Phòng ngừa bệnh trĩ

– Năm 2000, các tác giả Mayo Clinic khuyên để phòng bệnh trĩ cũng như ngừa trĩ ái phát chúng ta nên chú ý các biện pháp sau đây:

I. Ăn nhiều rau cải.

– Thầy thuốc nên khuyên bệnh nhân ăn nhiều rau cải, trái cây và nhiều hạt. Như thế giúp phân mềm ra, khối phân tăng thêm nhờ thế bệnh nhân bớt phải rặn và gián tiếp tránh được nguy cơ tái phát hoặc mắc bệnh trĩ.

II. Uống nhiều nước.

– Mỗi ngày bệnh nhân cần uống ít nhất 8 đến 10 ly nước giúp phân mềm và dễ đại tiện, tránh gây áp lực lên búi trĩ.

III. Dùng thêm chất sơi.

– Bệnh nhân có thể dùng Metamucil là các chất sợi có trên thị trường giúp cho phân mềm và giúp bệnh nhân đại tiện đều. Khi dùng chất sợi như trên mỗi ngày bệnh nhân phải uống ít nhất 8 đến 10 ly nước. Nếu không chất sợi sẽ gây bón. Dùng chất sợi phải tăng thêm dần dần để tránh bị đầy hơi.

IV. Vận động.

– Bệnh nhân cần vận động để tránh tăng áp lực trong tĩnh mạch nhất là sau khi ngồi hoặc đứng lâu. Vận động cũng giúp tránh táo bón và giảm trọng nếu bệnh nhân béo phì.

V. Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

– Nếu phải ngồi lâu, bệnh nhân không được lót gối mềm dưới mông vì sẽ tăng hiện tượng chèn ép tĩnh mạch.

VI. Tránh rặn.

– Rặn nhiều làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch.

VII. Đại tiện ngay khi cảm thấy mắc.

– Nếu mắc cầu mà bệnh nhân không đi đại tiện ngay thì càng lâu về sau phần càng khô và phải rặn nhiều hơn, khi đó nguy cơ tái phát và búi trĩ rơi ra ngoài sẽ rất lớn.

https://www.duocphamvinhgia.vn

Sưu tầm

 

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phòng bệnh trĩ