Thực sự có cách tăng chiều cao ở tuổi 30 hay không?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
3 Tháng Tám 2021

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
8687

Có cách tăng chiều cao ở tuổi 30 hay không là thắc mắc của nhiều người trưởng thành. Cùng tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây.

Thực sự có cách tăng chiều cao ở tuổi 30 hay không?
Thực sự có cách tăng chiều cao ở tuổi 30 hay không?

1. Những khó khăn khi tăng chiều cao ở tuổi 30

Có 3 giai đoạn chiều cao phát triển nhiều nhất là giai đoạn bào thai, giai đoạn sau sinh – 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Vì thế sau giai đoạn dậy thì chiều cao sẽ tăng chậm dần và dừng hẳn ở tuổi 22 đối với nữ, 23 đối với nam. Do đó tăng chiều cao ở tuổi 30 là rất khó khăn, không thể xảy ra. Nguyên nhân tuổi 30 không thể thay đổi chiều cao nữa là do:

  • Chiều cao phát triển là nhờ hormone tăng trưởng do tuyến yên sản sinh. Hormone này có nhiều ở giai đoạn dậy thì và giảm dần theo thời gian. Nhờ hormone này xương sẽ nhanh dài ra nên khi không có hormone tăng trưởng thì chiều cao cũng không tăng nữa.
  • Qua tuổi dậy thì xương không còn phát triển chiều dài nữa mà sẽ phát triển độ chắc khỏe của xương. Lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương cũng không còn nên xương không thể dài ra được nữa. Vì thế người 30 tuổi không thể cao thêm.
  • Những áp lực của cuộc sống của công việc, các mối quan hệ xã hội, thói quen sinh hoạt… cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

2. Cách tăng chiều cao ở tuổi 30 liệu có hiệu quả không?

Qua những chia sẻ về nguyên nhân xương của tuổi 30 không thể dài thêm ở phần trên có thể thấy không có cách tăng chiều cao hiệu quả cho độ tuổi này. Lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương không còn phát triển, xương cũng đóng lại không dài thêm mà chỉ phát triển độ chắc khỏe…

Cách tăng chiều cao ở tuổi 30 chỉ có phẫu thuật chỉnh hình kéo dài chân. Tuy nhiên cách này không phải ai cũng thực hiện được, do chi phí rất cao và bạn phải chịu được những đau đớn mà phương pháp này mang đến.

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương, rồi dùng dụng cụ là đinh vít và khung sắt để kéo xương ra, khi kéo dài, 2 phần xương dần xa nhau, lúc đầu tạo thành khoảng trống, màng xương là nơi sinh xương sẽ tái sinh dần thành xương mới. Nhưng tốc độ kéo giãn có xương vô cùng chậm chạp, mỗi ngày kéo khoảng 0,7 – 1mm. Tùy theo cơ địa và lứa tuổi của từng người mà tốc độ tái sinh nhanh hay chậm. Tuổi càng trẻ khả năng tái sinh càng nhanh. Theo các chuyên gia độ tuổi thích hợp để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân là từ 20 – 30 tuổi. Sau tuổi 35, xương sẽ bắt đầu lão hóa nên dễ gây các biến chứng nguy hiểm.

Sau phẫu thuật bạn cũng cần nhiều thời gian để phục hồi, thích nghi và có thể gặp một số rủi ro như nhiễm trùng, xương giòn, viêm tủy xương…

Thay vì tìm cách kéo dài xương tuổi 30 có thể chọn tăng chiều cao an toàn hơn bằng một vài mẹo nhỏ như:

  • Đánh lừa thị giác bằng chọn đúng trang phục nhìn cao hơn: Tuổi 30 nên chọn những loại trang phục giúp tôn vóc dáng như quần áo gọn gàng, màu sắc họa tiết tối giản, nếu mặc váy hãy tạo điểm nhấn ở eo hoặc quần cạp cao sẽ giúp “kéo dài” chân… Không nên chọn các loại trang phục rườm rà, nhiều họa tiết, phụ kiện…
  • Chọn đi giày cao gót để tăng thêm vài cm là cách chị em dễ dàng cao thêm, còn với nam giới thì có thể chọn đi giày độn đế hoặc dùng lót giày dày. Chú ý không nên chọn đi giày quá cao để tránh ảnh hưởng đến xương cổ chân.
  • Cắt tóc ngắn hoặc buộc tóc gọn gàng sẽ giúp khuôn mặt trông thon gọn và lộ ra phần cổ, nhìn bạn sẽ cao hơn.
Cách cải thiện chiều cao, dẻo dai xương khớp ở tuổi 30
Cách cải thiện chiều cao, dẻo dai xương khớp ở tuổi 30

Tăng chiều cao ở tuổi 30 là điều không thể xảy ra vì thế muốn có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành bạn hãy chăm sóc sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc thể lực bằng các bài tập thể dục, thói quen ngủ đủ giấc đúng giờ và chú ý đến môi trường sống thoáng đãng trong lành…. ở giai đoạn trước đó đặc biệt là giai đoạn dậy thì trước khi chiều cao ngừng phát triển ở tuổi trưởng thành.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.