Vitamin A

Các vitamin có rất nhiều trong các loại thực phẩm động vật và thực vật. Nó tham gia thành phần các men của cơ thể và đóng vai trò rất quan trọng trong các quá trình chuyển hóa dinh dưỡng. Thiếu nó sẽ sinh ra những rối loạn  trong chuyển hóa, nhiều khi biểu hiện bằng những triệu chứng bệnh lý phức tạp. Nhu cầu của cơ thể đối với vitamin rất nhỏ bé, mỗi ngày có loại chỉ cần vài ba miligam là đủ, nhưng vai trò của nó thì lại rất to lớn trong vấn đề dinh dưỡng.

Vitamin A

Vitamin A

Các loại vitamin này ở dưới hình thù nguyên chất trong một số thực phẩm động vật như lòng đỏ trứng, gan lợn, gan cá, dầu cá thu… ở trong cơ thể người nó có thể tạo thành từ chất sắc tố thực vật loại “Caroten” hay là tiền vitamin A. Vì vậy khi ta ăn chất caroten mà không ăn mỡ thì chất caroten sau khi biến thành vitamin A sẽ không được hòa tan (vì vitamin A chỉ tan trong mỡ) và sẽ bị đào thải ra ngoài. Nguồn caroten có rất nhiều trong quả gấc, củ cà rốt, ớt, cà chua, hành…

Vitamin A rất cầ cho sức lớn và phát triển của cơ thể trẻ con. Thiếu nó trẻ sẽ chậm lớn, sức đề kháng kém đi, những bệnh viêm niêm mạc mũi họng, niêm mạc đường hô hấp, dạ dày, ruột dễ phát sinh khi thiếu vitamin A. Những vết lở loét ngoài da khi thiếu vitamin A sẽ chậm lành… Kinh nghiệm trong nhân dân ta dùng lòng đỏ trứng gà đắp vào các vết thương hay chỗ lở loét do nóng để chóng lên da non chính là đã sử dụng tác dụng của vitamin A.

Vitamin A còn rất cần cho thị giác, thiếu nó lâu ngày sẽ sinh bệnh quáng gà, vì nếu không có vitamin A thì trong tế bào thị giác không thể hình thành được một chất hóa học cần thiết cho sự nhìn là chất rodopin.

Nặng hơn nữa, có thể phát sinh bệnh khô mắt (xerophtalmie) vì thiếu vitamin A thì các tế bào tuyến nước mắt sẽ bị teo lại, mắt thiếu “nước mắt” bảo vệ sẽ bị khô và dễ dàng bị các bệnh nhiễm khuẩn đi đến hỏng mắt.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC