Cách phòng chống sốt xuất huyết ai cũng cần biết

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
13 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
182

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn hay còn gọi là muỗi Aedes aegypti gây ra. Hiện chưa có vacxin phòng bệnh nên khi bệnh bùng phát thành dịch sẽ khó khăn trong kiểm soát và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Do đó phòng chống sốt xuất huyết cũng rất quan trọng và góp phần nguy cơ nhiễm bệnh.

Phòng chống sốt xuất huyết
Phòng chống sốt xuất huyết

1. Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên và do muỗi vằn truyền virus từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh có thể xảy ra với mọi người, từ trẻ con đến người lớn và thường gia tăng vào mùa mưa. Dịch sốt xuất huyết thường bùng phát vào các tháng 7,8,9,10 ở khắp các miền trong cả nước.

2. Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị và cũng chưa có vacxin phòng bệnh. Trong khi bệnh có thời gian ủ dài, đến khi phát bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị chăm sóc kịp thời.

Bệnh có thể bùng phát thành dịch nên sẽ khó khăn trong kiểm soát thậm chí có thể gây tử vong.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết có thể gặp là do huyết tương thoát khỏi mạch máu làm máu chảy ồ ạt trong và ngoài cơ thể như chảy máu cam nặng, rong kinh nặng, xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng, nghiêm trọng hơn có thể gây ra tình trạng đông máu rải rác lòng mạch. Người bệnh có thể suy tạng, suy ấn cấp, suy thận cấp, viêm cơ tim, suy tim, xuất huyết não và nguy hiểm nhất là có thể tử vong.

3. Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do muỗi Aedes aegypti thường được gọi là muỗi vằn gây ra. Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên gọi là muỗi vằn. Muỗi thường đốt vào ban ngày, nhất là buổi sáng và chiều tối. Muỗi vằn thường đậu ở các góc tối, xó nhà, trên quần áo, chăn màn và các đồ dùng trong nhà.

Chỉ có muỗi cái mới đốt người vì chúng cần protein để đẻ trứng. Muỗi vằn thường đẻ trứng vào dụng cụ chứa nước như thùng, xô chậu, vũng nước, ao hồ… và phát triển mạnh vào mùa mưa khi nhiệt độ trung bình hàng tháng trên 20 độ C.

4. Biểu hiện của bệnh

4.1. Thể bệnh nhẹ

Ở thể bệnh nhẹ, người bệnh có thể sốt cao đột ngột từ 39 – 40 độ C trong từ 2 – 7 ngày và khó hạ sốt. Có thể thấy đau đầu dữ dội, nhất là ở cùng trán và sau nhãn cầu. Có thể thấy xuất hiện những nốt mẩn đỏ, phát ban.

4.2. Thể bệnh nặng

Sẽ thấy những dấu hiệu xuất huyết như chấm ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi cầu phân đen do xuất huyết nội tạng, thấy kinh nguyệt với phụ nữ. Người bệnh đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, tụt huyết áp…nếu không kịp thời cứu chữa và điều trị sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

5. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng sốt xuất huyết hiệu quả nhất là diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Có thể diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy bằng cách loại bỏ môi trường muỗi có thể đẻ trứng. Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không có môi trường đẻ trứng. Có thể thả cá để diệt bọ gậy, loăng quăng.

  • Thường xuyên thau rửa dụng cụ đựng nước để loại bỏ ấu trùng, trứng muỗi…
  • Dọn sạch các vũng nước xung quanh nhà.
  • Mặc quần áo dài, dùng thuốc chống muỗi, đốt tinh dầu đuổi muỗi, dùng vợt điện bắt muỗi.
  • Nên mắc màn đi ngủ để tránh bị muỗi đốt và giữ cho muỗi không đốt người bệnh để mang virus lây truyền cho người khoẻ.

Một cách phòng sốt xuất huyết an toàn và hiệu quả là tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra bằng thảo dược. Sản phẩm thích hợp có chứa cao Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… Sản phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém, giúp ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN thường gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh do virus như bệnh sốt xuất huyết.

Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần là cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra. Nên có thể dùng trong điều trị và phòng bệnh do virus gây nên trong đó có bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha