Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Dưới đây là một số cách giúp phong ngừa và chữa bệnh trĩ

Dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống và sinh hoạt có lợi cho sức khỏe là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh trĩ, cho dù bạn đã mắc bệnh hay đang muốn phòng ngừa chúng. Bạn có thể ngăn ngừa táo bón, phòng bệnh trĩ bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống nhiều chất xơ. Các bữa ăn chính và các bữa ăn nhẹ nên bao gồm phần lớn các loại rau quả, trái cây, các loại hạt, và ngũ cốc nguyên hạt, càng ít thực phẩm chế biến sẵn cũng như các loại thịt càng tốt.

Bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn các chất kích thích tiêu hóa, hay thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ. (Lưu ý: Tránh các loại thuốc nhuận tràng, thuốc có thể gây tiêu chảy và có thể tiếp tục kích thích các tĩnh mạch bị sưng).

Uống ít nhất 1,5-2 lít nước mỗi ngày, nếu bạn phải vận động tay chân nhiều hoặc nếu bạn sống trong khu vực khí hậu nhiệt đới, bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về lượng nước bạn cấn hấp thu nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề y tế nào hoặc đang phải uống thuốc.

Điều chỉnh lượng muối trong cơ thể. Dư thừa muối trong chế độ ăn uống có thể giữ nước, gây sưng trong tất cả các tĩnh mạch, bao gồm cả sưng tĩnh mạch trĩ.

Phòng bệnh trĩ

Tập luyện thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng, đặc biệt khi công việc của bạn không cần vận động nhiều. Tập thể dục giúp ngăn ngừa bệnh bằng nhiều cách: ổn định trọng lượng cơ thể, làm giảm khả năng bị táo bón, và tăng cường trương lực cơ.

Tập thể dục hàng ngày. Hãy thử tập thể dục ở mức độ vưa phải ít nhất 2 tiếng rưỡi mỗi tuần. Hoặc tập ở cường độ cao trong ít nhất 75 phút mỗi tuần. Bạn cũng có thể tập trong vòng 10 phút hoặc lâu hơn thế trong suốt các ngày trong tuần.

Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu

Cố gắng không ngồi quá lâu tại một vị trí, nếu tính chất công việc yêu cầu như vậy, sau mỗi giờ, bạn nên đứng dậy và di chuyển xung quanh ít nhất năm phút. Ngồi trên đệm mềm có thể giúp bạn ngồi thoải mái hơn và giảm bớt áp lực và đau bệnh trĩ.

Thường xuyên đi bộ ngắn.

Nếu có thể, tránh nâng các vật nặng thường xuyên. Nếu công việc của bạn phải mang vác nặng, luôn thở đều khi làm việc, không nên nín thở.

Nếu bạn đang mang thai, nằm nghiêng khi đi ngủ sẽ làm giảm áp lực lên các mạch máu vùng khung chậu. Điều này có thể ngăn ngừa các búi trĩ trở nên lớn hơn.

Hình thành thói quen đi đại tiện đúng cách

Tập đi đại tiện hàng ngày, đúng cách. Khi hình thành thói quen đi tiêu đúng giờ, đúng cách có thể giúp ngăn ngừa táo bón, phòng bệnh trĩ.

  • Đi tiêu ngay khi bạn nhu cầu.
  • Tránh căng thẳng trong quá trình đi tiêu. Bạn nên thư giãn để cho mọi việc diễn ra tự nhiên.
  • Tránh nín thở.
  • Tránh đọc sách truyện khi đang ngồi trên toilet. 

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phòng bệnh trĩ

ĐỐI TÁC