Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Từ lâu, bệnh trĩ đã trở thành một căn bệnh thường gặp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không nguy hiểm tới tính mạng như các bệnh khác, nhưng bệnh trĩ gây phiền hà tới chất lượng cuộc sống của con người. Hơn nữa, bệnh biểu hiện ở vùng kín nên gây ra tâm lí e ngại trong việc khám chữa cũng như điều trị bệnh trĩ, đặc biệt ở phụ nữ. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc bênh khá cao, theo thống kế ở bộ y tế hàng năm. Bệnh trĩ biểu hiện rất nhiều dạng bệnh lí khác nhau. Nếu ở cấp độ nhẹ, người bệnh thường chủ quan, coi nó là bình thường, vì thế thường khi phát hiện ra bệnh lí, bệnh đã ở cấp độ nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của con người, tiền bạc, thời gian dành để chữa trị nó cũng không ít. Vì thế dân gian thường có câu, phòng bệnh hơn chữa bệnh, sau đây xin giới thiệu tới bạn đọc các cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả để chúng ta có một sức khỏe tốt.

Thứ nhất, xây dựng thói quen, cũng như chế độ ăn uống hợp lí hàng ngày. Theo phân tích, bị táo bón kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Vì thế thực hơn hàng ngày, chúng ta phải kết hợp ăn nhiều rau xanh và hoa quả để có nhiều chất xơ, đồng thời phải uống nhiều nước. Nhất là với những người lười ăn rau thì phải kịp thời bổ sung chất xơ vào cơ thể. Đặc biệt với những người thường xuyên bị táo bón, phải chữa trị kịp thời tình trạng này bằng cách nạp nhiều chất xơ, hoặc chất chống táo bón vào cơ thể như ăn nõn ổi, ăn rau diếp cá,  hạn chế ăn đồ chát đồ cay, đồ nóng. Mặt khác, để hạn chế bệnh trĩ, chúng ta, nhất là nam giới nên hạn chế tiếp xúc với đồ nóng, đồ cay, các chất kích thích khác như bia rượu, cà phê, nước chè đặc. Thói quen ăn uống hợp lí không những giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp hạn chế mắc bệnh trĩ.

phong-ngua-benh-tri

Thường xuyên uống đủ nước theo đúng quy định, với những người có biểu hiện mắc bệnh trĩ thì phải uống nhiều hơn để tránh tính trạng bệnh phát triển nặng hơn. Uống nhiều nước sẽ làm phân mềm hơn, tránh tình trạng táo bón kéo dài, hơn nữa, còn giúp đại tiện dễ hơn.

Thứ ba là thường xuyên tập luyện, tập luyện đều đặn hàng ngày sẽ giảm áp lực lên tĩnh mạnh, nhất là đối với những người thường xuyên làm công việc phải ngồi yên một chỗ như nhân viên kế toán hay lái xe. Mặt khác, tập luyện giảm tình trạng béo phì, áp lực cân nặng cũng tác động đến tĩnh mạch gây rối loạn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Để ngăn ngữa bệnh trĩ nên kết hợp thay đổi tư thế linh hoạt, tránh ngồi yên một chỗ kéo dài, hay đứng lâu một tư thế. Có thói quen lành mạnh trong đi đại tiện, tiểu tiện, không nên ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh hay nhịn đi vệ sinh.

Ngoài ra với những người đã mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, có thể có những biện pháp để làm bệnh không tiến triển nặng thêm hoặc thuyên giảm. Người mắc bệnh trĩ có thể bôi một số loại kem lên vùng hậu môn. Việc bôi kem sẽ làm giảm cảm giác đau rát, cũng như giúp đại tiện dễ hơn. Việc bôi kem còn có tác dụng làm giảm mức độ nhiểm khuẩn hay hoại tử, ngăn chặn tình trạng bệnh lí của bệnh trĩ phát triển thêm. Đồng thời, người bệnh trĩ cũng phải thường xuyên giữ vùng hậu môn sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm đối với những trường hợp bệnh trĩ là nội trĩ. Việc giữ vệ sinh hậu môn có thể được thực hiện với nước ấm hay dùng nước muối, ngâm trong vài phút, có tác dụng rất lớn, tạo cảm giác thoải mái, đồng thời giúp người mắc bệnh trĩ bớt phiền hà, tránh được những biến tướng khác. Với những người mắc bệnh trĩ mà búi trĩ sa ra ngoài, thì phải thường xuyên đẩy nó vào bên trong để tránh việc nhiễm khuẩn và kiên trì sử dụng thuốc, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh bệnh trĩ phát triển ở cấp độ nặng.

phong-ngua-benh-tri-1

Mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng của người bênh nên nhiều người có tâm lí rất coi thường bệnh nay. Nhưng nếu mắc bệnh trĩ, và không được phát hiện kịp thời để nó phát triển nặng hơn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh, gây viêm nhiễm, hoại tử và phát sinh nhiều căn bệnh khác. Vì thế, việc hiểu biết về bệnh đồng thời có những biện pháp ngăn ngừa bệnh trĩ trở lên rất quan trọng đối với mọi người trong xã hội. Với những người chưa bị bệnh, họ có thêm hiểu biết để tránh, có những thói quen tốt để không phải mắc căn bệnh này, còn với những bệnh nhân đang điều trị, việc sử dụng các biện pháp ngăn ngừa sẽ giúp hạn chế được tình trạng bệnh lí ngày một phát triển, biết cách chăm sóc cơ thể và sức khỏe của mình hơn. Nếu phát hiện ra bệnh trĩ phải có phương hướng xử lí kịp thời, nếu nhẹ có thể tự chăm sóc bản thân để bệnh khỏi, nếu nặng thì phải sử dụng các phương pháp điều trị kịp thời. tránh để bệnh phát triển gây phiền hà tới cuộc sống cũng như quá trình lao động, sinh hoạt, học tập của mỗi người.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phong ngua benh tri

ĐỐI TÁC