Chữa rối loạn tiêu hóa bằng thảo dược

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Chữa rối loạn tiêu hóa bằng thảo dược

Rối loạn tiêu hoá là bệnh mà hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm cơ thể đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Đây là một hội chứng mà gần như ai cũng có thể bị. Bệnh không dẫn đến tử vong và triệu chứng của bệnh: đau bụng, đầy hơi, buồn nôn…

Chữa rối loạn tiêu hóa bằng thảo dược

 

 

Sự bài tiết không tốt của chất serotonin, sự thặng dư của khí methane là nguyên nhân chính gây ra bệnh rối loạn tiêu hoá.

Có nhiều thức ăn, nước uống không gây rối loạn tiêu hoá nếu ăn uống đảm bảo vệ sinh, cũng có loại thức ăn có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng như: Hành tây, tỏi, đậu, cần tây, bắp cải, mận, nho khô, rau húng quế.. hay uống quá nhiều cà phê, sữa, thức ăn nước uống chứa nhiều sorbitol, kẹo cao su, đường fructose. có thể gây ra chứng sình bụng..

Có nhiều cách để chữa rối loạn tiêu hóa như:

*Đối với bệnh nhân có khuynh hướng táo bón thì nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh

* Một cách giúp cho bộ máy tiêu hoá hoạt động một cách tốt hơn là thường xuyên tập thể dục.

Rối loạn tiêu hoá là chứng bệnh thường gặp trong các dịp như dịp tết, các ngày nghỉ lễ…Khi mắc bệnh thì gặp các vấn đề về tiêu hoá như  đau bụng, đầy hơi, buồn nôn… Theo nhiều nghiên cứu, thảo dược được xem như một cách chữa trị bệnh rối loạn tiêu hoá có hiệu quả cao như: Rễ gừng, vỏ cam,lá cây bồ công anh, hạt thìa là… vị đắng là những cách làm giảm bệnh rối loạn tiêu hoá.

1. Gốc và lá cây bồ công anh

Gốc và lá cây bồ công anh được xem là phương thuốc truyền thống chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa và lá lách, gan. Bồ công anh chứa các thành phần như sesquiterpene lactone. Những thành phần này tăng sự thèm ăn, tiêu hóa được cải thiện. Nó có hiệu quả như một bài thuốc nhuận tràng nhẹ.

2. Rễ cây ngưu bang

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng rễ cây ngưu bàng như một công thức thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng, giải độc gan, thận và mật. Rễ cây chứa  các chất có sự oxy hoá cao ,luteolin quercetin, axit phenolic.

3. Vỏ cam

Vỏ cam chứa một loại dầu thơm,và thành phần có cả synephrine và N-methyltyramine,  được sử dụng ban đầu như một cách để chữa chứng ợ hơi, giúp cải thiện sự ngon miệng và tăng sự tiết dịch tiêu hóa tự nhiên.

4. Hạt cây thì là

Đây là một phương pháp chữa bệnh truyền thống  cho các chứng đầy hơi, khó tiêu, và đau bụng. Hạt Thì là có dầu thơm, mùi thơm và hương vị dễ chịu, giúp làm giảm khí và đau bụng.

5. Rễ cây long đởm

Thành phần là gentiopicroside và amarogentin có trong Long đởm giúp kích thích sự tiêu hoá và tăng cường chức năng túi mật. Chính vì thế Long đởm thảo là một thành phần phổ biến trong nhiều bài thuốc Đông y..

6. Củ gừng

Gingerols, shaogals và một số loại dầu thiết yếu là những thành phần có lợi giúp tăng cường tiêu hóa.Bên cạnh đó gừng còn giảm buồn nôn, giúp tránh say tàu xe.

Tuỳ từng trường hợp mà có thể đưa ra những cách chữa rối loạn tiêu hóa khác nhau. Và chữa bệnh bằng thảo dược là một trong những cách làm được nhiều người cho rằng có hiệu quả cao. Trước hết cần có chế độ ăn hợp lý kết hợp với những phương pháp khác để có thể tránh nguy cơ mắc bệnh thấp nhất.

 

 

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC