Chuẩn đoán bệnh trĩ bằng phương pháp nội soi kết tràng chữ S (phần II)

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Chuẩn đoán bệnh trĩ bằng phương pháp nội soi kết tràng chữ S (phần II)

 Ống nội soi thông thường có thể đi sâu vào khoảng 20-30 cm, khi cho vào kết tràng dưới, người bệnh cảm thấy khó chịu ở phần bụng dưới. Khi kiểm tra, chú ý những thay đổi bệnh lý như màu sắc của niêm mạc, mức độ sung huyết, có điểm nào xuất huyết, viêm loét, chất tiết ra, u cục hoặc khối u sưng. Khi phát hiện những biến đổi của bệnh như: viêm loét phần thịt thừa, phù thũng, phải tiến hành kiểm tra tổng thể các bộ phận. Bác sỹ sẽ dùng dụng cụ y tế kẹp xung quanh các chỗ viêm loét rồi tiến hành kiểm tra bệnh lý ở các bộ phận nhỏ, nếu sau khi kiểm tra, mặt ngoài vết thương có máu, có thể dùng bông chấm từ tuyến trên hoặc dùng thuốc cầm máu trong vài phút .

– Một số chú ý khi tiến hành nội soi kết tràng chữ S.

+ Thao tác thực hiện phải nhẹ nhàng, để thẳng ống nội soi, quan sát thật rõ khoang ruột, sau đó mới đẩy ống nội soi tiến sâu vào trong. Chú ý không đẩy mạnh ống nội soi vào sâu để tránh tổn thương và làm thủng thành ruột, đặc biệt là khi kết tràng chữ S và trực tràng đang co thắt. Có nhiều nguyên nhân về cơ thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra, làm cho ống kiểm tra không thể dễ dàng cho vào toàn bộ kết tràng. Nếu vì một lý do nào khác mà không thể cho ống kiểm tra tiến về phía trước thì không nên miễn cưỡng thực hiện, nên dừng các thao tác lại và phân tích nguyên nhân.

+ Tránh bơm quá nhiều không khí vào ống nội soi, vì điều đó sẽ khiến khả năng co dãn trong ruột tăng lên, đặc biệt là khi trực tràng, kết tràng có những biến đổi bất thường như ung thư, viêm túi thừa trực tràng, kết tràng. Vì vậy, hiện nay khi kiểm tra có người cho rằng không nên bơm không khí vào.

+ Tránh kẹp quá chặt các bộ phận kiểm tra, nếu như các tổ chức ở thành ruột bị kẹp quá sâu, các tổ chức này bị kéo nhiều có thể dãn đến thủng ruột hoặc chảy máu.

+ Những người bệnh đã dùng ống nội soi kết tràng chữ S có thể xuất hiện hiện tượng đau bụng dưới kéo dài, khi rời khỏi giường, hoạt động lại càng thấy đau bụng hơn, đau lưng từng cơn và lan rộng ra, kiểm tra bụng có thể thấy màng bụng bị kích thích, chụp X quang phần bụng có thể thấy biểu hiện khác thường của dạ dày. Đối với những người này, đầu tiên phải nghĩ đến khả năng có thể bị thủng ruột, vì thế phải lập tức tiến hành phẫu thuật.

– Ống nội soi kết tràng chữ S là một trong những phương pháp kiểm tra để phát hiện ung thư sớm, nhưng do người bệnh không chú trọng kiểm tra, thao tác tiến hành của bác sỹ không thành thục, không cẩn thận, giải phẫu không thành thạo nên hiện tượng thủng thành kết tràng chữ S sảy ra tương đối nhiều, cản trở quá trình điều trị.

Dược Phẩm Vinh Gia
Sưu tầm.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phòng bệnh trĩ

ĐỐI TÁC