Phát hiện các triệu chứng của bệnh trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Phát hiện các triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh rất thường gặp với các biểu hiện như đau rát và ngứa, sa búi trĩ ở hậu môn, chảy máu. Bệnh tuy gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng về lâu dài ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống.

bệnh trĩ khiến bệnh nhân e ngại

Ảnh: Bệnh nhân thường e ngại khi đến khám và điều trị bệnh trĩ (Ảnh minh họa)

Bệnh phát triển một cách chậm nên thường người bệnh bỏ qua, đến khi thấy cần phải chữa trị thì bệnh đã khá nặng.

Những đối tượng nào thường mắc phải bệnh trĩ?

Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều kết luận một số đối tượng chủ yếu  có thể mắc phải bệnh trĩ:

– Người phải đứng hay ngồi nhiều, ít vận động: Thợ may, người bán hàng, nhân viên văn phòng và một số lái xe.

– Người bị táo bón kinh niên: Nguyên nhân là do khi đi tiêu phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ống hậu môn từ đó các búi trĩ to dần và bị sa.

– Bệnh nhân bị kiết lỵ: Do phải đi cầu nhiều lần trong ngày và gia tăng áp lực trong ổ bụng, làm tăng thể tích của búi trĩ.

– Những phụ nữ đang mang thai: Phụ nữ đang cho con bú hay khi đang mang thai đều dễ bị trĩ và táo bón, vì thói quen ăn uống thiếu chất xơ, ít vận động.. Bên cạnh đó, khi có thai áp lực bụng tăng cao, nhất là ở thời kỳ sắp sinh. Áp lực chèn ép của tử cung lên tĩnh mạch ngày càng cao, ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu, làm trùm tĩnh mạch trĩ bị xung huyết, và dân mở rộng. Hậu quả là tình trạng bí đại tiện xảy ra khiến người mang thai dễ mắc bệnh trĩ. Sự bổ sung các nguyên tố vi lượng như can xi, sắt.. cũng làm tăng khả năng bị táo bón của người đang mang thai.

– Phụ nữ đang cho con bú: Thường thì hậu quả của bệnh trĩ để lại từ quá trình mang thai, đến giai đoạn này kết hợp với chế độ ăn một số người mẹ chưa hợp lý dẫn đến tình trạng bệnh tăng lên.

Ngoài ra, trĩ còn xuất hiện ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác: U bướu vùng hậu môn trực tràng và các vùng xung quanh, hội chứng ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng, dãn phế quản, bệnh lỵ, các bệnh mãn tính như viêm phế quản..

Chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh trĩ thường bị ảnh hưởng nặng nề. Đau ở vùng hậu môn, đi ngoài đau rát và ra máu. Đã hành hạ họ và làm cho bệnh nhân thường xuyên ở trong tình trạng tinh thần không thoải mái. Hơn nữa, những bệnh nhân bị bệnh trĩ  rất ngại tìm đến các cơ sở y tế vì biểu hiện bệnh ở vùng kín, nhiều người còn cảm giác e ngại đặc biệt là ở phụ nữ.

Biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ biểu hiện ra ngoài thông qua triệu chứng chính chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất. Lúc đầu, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy hoặc phân sau khi đi cầu. Càng về sau mỗi khi đi cầu thì máu chảy thành giọt.

Sa búi trĩ: Lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có dị vật nhỏ lòi ra ở lỗ hậu môn, sau đó tự tụt vào được. Càng về sau dị vật lòi ra đó to lên dần và không tự tụt vào và thường xuyên nằm bên ngoài hậu môn.

Ngoài các triệu chứng chính trên, người bị bệnh trĩ có thể có kèm theo các biểu hiện khác như đau, ngứa quanh hậu môn khi đi cầu. Thông thường, trĩ không gây ra đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biểu hiện của viêm nhiễm, sa trĩ nghẹt, tắc mạch hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn có liên quan.

Xem chi tiết các triệu chứng khác: https://www.duocphamvinhgia.vn/tim-hieu-ve-benh-tri/

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh tri, triệu chứng bệnh trĩ

ĐỐI TÁC