Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì kiêng gì cho mau khỏi?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh do virus Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì kiêng gì cho mau khỏi?

Cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là chìa khóa quan trọng giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng bình phục. Vậy khi mắc sốt xuất huyết nên ăn gì để mau khỏi bệnh? Tất cả sẽ được “bật mí” ngay sau đây, hãy lưu lại để dùng khi cần nhé!

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

1. Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn gây ra. Trong đó, muỗi vằn là vật trung gian, chứa virus Dengue – tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này sẽ không lây trực tiếp từ người sang người, nhưng có thể lây lan thành đại dịch thông qua đường muỗi đốt. Virus sẽ xâm nhập vào cơ thể làm suy yếu hệ miễn dịch, nếu không phát hiện và chăm sóc đúng cách sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Người bị bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì?

Phần lớn người bệnh sốt xuất huyết đều cảm thấy mệt mỏi, đắng miệng, buồn nôn gây ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, ta chỉ nên tập trung vào những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh lúc này. Cụ thể đó là:

2.1. Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp protein của cơ thể. Các protein này có thể giúp phân chia và tăng trưởng tế bào, trong đó có tiểu cầu. Vì thế, người bị sốt xuất huyết nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như bí đỏ, cà rốt, khoai lang, gấc… để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

2.2. Thực phẩm giàu vitamin B12

Những thực phẩm giàu vitamin B12 như cá hồi, cá ngừ, thịt bò, thịt gà… có tác dụng làm tăng số lượng tiểu cầu trong máu, rất tốt đối với người bị sốt xuất huyết.

2.3. Thực phẩm giàu Vitamin K

Gan, cải, xoăn, trứng, … là những thực phẩm giàu vitamin K giúp tăng sinh tế bào, sản sinh đủ tế bào tiểu cầu, đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

2.4. Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như mức tiểu cầu trong máu. Một số thực phẩm giàu omega-3 có thể kể đến như cá biển, hạt lanh, quả óc chó…

2.5. Ăn cháo loãng, súp

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn cháo loãng

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn cháo loãng

Món ăn dạng lỏng như cháo loãng và súp là lựa chọn hàng đầu có câu hỏi “người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?”. Bởi những món ăn này sẽ giúp người bệnh dễ nuốt hơn, dễ tiêu hóa cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cháo loãng hay súp cũng giúp bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tình trạng mất nước và điện giải.

2.6. Lá đu đủ

Theo các chuyên gia và bác sĩ trên thế giới, thì trong lá đu đủ có chứa hàm lượng cao các vitamin, giúp tủy xương đẩy nhanh việc sản sinh tế bào tiểu cầu, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Lấy 2 lá đu đủ tươi, nghiền nát rồi chắt lấy nước uống, mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc tốt. Đây cũng là 1 gợi ý tốt, nếu bạn chưa biết “Sốt xuất huyết nên ăn gì?”.

2.7. Cam

Cam được xếp vào một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất nhất, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng khó tiêu và buồn nôn cho người bệnh. Cam có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước uống mỗi ngày để cải thiện sức khỏe. Nếu không biết “Sốt xuất huyết nên ăn gì?” thì hãy bổ sung cam vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

2.8. Nước chanh

Nước chanh không chỉ là đồ uống giải khát chứa nhiều vitamin C, mà đây còn là giải pháp giúp thanh giải độc tốt từ virus sốt xuất huyết ra khỏi cơ thể qua được tiểu tiện. Ngoài ra, nước chanh còn có tác dụng kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn, nhạt miệng của người bệnh. Đây cũng là một điểm cộng để đưa thức uống này vào danh sách những thực phẩm tốt cho người bị sốt xuất huyết.

2.9. Nước dừa

Bệnh sốt xuất huyết có thể lấy đi các chất điện giải và nhiều vi chất cần thiết khác. Thay vào đó, nước dừa sẽ làm nhiệm vụ bù đắp và bổ sung thêm những hoạt chất quan trọng này cho cơ thể, hạn chế tình trạng rối loạn điện giải. Với công dụng này, nước dừa được các bác sĩ khuyên người bệnh nên uống nhiều trong quá trình điều trị và hồi phục bệnh.

