Vitamin B1

Vitamin B1 được biết sớm nhất trong khi các thế hệ thầy thuốc đi tìm căn nguyên gây ra bệnh tê phù (bé ri – bé ri). Họ đã phát hiện ra trong cám gạo có một yếu tố chống bệnh đó nên đặt tên là vitamin. Về sau, khi đã biết rõ cấu tạo hóa họa và tác dụng của nó, người ta mới xếp vào loại vitamin nhóm B và ký hiệu là B1. Trong cơ thể, vitamin này có một ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương ngoại biên.

Vitamin B1

Nó còn có tác dụng trong chuyển hóa bình thường chất gluxit. Càng ăn nhiều chất đương bột thì nhu cầu về vitamin B1 càng tăng.

Bình thường cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ, mỗi ngày chỉ từ 2-3 miligam. Nhưng ăn nhiều chất bột (ngũ cốc) thì lượng đó phải tăng lên gấp đôi, gấp ba. Những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột non, viêm ruột già thì quá trình hấp thụ vitamin B1 bị giảm sút, do đó cũng cần phải tăng lượng vitamin B1 trong khẩu phần (có khi phải tiêm thêm).

Khi mùa hè trời nóng nực ra mồ hôi nhiều, vitamin B1 cũng sẽ bị bài tiết một phần ra mồ hôi, cho nên đối với người lao động, việc tăng lượng vitamin B1 trong khẩu phần ăn hàng ngày về mùa hè là rất cần thiết.

Thiếu vitamin B1 người sẽ bị mệt mỏi,  sức làm việc trí óc giảm đi, thần kinh dễ xúc động, tiêu hóa chất đường bột bị rối loạn, ăn không biết ngon.

Thiếu B1 lâu ngày có thể sinh bệnh tê phù, sinh liệt chi, có khi sinh viêm nhiều dây thần kinh.

Vitamin B1 tương đối chịu được sức nóng, do đó nấu nướng thức ăn hợp lý thì lượng vitamin B1 mất đi ít hơn. Nguồn vitamin B1 này có nhiều trong cám gạo, vì vậy không nên ăn gạo giã kỹ quá.

Ta phải tìm cách tăng cường lượng vitamin B1 bằng các loại thực phẩm khác nhau như rau, hoa quả. Đặc biệt nó có rất nhiều trong các loại men rượu, nhất là men bia.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bị tiêu chảy

ĐỐI TÁC