Các giai đoạn sốt xuất huyết bạn nên biết

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
13 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
178

Hiểu rõ về các giai đoạn sốt xuất huyết cũng là cách giúp bạn có thể điều trị, chăm sóc để có thể hồi phục nhanh nếu không may mắc bệnh lý này.

​​1. Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên và do muỗi vằn truyền virus từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh có thể xảy ra với mọi người, từ trẻ con đến người lớn và thường gia tăng vào mùa mưa.

Các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết
Các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết

2. Các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết

2.1. Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh sốt xuất huyết là thời gian cơ thể sản sinh ra kháng thể để cơ thể có thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus xâm nhập gây bệnh. Đến khi không thể chống trả lại được thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu của bệnh. Thông thường thời gian bệnh sốt xuất huyết ủ bệnh là từ 4 – 7 ngày hoặc cũng có thể kéo dài đến 14 ngày. Thời gian ủ bệnh ở mỗi người có thể khác nhau vì phụ thuộc vào cơ địa, khả năng của hệ miễn dịch và loại virus gây sốt xuất huyết. Nếu bị lây sốt xuất huyết từ người thân xung quanh thì thường khi người lây bệnh đã khỏi hoặc gần khỏi thì người bị lây mới bắt đầu sốt vì bệnh còn ủ chưa phát ra ngay.

2.2. Giai đoạn sốt

Giai đoạn sốt sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh với các triệu chứng không đặc hiệu dễ nhầm với cảm cúm, sốt virus thông thường và chưa phải là giai đoạn nguy hiểm nhất. Biểu hiện của giai đoạn này là bạn có thể sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày, người thấy mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy, phát ban, da xung huyết. Để kiểm tra chính xác nhất thì nên làm xét nghiệm Dengue NS1 Ag và bạn đã mắc sốt xuất huyết nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

>> Xem thêm: Nên làm gì để sốt xuất huyết phát ban mau khỏi ?

2.3. Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này diễn ra vào ngày thứ 3 – 7 sau khi bạn bắt đầu sốt. Bạn có thể sốt hoặc hạ sốt, tuy hạ sốt thì không có nghĩa bạn đã khỏi bệnh hay đang hồi phục mà càng cần theo dõi các dấu hiệu sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da có thể là các đốm nhỏ hoặc vết bầm tím thường xuất hiện ở mặt trước, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi… Biến chứng nặng hơn có thể là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não. Nên ở giai đoạn này bạn cần theo dõi các biểu hiện xuất huyết và kiểm tra tiểu cầu thường xuyên.

2.4. Giai đoạn phục hồi

Sau khi bạn vượt qua giai đoạn nguy hiểm khoảng 1 – 2 ngày thì sẽ đến giai đoạn phục hồi. Bạn sẽ hết sốt, thể trạng tốt hơn, có thể thấy thèm ăn, huyết áp ổn định và có thể thấy đi tiểu nhiều.

3. Cách chăm sóc và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết

3.1. Điều trị triệu chứng

Sốt xuất huyết bạn sẽ sốt rất cao nên đầu tiên cần điều trị hạ sốt. Khi sốt trên 38 độ C thì có thể dùng khăn ấm chườm vùng nách, bẹn, trán và mặc quần áo rộng, thoáng mát, kết hợp dùng thuốc hạ sốt Paracetamol liều 10 -15mg/kg cân nặng. Tuyệt đối không được dùng Ibuprofen hay aspirin để hạ sốt vì sẽ làm tình trạng sốt xuất huyết thêm nặng.

Giai đoạn sốt xuất huyết
Giai đoạn sốt xuất huyết

Sốt cao nên mất nước, bạn cần bổ sung chất điện giải và bù nước. Bạn có thể dùng oresol hoặc hydrit, nếu trường hợp không uống được bù nước và điện giải thì có thể truyền dung dịch Nacl 0,9%.

3.2. Chế độ chăm sóc

Cùng với điều trị triệu chứng, bạn cần hạn chế đi lại nên nghỉ ngơi nhiều. Nên chọn ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, uống nước trái cây. Hạn chế ăn đồ ăn có màu đỏ, nâu hay đen để tránh nhầm với xuất huyết tiêu hóa.

4. Phòng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vacxin phòng bệnh và thuốc đặc trị hiệu quả. Dấu hiệu ban đầu của bệnh dễ nhầm với cảm cúm, sốt virus nên dễ chuyển biến bạn mới phát hiện ra và có thể sốt xuất huyết nặng gây nguy hiểm.

Do đó để phòng bệnh sốt xuất huyết, bạn nên giữ cho môi trường sống không có muỗi và tránh bị muỗi đốt. Bạn nên diệt bọ gậy, loăng quăng, vệ sinh nơi sống, loại bỏ các lu thùng chứa nước, vũng nước là nơi muỗi có thể sinh sản.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, do đó bạn có thể chọn cách tăng sức đề kháng để cơ thể có thể chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của tác nhân gây bệnh. Bạn có thể tăng sức đề kháng bằng thực phẩm ăn hàng ngày, tuy nhiên khả năng hấp thu của mỗi người khác nhau nên sẽ có hạn chế nhất định. Thay vào đó bạn có thể chọn tăng sức đề kháng bằng sản phẩm thảo dược an toàn. Sản phẩm bạn cần có chứa cao Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… Sản phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra.

Sản phẩm gồm các thảo dược tự nhiên nên an toàn với mọi người, trong đó phức hợp XTD complex được tạo ra bởi tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần còn lại sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra. Nên có thể dùng trong điều trị và phòng bệnh do virus gây nên trong đó có bệnh sốt xuất huyết.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha