Sự hình thành phân

Nguyên nhân của bệnh trĩ

Thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày và ruột non chủ yếu là do tác dụng của các loại men tiêu hóa. Đại tràng không sản sinh ra men tiêu hóa, đại tràng tiêu hóa thức ăn nhờ vào hoạt động của các loại vi khuẩn. Trong đại tràng có rất nhiều loại vi khuẩn. Tác dụng quan trọng của vi khuẩn trong đại tràng là sản sinh ra các chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Nếu thức ăn thiếu vitamin thì đại tràng có thể tổng hợp các loại vitamin như vitamin K, B2, B12, B6, amoni acid … Đại tràng cũng có thể sản sinh ra các chất làm cho phân có mùi thối. Nếu dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, đại tràng khó thể tổng hợp vitamin, không thể hấp thụ thực phẩm chưa vitamin , dẫn đến cơ thể bị thiếu vitamin. Thức ăn được nghiền nát, đi qua van hồi tràng và đến manh tràng. Phần lớn thức ăn được hấp thụ tại đại tràng phải, chủ yếu là hấp thụ nước và natri, mỗi ngày có thể hấp thụ 460 mg natri và 350 – 2000 ml nước. Ngoài ra, còn hấp thụ một lượng nhỏ kali, clo, glucose và các loại thuốc …

– Trực tràng cũng có thể hấp thụ nước, một ít đường glucose, sữa và thuốc. Khi chức năng của trực tràng gặp trở ngại như bị viêm nhiễm, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn. Khi bị tiêu chảy, nhu động trực tràng tăng mạnh, sự hấp thụ thức ăn giảm, nghiêm trọng có thể làm mất một lượng lớn vitamin, nước và chất điện phân. Nếu bình thường, phân được hình thành trong đại tràng sigma, sau đó đào thải ra ngoài. Quá trình hấp thụ thức ăn và sự hình thành phân không có quan hệ gì đặc biệt với nhau. Phân của động vật nhịn ăn và động vật được nuôi dưỡng bình thường không khác nhau rõ rệt, chỉ khác ở lượng phân ít hơn. Còn quá trình đào thải phân đều giống nhau. Thức ăn có chứa nhiều chất xơ ít có khả năng hấp thụ vào cơ thể, các chất dịch trong tổ chức tế bào và ống tiêu hóa như dịch niêm mạc, dịch mật, men tiêu hóa. Hình dạng của phân tùy thuộc vào lượng thức ăn và thành phần dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể. Có 65% hàm lượng nước và 35% là thể rắn trong phân.

– Vi khuẩn trong phân rắn có thể lên đến 50%, nhưng hầu hết các vi khuẩn này sau khi ra ngoài đều bị chết. Ngoài ra thức ăn tiêu hóa trong ruột còn có 2- 30% nitro, 10-20% muối vô cơ (sắt, magiê …), 10-20% mỡ, có 2 loại mỡ là mỡ phân giải và mỡ trung tính. Mỡ phân giải là mỡ trong thức ăn khong được hấp thụ, còn mỡ trung tính là do tế bào thượng bì và vi khuẩn sản sinh ra. Phân bình thường có hình trụ tròn, dài 10-20 cm, đường kính 2-4 cm, nặng 100-200g. Nếu ăn nhiều protein, phân sẽ có màu vàng hoặc nâu, có mùi hôi. Còn ăn nhiều đường, phân thường có màu xanh lục, mùi hôi rất nặng, mềm và hơi lỏng, có tính acid. Phân bình thường cosmafu hơi thâm, đó là vì trong phân có chưa ure, màu sắc của phân khác nhau là do hấp thụ thức ăn khác nhau. Sử dụng một số loại thuốc trị bệnh cũng có thể làm thay đổi màu sắc của phân. Phân thường có tính kiềm, độ kiềm cao hay thấp là do thời gian phân lưu lại trong đại tràng. Phân loãng là do tính kiềm kích thích da quanh hậu môn, gây cảm giác đau rát. Ăn nhiều ớt, uống nhiều rượu cũng có thể là cho hậu môn và trực tràng bị dồn máu do phản ứng, gây bệnh trĩ cấp tính.

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

Nhóm bệnh (*):
Tư vấn qua(*):
Điền mã xác nhận:captcha

nguyên nhân của bệnh trĩ

ĐỐI TÁC