Hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
5 Tháng Tám 2021

Lần cập nhật cuối:
14 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
1132

Chiều cao và cân nặng là 2 chỉ số luôn song hành cùng nhau để đánh giá sự phát triển về thể chất của trẻ. Trong đó, ở thời kỳ cơ thể trẻ tăng trưởng nhanh nhất sẽ chia ra các giai đoạn phát triển chiều cao khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn này và những điều cần lưu ý để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ
Hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

1. Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

1.1. Giai đoạn thai nhi

Đây là thời gì khởi đầu cũng như tiền đề quyết định sự tăng trưởng chiều cao của trẻ từ khi mới chào đời cho đến tương lai sau này của trẻ. Vì vậy, kể từ tháng thứ 4 của thai kỳ, đây chính là thời gian hệ thống xương của trẻ được hình thành và phát triển nhanh chóng, mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi.

Một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, tinh thần thoải mái và chế độ nghỉ ngơi khoa học sẽ rất cần thiết cho mẹ lúc này. Cân nặng tăng 10 – 12kg là đạt tiêu chuẩn em bé sinh ra cao hơn 50cm (Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế).

1.2. Giai đoạn 0 – 3 tuổi

Những năm tháng đầu đời là giai đoạn trẻ tăng trưởng mạnh nhất. Ở độ tuổi này, mỗi năm trẻ có thể cao thêm 25cm nếu được chăm sóc tốt. Trong 2 năm tiếp theo, mỗi năm có thể tăng thêm 10cm.

1.3. Giai đoạn 3 -13 tuổi

Đây là giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ ổn định nhất. Chiều cao trung bình của trẻ sẽ tăng 5 – 6 cm trong 1 năm cho đến khi dậy thì. Việc tạo cho trẻ một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học cũng sẽ tạo bàn đạp cho sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn dậy thì sau đó của con.

1.4. Giai đoạn dậy thì

Ở bé nam giai đoạn này bắt đầu từ 11 – 18 tuổi, còn với bé nữ thì thường từ 10 – 16 tuổi. Đây được xem là 1 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao của trẻ. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể tăng 8 – 12cm mỗi năm (đặc biệt cao hơn trong 1 – 2 năm đầu của độ tuổi dậy thì). Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, luyện tập khác nhau của từng trẻ.

1.5. Giai đoạn sau dậy thì

Sau tuổi dậy thì thường chiều cao của trẻ vẫn sẽ tăng nhưng không đáng kể và tăng rất chậm. Chiều cao của trẻ lúc 10 tuổi sẽ quyết định 80% chiều cao khi trưởng thành. Vì vậy bố mẹ đặc biệt nên chú trọng khẩu phần ăn của trẻ trong giai đoạn dậy thì để chiều cao được phát triển tối ưu nhất.

2. Chiều cao cân nặng theo độ tuổi

  • Từ 12 tháng đến 23 tháng: Ở giai đoạn này, đối với bé gái chiều cao sẽ giao động trong khoảng từ 74,1cm – 85,1cm tương ứng với cân nặng từ 9,2kg – 11,7kg. Còn nam thì chiều cao sẽ trong khoảng từ 75,7cm – 86,8cm tương ứng cân nặng là 9,6kg – 11,9kg.
  • Từ 2 tuổi đến 12 tuổi: Trong giai đoạn này, đối với nữ chiều cao sẽ tăng trung bình từ 85,5cm – 149,8cm; cân nặng từ 12kg – 41,5kg. Với nam trong thời kỳ này chiều cao là 86,8cm – 149,1cm ứng với cân nặng từ 12,5kg – 39,9kg.
  • Từ 13 tuổi đến 20 tuổi: Thời gian này chiều cao và cân nặng sẽ tăng trưởng chậm hơn. Cụ thể với nữ chiều cao sẽ trong khoảng từ 156,7cm – 163,3cm, cân nặng là 45,8kg – 58kg. Chiều cao của nam giao động từ 156,2cm – 177cm và cân nặng từ 45,3kg – 70,3kg.

Lưu ý, những con số trên chỉ mang tính tương đối. Chiều cao cân nặng của bé còn phụ thuộc vào gen di truyền, khu vực sống, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày.

Chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi giúp cha mẹ chăm sóc bé tốt hơn
Chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi giúp cha mẹ chăm sóc bé tốt hơn

3. Một số lưu ý dành cho trẻ trong giai đoạn phát triển chiều cao

3.1. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Dinh dưỡng là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, chiếm tới 32% sự tăng trưởng chiều cao của một người bình thường. Do đó, việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ giúp con tăng chiều cao tốt nhất. Cha mẹ nên ưu tiên những thực phẩm giàu canxi, photpho, magie, vitamin D3… bởi đây là những dưỡng chất cần thiết cho hệ thống xương khớp của trẻ.

3.2. Giúp trẻ lựa chọn môn thể thao phù hợp

Thói quen rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày sẽ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao rõ rệt. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao phù hợp với sở thích và khả năng của con trong giai đoạn phát triển chiều cao như bơi lội, bóng rổ, đạp xe, hay nhảy dây… Đây là những bộ môn tốt cho sự phát triển cơ và xương của trẻ.

3.3. Nhắc nhở trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc

Theo các nghiên cứu, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng kích thích sự phát triển chiều cao là vào ban đêm. Vì vậy, bố mẹ nên rèn cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ, lời khuyên tốt nhất là ngủ trước 10h tối, và tối thiểu phải ngủ đủ 8h/ngày. Điều này vừa tạo điều kiện thuận lợi để tiết ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, vừa giúp trẻ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tái tạo năng lượng cho một ngày mới.

3.4. Chú ý chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ

Nhiều người lầm tưởng rằng trẻ nhỏ sẽ không biết căng thẳng, lo lắng… nhưng trên thực tế, trạng thái này vẫn xảy ra ở mọi lứa tuổi. Việc căng thẳng kéo dài ở trẻ nhỏ sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng xấu đến hoạt động lưu thông máu, gây rối loạn hormone tuyến giáp và làm chậm quá trình tăng chiều cao. Do đó, bố mẹ cần tạo cho trẻ tinh thần thoải mái vui vẻ trong giai đoạn phát triển chiều cao của con.

3.5. Môi trường sống

Điều kiện kinh tế kém phát triển, môi trường bị ô nhiễm hay thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây tác động xấu đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ sống trong gia đình có điều kiện kinh tế ổn định, bố mẹ yêu thương, quan tâm con cái, luôn chú ý xây dựng thực đơn dinh dưỡng của con khoa học, tạo điều kiện cho con tham gia hoạt động thể chất, nghỉ ngơi hợp lý… thì chiều cao của con sẽ phát triển tối đa. Ngược lại, nếu gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không hòa thuận, bữa ăn thiếu thốn… khiến trẻ không được chăm sóc dinh dưỡng, tinh thần đầy đủ, khó có cơ hội đạt chiều cao lý tưởng.

Một số lưu ý dành cho trẻ trong giai đoạn phát triển chiều cao
Một số lưu ý dành cho trẻ trong giai đoạn phát triển chiều cao

3.6. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao

Trong giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, việc sử dụng thực phẩm hỗ trợ kích thích tăng trưởng chiều cao là hoàn toàn cần thiết, được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn bổ sung cho con. Tuy vậy, không phải sản phẩm nào cũng phát huy được tác dụng như mong đợi. Với thị trường đa dạng các loại thực phẩm như ngày nay, bố mẹ nên tìm hiểu sản phẩm thật kỹ trước khi mua.

Một sản phẩm kích thích phát triển chiều cao cho trẻ được đánh giá tốt và hiệu quả cao cần có chứa 3 thành phần đứng đầu bảng như: Canxi nano, vitamin D3, MK7… cùng các chất thiết yếu như: Kẽm nano, Magie, DHA… được tính toán liều lượng phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ. Đây là những vi chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao, thể lực và trí lực của trẻ. Giúp kích thích hệ thống xương và răng phát triển, nhờ đó hỗ trợ giúp phát triển chiều cao và hạn chế nguy cơ còi xương, thấp còi.

4. Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao

  • Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nữ: Nữ giới thường ngừng phát triển chiều cao ở tuổi 22, thậm chí trong một số trường hợp tình trạng này sẽ đến sớm hơn vào 1 vài năm sau khi kinh nguyệt bắt đầu.
  • Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam: Do độ tuổi dậy thì của nam trung bình muộn hơn nữ giới từ 1 – 2 năm nên đến ngoài 25 tuổi thì nam giới mới ngừng phát triển chiều cao, tuy nhiên cơ bắp sẽ vẫn tiếp tục phát triển bình thường.

Việc nắm rõ các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ cũng như các lưu ý cần thiết trong mỗi thời điểm quan trọng sẽ giúp bố mẹ có cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ tốt hơn. Từ đó, giúp con có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn