Dinh dưỡng ở trẻ em bị rối loạn tiêu hóa

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Dinh dưỡng ở trẻ em bị rối loạn tiêu hóa

Độ tuổi trẻ em là thời kỳ cơ thể không ngừng phát triển, nhất là trẻ sơ sinh đến 3 tuổi, các bộ phận toàn thân sinh trưởng phát triển một cách mạnh mẽ, nhất, nên nhu cầu về nhiệt lượng và các chất dinh dưỡng cũng cao.

Dinh dưỡng ở trẻ em bị rối loạn tiêu hóa

Protein (Chất đạm)

Protein cần thiết cho bé phát triển phải nhiều hơn ở người lớn. Đứa trẻ bú sữa mẹ mỗi ngày một kilogram trọng lượng cần đến 2-5g protein, đứa trẻ bú sữa bò thì cần 3-4g. Trong thức ăn của bé nếu thiếu protein sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển (nhất là sự phát triển của não), khiến chiều cao và thể trọng chậm tăng trưởng, cơ bắp lỏng nhão, hoặc xuất hiện chứng thiếu máu, phù thũng, khiến năng lực miễn dịch giảm, dễ phát sinh bệnh tật.

Lipit (Chất béo)

Trẻ mỗi ngày mỗi kilogam thể trọng cần lượng béo từ 4-6g, từ 6 tuổi trở lên cần khoảng 3g hoặc nhiều hơn một ít, chiếm khoảng 30-50% tổng nhiệt lượng của thực phẩm. Chất béo chủ yếu cung cấp nhiệt lượng, là nguồn năng lượng chủ yếu của cơ thể, đồng thời xúc tiến hấp thu các loại vitamin hòa tan trong mỡ. Ngoài ra, các axit béo không bão hòa chứa trong chất béo cũng là yếu tố cần thiết đối với cơ thể đứa trẻ, một khi thiếu nó có thể dẫn đến thể trọng giảm, da khô và chứng thiếu vitamin A, B như bệnh khô mắt, còi xương.

Gluxit (Chất đường)

Là nguồn cung cấp nhiệt năng chủ yếu cho cơ thể, là nguyên liệu hợp thành tổ chức nhân thể không thể thiếu. Trẻ em nửa năm đầu nhờ vào chất đường có trong sữa. Trẻ nhi nửa năm đầu chỉ có thể tiêu hóa chất đường sữa, đường mía, đường glucoza, sau nửa năm mới có thể tiêu hóa tinh bột. Lượng chất đường trong thức ăn quá nhiều, sẽ tích tụ và lên men trong ruột, làm bé dễ bị đau bụng tiêu chảy. Nhưng nếu lượng chất đường cung ứng không đủ sẽ xuất hiện hàm lượng đường trong máu thấp, từ đó lượng protein ở nội thể gia tăng hình thành chứng dinh dưỡng không tốt.

Muối vô cơ và nguyên tố vi lượng

Hiện nay có 14 loại nguyên tố vi lượng được xem là cần thiết đối với loài người và động vật. Trong đó ngoài Flour và Iot ra, còn lại đều là nguyên tố kim loại. Các nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc hợp thành kết cấu tế bào, kích thích tố, duy trì công năng sinh lý và sinh hóa bình thường. Nếu thiếu các nguyên tố vi lượng cần thiết, có thể dẫn đến nhiều hệ thống công năng rối loạn, thai nhi dị dạng, ung bướu. Nếu quá thừa cũng không có lợi, có thể sinh sản độc tính.

Vitamin

Vitamin không cung cấp nhiệt lượng, cũng không phải là nguyên liệu hợp thành tổ chức của cơ thể, mà nó tham gia trọng yếu trong các quá trình sinh lý cơ thể. Ngày nay người ta biết đến 20 loại vitamin, được phân thành hai loại chính là loại hòa tan trong nước và loại hòa tan trong mỡ. Trẻ em nhu cầu lượng lớn vitamin nên cần phải cung ứng đầy đủ chất vitamin từ trong các thức ăn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa


bị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC