Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả cho mọi người

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
14 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
256

Dịch sốt xuất huyết thường xảy ra vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết để từ đó có cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả cho mọi người.

Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết
Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết

1. Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra và muỗi vằn là trung gian truyền bệnh từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Sốt xuất huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào với tất cả mọi người nhưng dịch thường bùng phát vào mùa mưa.

2. Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài 7 ngày và trong 3 ngày đầu, người bệnh sẽ thấy sốt, đau đầu, nhức 2 hốc mắt, đau khớp, chán ăn, buồn nôn. Những triệu chứng này rất dễ nhầm với sốt siêu vi, vì sốt siêu vi cũng khiến người bệnh sốt liên tục. Sốt xuất huyết còn có dấu hiệu nhận biết khác:

 • Người bệnh sốt rất cao từ 39 – 41 độ C.
 • Chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài ra máu.
 • Các nốt xuất huyết xuất hiện trên da.
 • Đau đầu, đau bụng và đau xương khớp.
 • Khi hết sốt sẽ có biểu hiện tím môi, tay chân lạnh, người bứt rứt, tiểu tiện ít.

3. Các giai đoạn của sốt xuất huyết

3.1. Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết là thời gian cơ thể sản sinh ra kháng thể để cơ thể có thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus xâm nhập gây bệnh. Đến khi cơ thể không thể chống trả lại được thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu của bệnh. Thông thường thời gian bệnh sốt xuất huyết ủ bệnh là từ 4 – 7 ngày hoặc cũng có thể kéo dài đến 14 ngày. Thời gian ủ bệnh ở mỗi người có thể khác nhau do phụ thuộc vào cơ địa, khả năng của hệ miễn dịch và loại virus gây sốt xuất huyết cũng như tuổi tác của người bệnh. Nếu bị lây sốt xuất huyết từ người thân xung quanh thì thường khi người lây bệnh đã khỏi hoặc gần khỏi thì người bị lây mới bắt đầu sốt do bệnh còn ủ chưa phát ra ngay.

>> Xem thêm: Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào? Biện pháp phòng ngừa hiệu quả

3.2. Giai đoạn sốt

Giai đoạn sốt sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh với các triệu chứng không đặc hiệu dễ nhầm với cảm cúm, sốt virus thông thường và chưa phải là giai đoạn nguy hiểm nhất. Biểu hiện của giai đoạn này là người bệnh có thể sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày, người thấy mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy, phát ban, da xung huyết. Để kiểm tra chính xác nhất thì nên làm xét nghiệm Dengue NS1 Ag và nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính thì người bệnh đã mắc sốt xuất huyết.

3.3. Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này diễn ra vào ngày thứ 3 – 7 sau khi người bệnh bắt đầu sốt. Lúc này người bệnh có thể sốt hoặc hạ sốt, tuy hạ sốt thì không có nghĩa là đã khỏi bệnh hay đang hồi phục mà càng cần theo dõi các dấu hiệu sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da có thể là các đốm nhỏ hoặc vết bầm tím thường xuất hiện ở mặt trước, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi… Biến chứng nặng hơn có thể là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não. Nên ở giai đoạn này người bệnh cần theo dõi các biểu hiện xuất huyết và kiểm tra tiểu cầu thường xuyên.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết chảy máu chân răng có sao không? Cách điều trị và phòng ngừa.

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết
Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

3.4. Giai đoạn phục hồi

Giai đoạn phục hồi sẽ đến sau khi người bệnh vượt qua giai đoạn nguy hiểm khoảng 1 – 2 ngày. Người bệnh sẽ hết sốt, thể trạng tốt hơn, có thể thấy thèm ăn, huyết áp ổn định và có thể thấy đi tiểu nhiều.

Nếu người bệnh sốt xuất huyết được điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ và kết hợp điều trị sớm bằng các thảo dược như Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ giúp tránh được tình trạng bệnh tiến triển nặng và cũng giảm thời gian mắc bệnh sốt xuất huyết.

>>Xem thêm: Người bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không? Những lưu ý khi bệnh sốt xuất huyết tái phát

4. Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Khi thấy người bệnh sốt xuất huyết có những dấu hiệu này thì đây chính là cảnh báo nguy hiểm, bệnh sốt xuất huyết có thể biến chứng:

 • Đau bụng vùng gan.
 • Nôn nhiều.
 • Chảy máu cam, chảy máu chân răng, kinh nguyệt bất thường, nôn ra máu, đi cầu phân đen.
 • Người bệnh vật vã kích thích hoặc li bì, chân tay lạnh do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp.

5. Biến chứng của bệnh

Khi bị sốt xuất huyết bệnh thường tiến triển rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

 • Hạ tiểu cầu khiến người bệnh mệt mỏi, li bì.
 • Sốt xuất huyết biến chứng nặng gây tổn thương mạch máu dẫn đến chảy máu cam, chảy máu chân răng kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu chảy ồ ạt ra ngoài cơ thể dẫn đến tử vong.
 • Suy tim, suy thận do tình trạng xuất huyết liên tục làm rối loạn hệ thống tuần hoàn. Đến khi tim không được bơm đủ máu có thể dẫn đến tràn dịch màng tim.
 • Tràn dịch màng phổi cũng là biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

6. Xét nghiệm sốt xuất huyết

6.1. Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Xét nghiệm Dengue NS1 thường được chỉ định khi người bệnh nghi mắc từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 3. Nếu sau khoảng thời gian này, tính từ cuối ngày mắc bệnh thứ 3 trở đi, xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1 có thể không cho kết quả chính xác. Người bệnh bị sốt xuất huyết nhưng kết quả xét nghiệm Dengue NS1 lại âm tính. Và sau 3 ngày, nồng độ kháng nguyên NS1 trong máu đã giảm thấp, nên chỉ số xét nghiệm có thể âm tính mặc dù vẫn có virus.

6.2. Xét nghiệm kháng thể IgM

Xét nghiệm này thường được chỉ định khi người bệnh mắc bệnh từ ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh. Kháng thể này được sinh ra chống lại Virus Dengue gây sốt xuất huyết trong giai đoạn cấp tính. Tuỳ vào mức độ tạo kháng thể của mỗi người bệnh sốt xuất huyết mà kết quả xét nghiệm kháng thể IgM có thể âm tính hoặc dương tính.

6.3. Xét nghiệm kháng thể IgG

Sau giai đoạn nhiễm virus Dengue cấp tính từ 10 – 14 ngày trở đi kháng thể IgG xuất hiện trong cơ thể người bệnh và tồn tại suốt đời. Vì thế xét nghiệm này có tác dụng biết người bệnh có từng nhiễm virus Dengue hay chưa, không dùng để chẩn đoán cho bệnh nhân ở tình trạng sốt cấp tính.

Tùy theo tình trạng và thời gian mắc bệnh của người bệnh, bác sĩ sẽ chủ định làm xét nghiệm sốt xuất huyết cần thiết.

Xét nghiệm bệnh sốt xuất huyết
Xét nghiệm bệnh sốt xuất huyết

7. Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết Dengue nên trong điều trị sốt xuất huyết chủ yếu là điều trị triệu chứng để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu người bệnh sốt cao trên 38,5 độ C thì dùng thuốc hạ sốt Paracetamol, mỗi lần uống cách nhau từ 4 – 6 tiếng và tuyệt đối không được uống Aspirin hoặc Ibuprofen vì sẽ làm các triệu chứng sốt xuất huyết thêm trầm trọng.

Người bệnh sốt xuất huyết sẽ được khuyên nghỉ ngơi tại giường. Hàng ngày uống nhiều nước để bù nước để giúp bù lại lượng dịch, muối, đường đã mất do sốt cao. Người bệnh có thể uống nước hoa quả, oresol, nước dừa để bù điện giải hiệu quả.

Cùng với điều trị này, người bệnh nên chọn hỗ trợ điều trị, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus gây ra bằng sản phẩm thảo dược có Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo. Khi sử dụng sẽ có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Đồng thời sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể. Có được công dụng này là nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng ức chế mạnh virus. Khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Ma đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN nên sẽ có tác dụng hỗ trợ người bệnh điều trị sốt xuất huyết hiệu quả.

Ưu điểm của các thảo dược này là an toàn, dùng được cho từ trẻ nhỏ 2 tuổi, tác dụng nhanh, không có tác dụng phụ…

8. Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Do đó để phòng sốt xuất huyết thì cách hiệu quả, đơn giản nhất là ngăn không cho muỗi sinh sản bằng cách giữ sạch sẽ nơi sinh sống và môi trường xung quanh nơi ở. Nên diệt bọ gậy, loăng quăng bằng cách thả cá vào bể, thùng đựng nước. Loại bỏ các lu thùng chứa nước không cần thiết hay vũng nước là nơi muỗi có thể sinh sản. Dùng tinh dầu đuổi muỗi, mặc quần áo dài, mắc màn khi ngủ.

Hàng ngày nên ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng và nâng cao khả năng miễn dịch. Đồng thời cũng có thể tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra bằng cách dùng sản phẩm thảo dược có chứa hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương và các thảo dược khác là Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Ma đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo càng sớm càng tốt.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha