Sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo gì?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
11 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
204

Việc nắm được những dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp theo dõi và chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết tốt nhất và tránh được những biến chứng không mong muốn. Vậy sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo gì mà người bệnh không nên chủ quan.Sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết Dengue

1. Sốt xuất huyết dengue là bệnh gì?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do ​​virus Dengue gây ra và lây truyền qua vết đốt của muỗi vằn sau khi đốt người bệnh rồi đốt người khoẻ mạnh. Bệnh thường bùng phát thành dịch vào mùa mưa.

2. Sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo gì?

Khi bị nhiễm virus từ muỗi có mầm bệnh, cơ thể sẽ có triệu chứng sốt và tình trạng này sẽ kéo dài trong vòng 2 – 7 ngày. Cùng với sốt người bệnh còn có triệu chứng khác như nhức đầu, buồn nôn, đau khớp và phát ban xuất hiện sau khi sốt 3 – 4 ngày rồi giảm dần sau 1 – 2 ngày.

Đến giai đoạn tiếp theo ngoài các dấu hiệu ban đầu thì còn có thêm các triệu chứng cảnh báo như tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu chân răng, bầm tím dưới da, tiểu cầu có thể giảm thấp.

Nếu ở giai đoạn nặng nhất, cùng với triệu chứng là sốt cao, buồn nôn, chảy máu cam, chảy máu chân răng… thì người bệnh còn có những triệu chứng khác là huyết tương thoát khỏi mạch máu gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể. Nếu không kịp thời điều trị, người bệnh tụt huyết áp, sốc và có thể tử vong.

Sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo gì?
Sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo gì?

3. Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết nặng

Khi thấy người bệnh có những dấu hiệu như vật vã kích thích hoặc li bì, đau bụng vùng gan, nôn nhiều, tiểu ít, đau bụng dữ dội và có kèm theo chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất hiện kinh nguyệt bất thường, kéo dài, đi ngoài phân đen, tiểu máu… thì nên đưa người bệnh đến bệnh viện để khám và kiểm tra, điều trị kịp thời. Do bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị nên khi điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng để hạn chế biến chứng. Nếu người bệnh sốt cao thì bác sĩ sẽ cho hạ sốt bằng thuốc và hướng dẫn người bệnh uống bù nước và điện giải.

4. Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết dengue

Cách phòng sốt xuất huyết an toàn nhất và hiệu quả nhất là tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể chọn dùng sản phẩm thảo dược có chứa Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo cũng là cách giúp tăng sức đề kháng hiệu quả và còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Đồng thời sản phẩm còn có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban.

Bên cạnh đó việc giữ sạch sẽ nơi sinh sống và môi trường xung quanh cũng rất quan trọng, góp phần phòng sốt xuất huyết. Nên diệt bọ gậy, loăng quăng bằng cách thả cá vào bể, thùng đựng nước. Loại bỏ các lu thùng chứa nước không cần thiết hay vũng nước là nơi muỗi có thể sinh sản. Dùng tinh dầu đuổi muỗi, mặc quần áo dài, mắc màn khi ngủ… đều là cách góp phần phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha