Gần 200 độc giả được các chuyên gia hàng đầu tư vấn “cách phòng và điều trị bệnh trĩ”

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Gần 200 độc giả được các chuyên gia hàng đầu tư vấn “cách phòng và điều trị bệnh trĩ”

Chỉ trong buổi chiều ngày 16/9/2015, tại buổi Giao lưu trực tuyến Cách phòng và điều trị bệnh trĩ trên cổng thông tin Báo Điện tử Dân Trí, gần 200 độc giả đã được hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hậu môn, trực tràng là PGS, TS. Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng học Việt Nam và Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế tư vấn trực tiếp.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm là một chuyên gia đầu ngành về bệnh hậu môn trực tràng tại Việt Nam hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm là một chuyên gia đầu ngành về bệnh hậu môn trực tràng tại Việt Nam hiện nay.

Trong gần 200 độc giả gửi câu hỏi về Chương trình xin tư vấn có đủ mọi độ tuổi,giới tính từ thanh niên tới trung niên, cao tuổi, rồi đủ cả nam và nữ, đặc biệt mọi trường hợp này đều ở “thế đã rồi”, tức là đều đã bị bệnh trĩ ở những mức độ và loại trĩ khác nhau, nhiều người thậm chí đã phải dùng tới phương pháp phẫu thuật rồi nhưng bệnh trĩ vẫn “tái lại và còn lợi hại hơn”, nên rất hoang mang.

Đáng chú ý trong các câu hỏi xin tư vấn là trường hợp những chị em bị trĩ khi mang thai và đang cho con bú.

Chị Hồ Thị Thu, 29 tuổi, 5 năm trước khi mang thai con đầu lòng chị rất hay bị táo bón và có bị trĩ lòi ra cỡ hạt đậu đen, sinh xong chị Thu thấy tình trạng đỡ nhiều, nhưng khi mang bầu cháu thứ 2, chị lại thấy trĩ sa ra nhiều hơn trước, nhưng không bị chảy máu mà chỉ ngồi nhiều thì đau, việc này gây rất nhiều phiền toái, mệt mỏi cho bản thân nên chị Thu mong có cách nào điều trị bệnh trĩ mà không ảnh hưởng tới việc cho con bú của mình.

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng học Việt Nam, trường hợp phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú như chị Thu, tốt nhất nên đi khám lại xem tình trạng trĩ như thế nào. Nếu trĩ không ở cấp độ nặng lắm và đang cho cháu bú nên cố điều trị bằng thuốc, khi nào cai sữa sẽ cân nhắc phẫu thuật.

PGS. Nhâm tư vấn, tốt nhất là nên dùng các vị thảo dược là Diếp cá, Đương quy, Rutin chiết xuất từ hoa hòe, Curcumin tinh chất nghệ, Magie carbonat với độ an toàn cao, sử dụng được cho đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú. Những vị thảo dược này giúp hỗ trợ điều trị tốt bệnh trĩ và không ảnh hưởng tới chất lượng sữa của bà mẹ đang nuôi con. Và trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm điều trị trĩ, nhưng chỉ có rất ít sản phẩm chứa đầy đủ vị thảo dược như vậy.

Còn với trường hợp của chị Trinh Dinh, 30 tuổi, đanh mang thai ở tháng thứ 8, chị bị táo bón thường xuyên, mỗi lần đi ngoài mất cả tiếng và phải dùng tay nặn, sau đó thấy có một túi thịt lòi ra, chị Dinh rất lo lắng khi ăn rất nhiều rau xanh và uống nước rất nhiều nhưng tình trạng bệnh không đỡ, lại đang mang thai chị Dinh không biết mình nên chọn phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hưng Củng trực tiếp trả lời các câu hỏi của độc giả Dân trí.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hưng Củng trực tiếp trả lời các câu hỏi của độc giả Dân trí.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền chia sẻ, trường hợp của chị Dinh không nên quá lo lắng về bệnh lý trĩ, vì trong thời kỳ mang thai, thai càng lớn thì nó càng chiếm thể tích ở vùng tiểu khung càng nhiều, thai chèn vào vùng hậu môn trực tràng, gây ra bệnh lý trĩ.

Sau khi sinh nở, thì sự chèn ép ở vùng hậu môn trực tràng được giải phóng và kết hợp với chuyện ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước thì các triệu chứng chị Dinh đang gặp phải sẽ dần thoái lui. Còn việc mổ đẻ hay đẻ thường không ảnh hưởng đến bệnh lý trĩ, do đó nên đẻ thường nếu không có chỉ định mổ.

Lo lắng hơn cả là câu chuyện của chị Trần Thị Thanh Trinh, 31 tuổi, đã chung sống với bệnh trĩ nội gần 10 năm trời, khi chế độ ăn uống điều độ thì bệnh đỡ, nhưng 2 năm trở lại đây, chị Trinh không còn hiện tượng táo bón nhưng đi ngoài bị chảy máu rất nhiều, đã điều trị bằng thuốc đỡ một thời gian, nhưng từ lúc mang thai nay đã đến tháng thứ 7, chị Trinh thấy tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, cứ khoảng một, hai tháng là đi ngoài ra máu một đợt khoảng gần tuần, máu ra nhiều như cắt cổ gà, có lúc đi tiểu, ngồi cầu bệt mà máu vẫn chảy ra như mình đi tiểu, bị vài ngày là tự khỏi. Chị Trinh rất hoang mang không biết mình nên uống thuốc gì và điều trị như thế nào?

Theo BS. Củng, trường hợp của chị Trinh cũng tương tự như chị Dinh, không nên quá lo lắng, vì khi có thai, do sự chèn ép nên bệnh trĩ có thể tăng lên nhưng khi sinh nở xong, bệnh sẽ giảm vì lúc đó, vùng tiểu khung được giải phóng, bệnh sẽ giảm.

Trước mắt, chị Trinh nên ăn nhiều rau củ quả, các thực phẩm nhiều chất xơ, uống nhiều nước và khi sinh nở xong, tuỳ vào thực trạng bệnh lý lúc đó để có những chỉ định điều trị thích hợp. Còn đối với việc chảy máu nhiều, mà lại đang trong thời kỳ mang thai, nên sử dụng các sản phẩm có chứa vị thảo dược Diếp cá, Đương quy, Rutin chiết xuất từ hoa hòe, Curcumin tinh chất nghệ, Magie carbonat để cải thiện tình trạng mà lại an toàn với phụ nữ có thai.

Bất kỳ ai cũng đều có thể mắc trĩ, đặc biệt những người có những thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học, lười vận động, và cũng do đặc thù nghề nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để mắc bệnh.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam cân nhắc cẩn trọng từng câu trả lời gửi đi.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam cân nhắc cẩn trọng từng câu trả lời gửi đi.

Như trường hợp của chị Nguyễn Bích Hồng, 26 tuổi là nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi nhiều và tiếp xúc với máy vi tính, công việc bận rộn nhiều nên rất có ít thời gian để nghỉ ngơi, nên chị Hồng luôn trong tình trạng căng thẳng, lại thêm bị bệnh trĩ nên lại càng mệt mỏi. Nghe bạn bè mách dùng Diếp cá thì sẽ cải thiện tình hình, nhưng do chưa đi khám nên chị Hồng chưa dám tự ý áp dụng.

Hay câu chuyện của chị Hoàng Di Dung, 23 tuổi, mặc dù thường xuyên ăn nhiều rau củ quả, nhưng lại bị táo bón kinh niên và bắt đầu dấu hiệu bị trĩ, vốn là người có máu nóng hay bị nhiệt và viêm dạ dày, chị Dung băn khoăn không biết có phải do đó mà mình bị bệnh trĩ.

Một yếu tố thuận lợi nữa khiến bệnh trĩ dễ ghé thăm như trường hợp của 1 bạn nam (giấu tên), 28 tuổi thắc mắc, tại sao cứ mỗi khi tập thể thao như đu xà đơn, tập tạ và tập cơ bụng thì lại bị đau hậu môn và nghi ngờ bệnh trĩ.

Giải đáp các thắc mắc trên, theo PGS. Nguyễn Mạnh Nhâm, khi tập thể dục, chơi thể thao mà gây tăng áp lực ổ bụng thì hay sinh bệnh trĩ và nếu có trĩ thường làm trĩ nặng thêm. Ngoài ra, ngồi lâu (như đua xe đạp), bê nặng (như tập cử tạ), ngồi xổm nhiều (tập tấn)… cũng có thể sinh bệnh trĩ.

BS. Phạm Hưng Củng cho biết thêm, trong y học cổ truyền, mỗi cơ thể đều có hàn và nhiệt, âm và dương, khi những yếu tố đó cân bằng thì ít hoặc không bị bệnh, nếu những yếu tố đó mất cân bằng thì sẽ sinh bệnh.

Bác sỹ Phạm Hưng Củng nhấn mạnh, điều trị nội khoa bảo tồn phải kiên trì 2-3 tháng

Bác sỹ Phạm Hưng Củng nhấn mạnh, điều trị nội khoa bảo tồn phải kiên trì 2-3 tháng

Để giải quyết những dấu hiệu bệnh trĩ ở giai đoạn đầu hoặc để phòng mắc bệnh, BS. Củng khuyên nên điều trị bảo tồn, tức là sử dụng các vị thảo dược sẽ cho kết quả rất cao.

