Chuẩn đoán bệnh trĩ bằng phương pháp nội soi kết tràng chữ S

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Chuẩn đoán bệnh trĩ bằng phương pháp nội soi kết tràng chữ S

Phương pháp kiểm tra kết tràng chữ S là phương pháp kiểm tra đơn giản, thông dụng, có thể phát hiện búi trĩ nằm ở vị trí cao trong trực tràng mà khi kiểm tra bằng tay không thể thấy được. Thông qua kết tràng chữ S, người ta có thể dùng điện đốt khối trĩ trong trực tràng. Để kiểm tra kết tràng chữ s, có thể dùng thiết bị trị liệu, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng và phát hiện kịp thời bệnh ung thư trực tràng và kết tràng chữ S .

– Dấu hiệu: người bệnh khi tiểu tiện, đại tiện ra máu, phân có dịch nhầy, có mủ, nếu bị tiêu chảy mạn tính, phân biến dạng rõ rệt mà không rõ nguyên nhân; thói quen tiểu tiện thất thường; cần phải chích đốt khối thịt thừa, vị trí sưng phồng để lấy tiêu bản tiến hành kiểm tra bệnh lý.

– Khuyến cáo: Những người mắc bệnh mạn tính ở kết tràng, trực tràng, hậu môn thường đau buốt, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể suy nhược, tâm lực suy yếu, hậu môn hẹp mắc bệnh về tâm lý hoặc hoạt động nặng không nên áp dụng phương pháp kiểm tra này.

– Chuẩn bị trước khi kiểm tra: trước khi kiểm tra: trước khi kiểm tra, dùng dung dịch chứa glycerol hoặc dung dịch súc ruột fleet phospho – soda hoặc solidum phosphates để loại bỏ hết phân trong khoang ruột, sau 1 giờ ruột đã sạch, như vậy có lợi cho việc kiểm tra.

– Thao tác thực hiện: người bệnh nằm sấp, ngực và đầu gối chạm sàn, phần mông đẩy lên cao. Trước tiên, dùng tay kiểm tra hậu mon trực tràng, sau đó bôi một lớp dầu trơn vào đầu nhọn và lõi của ống nội soi kiểm tra, dùng ngón tay phải ấn vào, dùng tay cái đặt lên đầu lõi ống, định mức độ cao và tìm hiểu đổ sâu bên trong. Đầu tiên, hướng đầu mút của ống nội soi lên phía cuống rốn, từ từ cho sâu vào hậu môn khoảng 5 cm, sau đó dần dần xoay tròn và cho sâu vào trong trực tràng, ổ bụng, và bật đèn sáng, phía trên lắp kính quang học và bóng cao su, nhìn vào hệ thống để xoay ống hướng vào trong bộ phận hậu môn, khi cho ống kiểm tra vào sâu khoảng 8 cm có thể thấy 3 van trực tràng. Khi cho ống kiểm tra vào sâu 15 Cm, có thể thấy trực tràng  hẹp lại và các nếp gấp niêm mạc, đến điểm giao nhau giữa trực tràng và kết tràng chữ S, chúng ta rất khó cho ống nội soi vào sâu. Vì thế, khi soi phải cẩn thận, không được cho sâu vào để tránh tổn thương thành ruột ngoài ý muốn. Nếu như đưa ống kiểm tra vào phần túi ruột hoặc ổ bụng niêm mạc mà không nhìn rõ khoang bụng thì rút ống ra vài centimet, thay đổi hướng soi cho đến khi soi rõ khoang bụng thì mới tiếp tục theo hướng đó. Khi cho vào phần kết tràng chữ S thì phải xoay xung quanh ống nội soi để khoang ruột phình lên, rồi tiếp tục tiến về phía trước.

Dược Phẩm Vinh Gia

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

khám bệnh trĩ

ĐỐI TÁC