Đặc điểm quá trình phát bệnh trĩ (phần II).

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Đặc điểm quá trình phát bệnh trĩ (phần II).

Bệnh trĩ thường gặp ở những người bị táo bón, tiêu chảy, những người có thời gian đi đại tiện kéo dài.  Táo bón, tiêu chảy là biểu hiện của sự mất cân bằng chức năng của đường ruột, có thể trực tiếp gây ra các loại bệnh hậu môn trực tràng. Theo điều tra, trong 2669 người bị táo bón thì có 1989 người bị mắc bệnh hậu môn trực tràng, tỷ lệ mắc bệnh là 74,5%; trong 1523 người bị tiêu chảy, có 1013 người mắc bệnh hậu môn trực tràng, tỷ lệ mắc bệnh là 65,5%. Một số người thích đọc báo khi đại tiện, ngồi lâu trong nhà vệ sinh và không chịu đứng dậy, như vậy rất dễ làm cho hậu môn trực tràng bị tụ máu hơn, gây ra bệnh trĩ, sa niêm mạc trực tràng, nhão cơ thắt hậu môn và các bệnh hậu môn trực tràng khác. Ngoài ra, khi đại tiện dùng lực quá mạnh cũng làm sa bí trĩ, sa trực tràng. Vì thế cần đặc biệt chú ý khi đại tiện.

– Uống rượu, ăn nhiều đồ cay cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Ớt và các loại rượu có tác dụng kích thích trực tiếp đối với niêm mạc trực tràng, nếu ăn nhiều khi đại tiện sẽ gây ra cảm giác đau rát. Mặc dù, chúng không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh hạu môn trực tràng, nhưng có thể làm cho bệnh trĩ nặng hơn. Theo điều tra, những người uống nhiều rượu, ăn nhiều đồ cay có tỷ lệ bệnh hậu môn trực tràng khá cao.

– Trĩ là bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất  trong các bệnh hậu môn trực tràng;. Tỷ lệ mắc bệnh trĩ chiếm 87,2% tổng số người mắc bệnh hậu môn trực tràng, trong đó thường gặp nhất là trĩ nội, chiếm 59,8% tổng số người mắc bệnh trĩ; trĩ chiếm 16%, trĩ hỗn hợp là 24,1%. Các bệnh hậu môn trực tràng khác chiếm 12,7%; trong đó, nứt hậu môn chiếm 4,1%; loét mu hậu môn chiếm 2,8%; rò hậu  môn 1,6%; sa trực tràng 0,5%; ngứa hậu môn 0,2 %, túi thừa hậu môn 0,3%; các bệnh hậu môn trực tràng khác chiếm 3,1%. Từ đó có thể thấy, trĩ là một căn bệnh thường gặp và khá phổ biến (xem thêm bệnh trĩ là gì).

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh trĩ là gì

ĐỐI TÁC