>>Xem thêm: Hướng dẫn người bị sốt xuất huyết uống nước dừa đúng cách

2.10. Nước ép rau củ hoặc trái cây

Nước ép hoa quả rất tốt cho người bị bệnh sốt xuất huyết

Nước ép hoa quả rất tốt cho người bị bệnh sốt xuất huyết

Các loại rau củ và trái cây là thực phẩm không thể thiếu cho người bệnh sốt xuất huyết. Bởi chúng rất giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng, làm giảm các triệu chứng của bệnh. Có thể ép nước các loại rau củ như dưa chuột, rau có lá xanh hay cà rốt để người bệnh dễ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Các loại nước ép hoa quả từ ổi, cam, dâu, kiwi hay dứa có khả năng thúc đẩy cơ thể sản sinh tế bào lympho chống lại virus gây bệnh. Bổ sung ngay nước ép rau củ, trái cây vào thực đơn hằng ngày để bệnh nhanh khỏi hơn.

>> Xem thêm: Người bị sốt xuất huyết nên ăn trái cây gì tốt nhất cho sức khỏe?

2.11. Thực phẩm giàu protein

Các loại thực phẩm giàu protein như trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều mà cần có khẩu phần ăn hợp lý, cân bằng với các nhóm dưỡng chất khác. Ngoài ra, các thực phẩm giàu protein khác như cá và thịt gà cũng có công dụng tốt với người bệnh, giúp tăng cường sức khỏe, chống lại virus gây bệnh.

2.12. Súp lơ xanh

Hàm lượng vitamin K có trong súp lơ xanh hay bông cải xanh rất dồi dào, tạo điều kiện tái tạo và sản sinh tiểu cầu bị mất trong thời gian bị bệnh. Nên duy trì khẩu phần ăn chứa súp lơ xanh hằng ngày, để tránh tình trạng lượng tiểu cầu hạ xuống thấp hơn mức quy định. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa cao.

2.13. Cải bó xôi

Cải bó xôi cũng là thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên bỏ qua. Với thành phần giàu axit béo omega – 3 và sắt, cải bó xôi sẽ giúp hồi phục hệ thống miễn dịch, kích thích gia tăng số lượng tiểu cầu. Sử dụng hằng ngày sẽ giúp người bị sốt xuất huyết mau chóng ổn định sức khỏe.

3. Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu “Sốt xuất huyết nên ăn gì?”, ta cũng cần phải biết những thực phẩm hay món ăn nào mà người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng kị:

  • Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ: Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào, rán ngập dầu, đặc biệt không có lợi cho người bị sốt xuất huyết. Chúng khiến cơ thể mệt mỏi, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, từ đó bệnh sẽ lâu hồi phục hơn
  • Đồ ăn cay, nóng: Người bệnh sốt xuất huyết cũng tuyệt đối kiêng những đồ ăn cay nóng như: ớt, mù tạt, hạt tiêu… Khi đi vào cơ thể, những thực phẩm này sẽ làm suy giảm sức đề kháng, tăng thân nhiệt, kéo dài thời gian bình phục của người bệnh
  • Thực phẩm có màu sẫm: Các thực phẩm có màu sẫm như màu đỏ, nâu, đen khi đi vào dạ dày sẽ khiến công tác chẩn đoán của bác sĩ có thể bị sai lệch. Bác sĩ khó xác định được bệnh nhân có bị xuất huyết dạ dày khi nôn mửa hay không. Từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị sai hướng.
  • Đồ uống ngọt: Đồ uống ngọt có hàm lượng đường cao như: soda, mật ong, hoặc các loại đường khác… sẽ làm quá trình diệt khuẩn của tế bào máu trắng diễn ra chậm hơn. Do đó mà thời gian lành bệnh của người bị sốt xuất huyết cũng lâu hơn.
Người bị sốt xuất huyết cần kết hợp ăn uống cùng những cách khác để bệnh mau khỏi

Người bị sốt xuất huyết cần kết hợp ăn uống cùng những cách khác để bệnh mau khỏi

4. Cách mau khỏi sốt xuất huyết, tránh biến chứng

Một số chú ý quan trọng giúp bệnh sốt xuất huyết mau khỏi và hạn chế biến chứng đó là:

4.1. Uống thuốc hạ sốt

Khi thân nhiệt của người bệnh cao trên 38,5 độ C thì cần phải uống thuốc hạ sốt paracetamol liều 10 – 15mg/kg/lần. Thuốc có thể uống nhiều lần trong ngày tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể, nhưng không uống quá 5 lần vì có thể dẫn đến ngộ độc, mỗi lần uống thuốc cách nhau 4 – 6 tiếng. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với chườm mát bằng nước ấm ở nách, bẹn, trán… để nhanh hạ nhiệt. Các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng thuốc hạ sốt aspirin hoặc ibuprofen vì có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe.

4.2. Bổ sung nhiều nước

Nhu cầu bổ sung nước của người bị sốt xuất huyết nhiều hơn so với người thường. Do bệnh sẽ làm đẩy nhanh quá trình bay hơi nước diễn ra trong cơ thể. Theo các bác sĩ thì lượng nước cần cung cấp sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng của người bệnh. Bé dưới 5 tuổi nên uống 0,5 – 1 lít/ngày, trẻ trên 5 tuổi nên bổ sung 1,5 – 2,5 lít/ngày, còn đối với người trưởng thành sẽ là 2,5 – 3 lít/ngày.

Ngoài uống nước lọc đã đun sôi để nguội, người bệnh cũng có thể uống nước bù điện giải. Nước ép trái cây, đặc biệt các loại trái cây chứa nhiều vitamin C và khoáng chất như cam, chanh, bưởi… giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thành mạch máu. Hoặc ăn những món loãng, dễ tiêu như cháo loãng, súp, sữa…. giúp bổ sung các dưỡng chất khác.

4.3. Truyền dịch

Nên ưu tiên bù điện giải qua đường uống (oresol). Trường hợp thực sự cần thiết thì mới truyền dịch. Người nhà không nên tự ý truyền dịch tại nhà khi không có trang thiết bị đầy đủ và không có sự chỉ dẫn, theo dõi của bác sĩ. Trong quá trình truyền dịch cần theo dõi sát sao, nếu thấy có hiện tượng lạ như rét run, tăng nhiệt độ thì phải dừng truyền dịch ngay vì có thể bị sốc và dẫn đến tử vong.

4.4. Sử dụng sản phẩm tăng sức đề kháng từ thảo dược tự nhiên

Sử dụng các sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên trong điều trị sốt xuất huyết vừa an toàn vừa hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả. Hiện nay sản phẩm này được bào chế thành các viên uống tiện dụng từ các vị dược liệu như Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoa hòe, Diếp cá, Gừng, Mã đề… Nhìn chung, sản phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng và hỗ trợ ức chế sự xâm nhập, phát triển của virus, đặc biệt là virus có hệ gen RNA. Từ đó, giúp phòng ngừa các bệnh do virus cũng như rút ngắn thời gian điều trị, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Đặc biệt, sản phẩm đã được Viện Kiểm Nghiệm thuốc TW chứng minh an toàn, không gây độc tính, không gây tác dụng phụ kể cả khi sử dụng lâu dài.

4.5. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để tránh muỗi

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết bùng phát và quay trở lại, thì mỗi hộ gia đình nên tự có ý thức giữ gìn và vệ sinh môi trường sạch sẽ, phát quang bụi rậm, làm sạch các vũng nước tù, đọng, cống rãnh, khiến muỗi vằn không có môi trường thuận lợi để sinh sôi, phát triển và mang mầm bệnh đi lây lan.

4.6. Khi nào cần đi gặp bác sĩ

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường như: bụng đau dữ dội, chảy máu ở một vị trí bất kỳ trên cơ thể, đi ngoài phân đen, chân tay lạnh, toát mồ hôi, khó thở…thì cần đưa người bệnh đến ngay trung tâm y tế để bác sĩ thăm khám và có phương án trị liệu kịp thời, tránh kéo dài sẽ có nguy cơ để lại biến chứng.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được “Sốt xuất huyết nên ăn gì?”, cũng như những lưu ý trong quá trình chữa bệnh và hồi phục để tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu thấy bệnh có các dấu hiệu lạ thì nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan:

Cách phân biệt sốt xuất huyết với các dạng sốt thông thường khác.

Chữa bệnh sốt xuất huyết theo y học cổ truyền như thế nào

Những thuốc điều trị sốt xuất huyết nên được sử dụng

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: