là chảy máu, người bện thấy máu trên giấy, thấy vệt máu trong phân hay trong bồn cầu sau khi đại tiện, có trường hợp chảy máu nhiều gây thiếu máu.

Trĩ nội độ 2: Búi trĩ bắt đầu to ra, nằm thập thò bên trong hậu môn. Khi rặn mạnh hay đi tiêu, búi trĩ có thể sa ra ngoài nhưng sau đó có thể tự thu vào. Khi khám nội soi thường thấy các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, các lớp niêm mạc trở nên dày hơn.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ ngày càng to hơn, thường xuyên sa ra ngoài hậu môn khi đi tiêu, ngồi xổm và ngay cả khi đi lại, ho hay khom người. Các búi trĩ thường khó tự thụt vào, mà phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào lại bên trong hậu môn. Niêm mạc trở nên dày hơn, có màu hồng đậm, thô ráp.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ to, thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Dù dùng tay cũng khó đẩy búi trĩ hoàn toàn vào trong hậu môn. Ở mức độ này, bệnh tình đã trở nên khá nghiêm trọng, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là dạng bệnh trĩ mà các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (ở trực tràng dưới) bị phình to, hình thành các búi trĩ ở dưới đường lược được.

Đặc điểm của trĩ ngoại

– Xuất phát và hình thành từ phía bên dưới đường lược

– Có bề mặt búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng

– Có thần kinh cảm giác

– Tiến trình bệnh và biến chứng: đau (do thuyên tắc), xuất hiện mẩu da thừa

Các cấp độ

Trĩ ngoại cũng được phân thành bốn thời kỳ

– Bũi trĩ sa ra ngoài.

– Bũi trĩ sa ra ngoài cùng với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

– Bũi trĩ bị tắc, gây đau, chảy máu.

– Bũi trĩ bị viêm, nhiễm trùng, gây ngứa và đau.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

so sánh trĩ nội và trĩ ngoại

ĐỐI TÁC