Nhu cầu về protein kỳ 3

Trẻ con càng lớn, càng nhiều tuổi thì nhu cầu protein càng cao. Trong năm đầu trẻ con ăn sữa, mỗi ngày nhận được gần 5gam protein cho 2kg cân nặng từ 1 đến 3 tuổi, trẻ phát triển tốt nhất nếu nhận được 3.5g protein cho 1kg cơ thể từ 3-7 tuổi cần có 3g, từ 7-12 cần 2.5g, trên nữa cần ít nhất là 2gam cho 1kg trọng lượng. Về già thì nhu cầu protein không quá 1g cho 1 cân nặng. Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng cần tăng tiêu chuẩn protein (2g/1kg). Còn người ở độ tuổi trung niên mỗi ngày cần trung bình 1g protein cho 1kg cơ thể.

Nhu cầu về protein kỳ 3

Ăn nhiều protein quá không có lợi cho cơ thể. Nó sẽ làm tăng sự tích lũy những chất cặn bã có đạm (N) trong người, làm mệt bộ máy bài tiết. Hoặc có thể làm phát sinh bệnh đau các khớp do ứ đọng các muối uric (goutte), hoặc làm toan hóa máu tạo điều kiện cho sự hình thành các bệnh sỏi thận toan tính.

Ăn thiếu protein ở trẻ đang lớn sẽ làm ngừng trệ quá trình phát triển cơ thể. Hệ thống xương và răng bị phá hoại. Ở người lớn, ăn thiếu protein sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, đến hoạt động của các tuyến nội tiết, làm yếu cơ quan tạo máu và làm yếu hoạt động của gam.

Sự hấp thu protein của cơ thể còn phụ thuộc vào tỷ lệ của chất protein đối với lipit và gluxit, vì giữa 3 chất ấy có một số mối liên hệ chặt chẽ. Nếu tỷ lệ ấy thích hợp thì lượng protein bị thải trong phân sẽ ít, khả năng hấp thụ của cơ thể sẽ tăng lên (cố nhiên không kể ảnh hưởng của các bệnh đường tiêu hóa hay gan mật). Vì vậy, tất cả những khẩu phần ăn có bệnh lý hoặc khẩu phần ăn lệch lạc do thói quen ăn uống không khoa học làm thay đổi tỷ lệ giữa protein, lipit, gluxit đều làm giảm sự hấp thu trong protein của cơ thể (mức hấp thụ chỉ đạt từ 75-85%). Trong điều kiện tỷ lệ giữa các chất trong khẩu phần ăn bình thường hệ số hấp thu chất đạm của bộ máy tiêu hóa còn phụ thuộc vào các loại protein khác nhau. Ví dụ: protein sữa hấp thu cao hơn protein lòng trắng trứng sống. Các protein thực vật hệ số hấp thu thấp hơn protein động vật.

Ngoài ra tình trạng của bộ máy tiêu hóa khi ăn nhai kỹ hay không cũng ảnh hưởng đế mức hấp thu protein.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC