Những cấm kỵ trong ăn uống của trẻ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Những cấm kỵ trong ăn uống của trẻ

Ăn uống điều dưỡng như thế nào, những gì cần? Những gì kiêng cữ?

Trong một năm, đặc điểm khí hậu của bốn mùa không giống nhau, mùa xuân ấm, mùa hè nóng, mùa thu táo, mùa đông lạnh. Con người cũng bị ảnh hưởng bởi sự ảnh hưởng của khí hậu này. Do đó bất kể là khỏe mạnh hay đau ốm cũng đều phải chú ý chọn lấy thực phẩm thích ứng với khí hậu, để nhờ vào việc sự điều phối trong ăn uống thường ngày mà chống lại khí hậu không bình thường của bốn mùa. Như mùa xuân khí hậu khô ráo dễ mắc bệnh về mũi họng, nên có thể ăn củ cải thường xuyên, như món củ cải trộn sống hoặc uống nước củ cải, như vậy vừa thanh nhiệt lại thông họng.

Những cấm kỵ trong ăn uống của trẻ

 

Trẻ em về ăn uống ngoài việc điều phối thực phẩm tùy theo sự thay đổi của khí hậu bốn mùa ra, trong ăn uống hàng ngày còn phải lưu ý những điều cấm kỵ sau:

Kỵ lạnh mát

Những thứ lạnh mát như kem, thực phẩm đông lạnh không được ăn nhiều. Cũng không nên cho trẻ ăn trái cây thay cơm, vì có rất nhiều loại trái cậy thuộc tính hàn, nếu ăn nhiều sẽ tổn thương tì vị. Dưa hấu được xem là “vua của loại dưa quả”, ngọt, mát giàu dinh dưỡng, nhưng theo Đông y thì dưa hấu có tính hàn, ăn nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến tì vị. Những người hay bị khò khè, vị hàn, tiêu chảy nếu ăn nhiều sẽ khiến bệnh cũ tái phát hoặc làm cho bệnh tình nặng hơn.

Chuối tiêu được mệnh danh là một trong “tứ đại danh quả”, mùi vị ngọt mát ngon ngọt, có tác dụng nhuận trường, thông huyết mạch. Thế nhưng chuối tiêu có tính hàn, ăn nhiều sẽ bị đau bụng.

Bởi thế, dùng trái cây một là chú ý theo mùa, hai phải chú ý ăn với lượng thích hợp, ba là phải biết tích chất của trái cây. Những loại trái cây thuộc hàn có: cam, quýt, chuối tiêu, bưởi, khế, táo. Những trẻ có thể chất hư hàn không nên ăn nhiều.

Kỵ cay

Nhưng thực phẩm cay bao gồm hành, hẹ, tỏi, gừng ớt, tính cay nóng, ăn nhiều sẽ sinh đàm trợ hỏa, tán khí, nên những người bị ho phát sốt, bệnh về mắt, chảy máu mũi, viêm loét đều không nên ăn.

Kỵ ăn quá nhiều thức ăn

Ăn nhiều thức ăn chua ngọt có thể tổn hại đến răng đồng thời còn dễ bị đau bụng. Ăn nhiều quả dương mai, chanh có thể kích thích vị toan tiết ra; ăn nhiều quả lựu dễ bị hư răng. Ăn nhiều thức ăn béo ngọt sinh đàm sinh nhiệt, tổn thương tì vị.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bị rối loạn tiêu hóa