Khái quát chung về bệnh trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Khái quát chung về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến và may mắn là không phải bệnh quá nghiêm trọng, không có thuốc chữa trị. Tuy nhiên, bệnh trĩ thường gây ra những khó chịu, phiền toái và cả sự lúng túng, e ngại. Bệnh trĩ được xác định là sự sưng lên bất thường của các tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng. Có hai thể khác nhau của bệnh trĩ đó là: trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội thường không gây đau hoặc ngứa. Người bệnh cũng khó cảm nhận được búi trĩ vì chúng hình thành ở sâu bên trong trực tràng. Trĩ ngoại là nguyên nhân gây ra những cơn đau, ngứa và nóng rát mà bạn thường nghe thấy trên TV.

Các triệu chứng liên quan của bệnh trĩ

Bạn đang tự hỏi liệu có phải mình đang bị trĩ, sau đây là các triệu chứng chính của bệnh trĩ:

– Ngứa

– Chảy máu trực tràng.

– Đau khi đại tiện – đặc biệt thường kèm theo căng thẳng.

– Có khối u hoặc có sự lồi nhẹ của các mô trong hậu môn.

– Tiết chất nhầy sau khi đi tiêu.

bệnh trĩ là gì

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân của bệnh trĩ là Khi búi trĩ bị kích thích, các mô ở xung quanh có thể bị sưng tấy, gây cảm giác nóng rát, ngứa ngáy, người bệnh cảm thấy đau đớn hay chảy máu. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân. Thông thường là do căng thẳng hay táo bón, khiến người bệnh muốn giải quyết việc đi đại tiện nhanh chóng nên đã tạo áp lực quá mức, áp lực này lặp đi lặp lại trong các tĩnh mạch trực tràng hay hậu môn. Căng thẳng gây áp lực lên trực tràng và làn giãn các mạch máu, làm sưng và phồng lên các thành tĩnh mạch. Một khi các tĩnh mạch trực tràng bị kéo giãn và bắt đầu hình thành các búi trĩ, rất khó để ngăn chặn các búi trĩ phát triển. Ngoài ra, làm những công việc phải mang vác nặng, giao hàng cồng kềnh, phụ nữ mang thai và những người béo phì, ăn quá nhiều, không thường xuyên tập thể dục hay ngồi yên tại một vị trí trong một thời gian dài – đặc biệt là ngồi lâu trong toilet có thể gây ra bệnh trĩ.

Điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh thông thường. Khoảng một nửa số người ở độ tuổi 50 phải trải qua sự khó chịu, ngứa ngáy và chảy máu mà bệnh trĩ có thể mang lại. May mắn thay, có nhiều lựa chọn hiệu quả để điều trị bệnh trĩ. Nếu bạn bị bệnh trĩ, bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị tại nhà hay tại bệnh viện, dùng thuốc hay cần tiến hành phẫu thuật tùy theo mức độ của bệnh. Đôi khi có thể hình thành những cục máu đông trong các búi trĩ, gây đau đớn. Bạn cần sớm đến khám bác sĩ nếu thấy mất quá nhiều máu hoặc nếu nhiễm trùng phát triển. Đến các phòng khám chuyên khoa sẽ giúp bạn xác định có nguy cơ mắc ung thư trực tràng, đại tràng hay các khối u ruột hay không.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh trĩ là gì

ĐỐI TÁC