Diếp cá là 1 vị thuốc nam, có tính hàn, mát, vì thế khi ăn vào thì sẽ làm cho nhuyến kiên (chống táo bón) – một trong những nguyên nhân gây ra trĩ. Nhưng nếu chỉ ăn diếp cá mà lại chỉ là cách thức bình thường thì hiệu quả sẽ khó mỹ mãn. BS. Củng khuyên nên sử dụng đồng thời các vị thảo dược khác như Đương quy, Rutin chiết xuất từ hoa hòe, Curcumin tinh chất nghệ, mỗi thảo dược có 1 công dụng thì hiệu quả sẽ cao hơn. Tất cả được tinh chế trong viên uống hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ thảo dược thiên nhiên.

Trĩ là bệnh dễ mắc, không khó chữa nếu ở giai đoạn sớm và cũng là bệnh dễ tái phát do người bệnh nghĩ rằng đã điều trị, nhất là phẫu thuật cắt trĩ rồi là không bao giờ bị lại.

Điển hình là trường hợp của bác Vũ Văn An đã 70 tuổi, ở Quy Nhơn, Bình Định có tới 60 năm chung sống với bệnh trĩ sau không ít lần điều trị. Bác An cho biết mình bị bệnh trĩ từ lúc mới 10 tuổi, đến năm 30 tuổi cắt trĩ, tới 40 tuổi thì bệnh trĩ lại tái phát cho đến nay đã là trĩ nội độ 3. Bác An rất mệt mỏi và mong muốn làm thế nào để chữa khỏi hoàn toàn.

Không bằng bác An, nhưng bác Trương Đức Thứa, 63 tuổi cũng có “thâm niên” gần 20 năm chịu đựng bệnh trĩ, 15 năm trước bác Thứa đã từng thắt trĩ tại bệnh viện, nhưng gần đây bác Thứa liên tục có cảm giác khó chịu tại vùng hậu môn và đi khám các BS nói tôi bị trĩ độ 2. Thấm thía hơn ai hết những hành hạ của bệnh trĩ và nỗi khổ của việc nằm viện gần 1 tháng để thắt trĩ, bác Thứa băn khoăn không biết có phương pháp chữa trĩ tiên tiến nào có thể áp dụng cho trường hợp của mình giúp khỏi hẳn và không tái phát.

Hai chuyên gia là PGS. Nguyễn Mạnh Nhâm và BS. Phạm Hưng Củng, đây đều là trường hợp tái phát trĩ sau khi mổ, thắt trĩ, và việc điều trị trĩ tái phát sẽ khó khăn hơn, tốn kém hơn. Chẳng hạn bây giờ đã có những phương pháp mổ chữa trĩ khá gọn nhẹ và thời gian sau mổ không đến nỗi phức tạp và kéo dài, tuy nhiên, chi phí cho cuộc phẫu thuật khá cao.

Đồng thời để phòng tránh tái phát sau phẫu thuật, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân phải tuân thủ chế độ ăn uống nhiều rau củ quả, uống nhiều nước để phân mềm, giúp giảm thiểu tình trạng táo bón dẫn tới tái phát trĩ. Bên cạnh đó nhất thiết phải dành thời gian vận động phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân nên sử dụng các sản phẩm có chứa những thảo dược là Diếp cá, Đương quy, Rutin chiết xuất từ hoa hòe, Curcumin tinh chất nghệ để giúp ổn định và bền vững thành mạch, mau lành vết thương ở vùng hậu môn, giúp tránh bệnh trĩ tái phát.

Các chuyên gia cũng cho biết, khi có dấu hiệu mắc trĩ, người bệnh phải đến cơ sở chuyên khoa trĩ để thầy thuốc xác định mức độ bệnh. Đối với mức độ nhẹ là độ 1, 2, chớm độ 3 thì nên điều trị nội khoa bảo tồn với ưu tiên sử dụng thảo dược thiên nhiên, nếu ở độ 3+ và độ 4 thì nên phẫu thuật, và sau phẫu thuật cần phối hợp với sử dụng các vị thảo dược để tránh viêm nhiễm và tái phát bệnh.

Khi được chỉ định điều trị nội khoa, không cần phẫu thuật, người bệnh phải ghi nhớ, vì trĩ là một bệnh lý mãn tính, quá trình hình thành kéo dài, do đó việc điều trị cần phải kiên trì, tuân thủ theo liều lượng dùng ít nhất phải 2-3 tháng mới có hiệu quả.

Độc giả có thể xem lại toàn bộ nội dung buổi Giao lưu trực tuyến tại đây. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn về bệnh trĩ, táo bón, hãy gửi về hòm thư điện tử suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm và BS. Phạm Hưng Củng tiếp tục tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: 1900 545439- (04) 39 959 969 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Theo Dân Trí

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC