Đặc điểm, quá trình phát bệnh trĩ.

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Đặc điểm, quá trình phát bệnh trĩ.

– Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến thường gặp. Theo điều tra, bệnh trĩ thường xảy ra ở người trưởng thành, những người ngồi hoặc đứng lâu, những người bị táo bón, dùng lực mạnh khi đại tiện, uống rượu, ăn nhiều đồ cay …, tỷ lệ phát bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới, trong đó tý lệ mắc trĩ nội là cao nhất.

– Trong các bệnh về hậu môn trực tràng, tỷ lệ người mắc bệnh trĩ là cao nhất.

– Phụ nữ thời kỳ mang thai và sinh đẻ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Khi mang thai, sự phát triển của thai nhi gây ra áp lực lên ổ bụng, đặc biệt là sau khi sinh, động mạch chủ dưới chịu sự chèn ép của tử cung, nên ngày càng dãn ra, ảnh hưởng trực tiếp tới đường tĩnh mạch hồi lưu, làm các đám rối tĩnh mạch tụ máu căng phồng lên, cộng thêm với việc phải dùng lực khi sinh, thường làm cho bộ phận âm hộ bị nứt ở nhiều mức độ khác nhau, làm cho đường tĩnh mạch hồi lưu gặp trở ngại. Đó là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai và sau khi sinh hay mắc các bệnh ở hậu môn và trực tràng như trĩ, nứt hậu môn, sa trực tràn…, tỷ lệ phát bệnh ở nam là 53,9% nữ là 67%.

– Bệnh trĩ thường gặp nhiều ở người trưởng thành: Theo điều tra, nguy cơ mắc bệnh hậu môn trực tràng ngày càng gia tăng theo độ tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở người dưới 20 tuổi chiếm 32%; còn trên 20 tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh cụ thể là: từ 21 – 30 tuổi là 59,5%, 31-40 là 69,9%; 41-50 tuổi là 72,4%; từ 51-60 là 74,1%; trên 60 tuổi là 75,5 %. Tỷ lệ tăng theo hình bậc thang. Như vậy, tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở trẻ em và thanh niên thấp, ở người trưởng thành cao, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tằng.

– Bệnh thường gặp nhiều ở những người hay ngồi hoặc đứng qua lâu và ít vận động. Xét nghề nghiệp thì những người lái xe ô tô, thợ cắt tóc, nhân viên bán hàng có tỷ lệ mắc bệnh trĩ là 81,7%; sau đó đến cán bộ công chức 71,%; công nhân là 70,3 %; nông dân là 62%; quân nhân là 32,6%, học sinh là 19,2%. Những người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi, cơ thể thường giữ ở tư thế cố định trong một thời gian dài, ảnh hưởng đến sự  tuần hoàn máu, dẫn đến hiện tượng máu bị tắc nghẽn trong khoang chậu, khiến tĩnh mạch bị dồn máu, căng phồng lên, nên có nguy cơ mắc các bệnh hậu môn trực tràng. Những người thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc, những thanh niên sôi nổi hiếu động, quân nhân, nhưng người nôn dân tham gia vào nhiều hình thức lao động chân tay, do sự tuần hoàn máu ít gặp trở ngại, bộ phận hậu môn trực tràng ít bị tụ máu, vì thế tỷ lệ mắc bệnh trĩ thường ít.

Dược Phẩm Vinh Gia
Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Nguyên nhân bệnh trĩ

ĐỐI TÁC