Những điều cần biết về sốt xuất huyết Dengue

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
14 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
206

Sốt xuất huyết Dengue là gì, có những triệu chứng gì và cách phòng điều trị bệnh như thế nào… sẽ được chia sẻ trong nội dung sau, hi vọng sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết hiểu thêm về bệnh lý này và biết cách điều trị, chăm sóc sức khỏe đúng cách để chóng hồi phục.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue
Bệnh sốt xuất huyết Dengue

1. Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính, ​​lây truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang virus Dengue từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Bệnh thường bùng phát thành dịch vào mùa mưa. Những nơi có nhiều ao hồ, nơi có điều kiện sống chưa đảm bảo là môi trường muỗi sinh sôi, phát triển. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết Dengue và vacxin phòng bệnh nên chủ yếu là điều trị triệu chứng để tránh biến chứng nguy hiểm.

2. Triệu chứng của sốt xuất​​ huyết Dengue

Bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài 7 ngày và 3 ngày đầu, với những triệu chứng:

 • Người bệnh sốt rất cao từ 39 – 41 độ C.
 • Nhức đầu, đau hốc mắt.
 • Nôn, buồn nôn.
 • Đau nhức các khớp xương.
 • Chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài ra máu.
 • Các nốt xuất huyết xuất hiện trên da.
 • Đau đầu, đau bụng và đau xương khớp.
 • Khi hết sốt sẽ có biểu hiện tím môi, tay chân lạnh, người bứt rứt, tiểu tiện ít.

>> Xem thêm: Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết là bao lâu?

3. Virus gây bệnh sốt xuất huyết Dengue có mấy loại?

Virus Dengue tồn tại ở 4 chủng khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Tuy đều gọi là sốt xuất huyết Dengue nhưng phải xét nghiệm mới biết là mắc sốt xuất huyết chủng nào. Do virus tồn tại dưới 4 chủng khác nhau nên mỗi lần bị muỗi đốt, người bệnh chỉ bị 1 trong 4 chủng này. Sau khi khỏi sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh sẽ tự sản sinh ra kháng thể để chống lại virus gây bệnh. Tuy nhiên kháng thể này chỉ miễn dịch với chủng virus sốt xuất huyết mà người bệnh đã mắc nên vẫn có nguy cơ mắc các chủng còn lại. Nói cách khác là một người có thể bị sốt xuất huyết nhiều hơn 1 lần trong đời, đã từng mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể mắc tiếp và sau mỗi lần sốt xuất huyết cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống lại chủng virus gây bệnh.

Virus gây bệnh sốt xuất huyết Dengue tồn tại ở 4 chủng khác nhau
Virus gây bệnh sốt xuất huyết Dengue tồn tại ở 4 chủng khác nhau

4. Cách điều trị sốt xuất huyết Dengue

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết Dengue nên trong điều trị sốt xuất huyết chủ yếu là điều trị triệu chứng để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Người bệnh sốt xuất huyết sẽ được khuyên nghỉ ngơi tại giường. Hàng ngày uống nhiều nước để bù nước để giúp bù lại lượng dịch, muối, đường đã mất do sốt cao. Người bệnh có thể uống nước hoa quả, oresol, nước dừa để bù điện giải hiệu quả.

Khi thấy sốt cao trên 38,5 độ C thì dùng thuốc hạ sốt Paracetamol, mỗi lần uống cách nhau từ 4 – 6 tiếng và tuyệt đối không được uống Aspirin hoặc Ibuprofen vì sẽ làm các triệu chứng sốt xuất huyết thêm trầm trọng.

Cùng với điều trị này, người bệnh sốt xuất huyết có thể chọn hỗ trợ điều trị bằng sản phẩm thảo dược sẽ giúp ngăn chặn virus phát triển, tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra là Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo. Sản phẩm này có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Đồng thời sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể.

Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng ức chế mạnh virus. Khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Ma đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN nên sẽ có tác dụng hỗ trợ người bệnh điều trị sốt xuất huyết hiệu quả.

5. Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra nên cách phòng bệnh đơn giản nhất là giữ sạch sẽ nơi sinh sống và môi trường xung quanh. Nên diệt bọ gậy, loăng quăng bằng cách thả cá vào bể, thùng đựng nước. Loại bỏ các lu thùng chứa nước không cần thiết hay vũng nước là nơi muỗi có thể sinh sản. Dùng tinh dầu đuổi muỗi, đèn bắt muỗi, mặc quần áo dài, mắc màn khi ngủ… đều là cách góp phần phòng sốt xuất huyết hiệu quả.

Bên cạnh đó còn có một cách phòng bệnh sốt xuất huyết an toàn và hiệu quả nhất là tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể. Có thể chọn dùng sản phẩm thảo dược có chứa Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo để tăng sức đề kháng hiệu quả, đồng thời hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha