Bệnh trĩ

Cuộc sống hiện đại xuất hiện rất nhiều căn bệnh, mà nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống, sinh hoạt, làm việc của người Việt. Trong số đó, bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến đối với người Việt Nam. Rất nhiều người trong số chúng ta mắc bệnh trĩ, tùy theo mức độ và biểu hiện khác nhau của mỗi người. Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng như các căn bệnh thế kỉ khác như ung thư, hiv nhưng nó là một căn bệnh khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Theo thống kế, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu trên thế giới về tỷ lệ mắc bệnh trĩ. Nó là bệnh phổ biến hay gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, số người mắc bệnh lên tới 50%, và tùy vào cấp độ bệnh khác nhau, bệnh trĩ cũng biểu hịện khác nhau đối với từng người. Trong số những người bị bệnh trĩ thì nam giới bị căn bệnh này nhiều hơn. Biểu hiện cụ thể ở bệnh nhân mắc bệnh trĩ là:

benh-tri

Thứ nhất, có dấu hiệu chảy máu khi đi đại tiện. Đây là những biểu hiện đầu tiên khi mắc bệnh, nhiều người rất chủ quan hay không để ý nên thường coi thường biểu hiện này, nghĩ đó là vấn đề nhất thời gặp phải do thói quen ăn uống. Khi mới có dấu hiệu, máu chảy rất kín, có thể chỉ lẫn trong phân,  hoặc được nhìn thấy ở giấy vệ sinh. Tâm lý người Việt Nam thường rất coi thường vấn đề này, để đến khi có dấu hiệu nặng hơn như máu ra nhiều, dưới dạng tia, thậm chí nhiều đến nỗi khiến bệnh phải vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân nhưng nếu để lâu mà không tiến hành điều trị nó sẽ gây ra những biến tướng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Vì vậy, nếu thấy có những biểu hiện  ban đầu về ra máu khi đi đại tiện, chúng ta nên chú ý theo dõi, đến gặp bác sĩ tư vấn hoặc sử dụng thuốc điều trị kịp thời, cũng như thay đổi thói quen ăn uống của mình, hạn chế tình trạng táo bón kéo dài.

Biểu hiện thứ hai ở người bị bệnh trĩ đó là hiện tượng sa trĩ. Hiện tượng này có nhiều cấp độ khác nhau, nếu nhẹ ở mức độ 1, 2 thì không gây ảnh hưởng nhiều tới người bệnh cũng như các thói quen sinh hoạt khác, vì thế cấp độ này cũng ít được phát hiện, vì thế nhiều người khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã nặng hơn. Nếu có biểu hiện sa trĩ ở cấp độ 3 hoặc 4 có thể gây cho người bệnh cảm giác khó chịu khi đi đại tiện, thậm chí còn ảnh hưởng đến các công việc hàng ngày như làm nặng không được, đi đứng nhiều cũng khiến khó chịu, thậm chí cảm giác khó chịu dai dẳng theo người bênh trong một thời gian dài.

Các triệu chứng liên quan đến bệnh trĩ khác như có bũi trí, sa trĩ nghẹt hay nứt kẽ hậu môn… Khi bị búi trĩ, có thể người bệnh sẽ không thấy cảm giác gì hoặc chỉ thấy hơi vướng, nhưng trong nhiều trường hợp có thể khiến người bệnh có cảm giác đau rất khó chịu. búi trĩ chỉ xảy ra khi tắc mạch. Các dấu hiệu khác như ngứa hậu môn, viêm da quanh hậu môn, có dịch nhầy…

benh-tri-1

Như vậy có rất nhiều triệu chứng khác nhau của bệnh trĩ. Có dấu hiệu rất dễ nhận biết, có dấu hiệu thì phải đến khám tại các cơ sở y tế mới nhận biết được. Đặc biệt, rất nhiều người bệnh có tâm lí chủ quan vì bệnh trĩ không thực sự gây nguy hiểm nên ảnh hưởng đến sức khỏe nên mặc dù phát hiện ra dấu hiệu mắc bệnh nhưng không tiến hành điều trị, hoặc có trường hợp vì không theo dõi để ý thường xuyên nên cũng không phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Khi phát hiện ra bệnh đã  nặng hơn, vừa  gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Mặc dù bệnh trĩ là một căn bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nó cũng là căn bệnh mà tiến hành điều trị không dễ dàng,  nếu để lâu có thể có những biến tướng khó lường. vì vậy, khi phát hiện ra bệnh trĩ, chúng ta phải tìm đến những cơ sở y tế, hay gặp các chuyên gia nghe những lời khuyên, có phương pháp điều trị kịp thời, càng sớm càng tốt, tránh để nặng hơn. Việc phát hiện ra bệnh trí là nhờ sự chủ động của mỗi cá nhân, không nên coi thường bệnh, dẫn đến chủ quan, cũng như không nên e ngại vì có bệnh là phải chữa. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau, có thể điều trị bằng tây y hoặc đông y, đều mang lại những kết quả bất ngờ. Tùy vào tình trạng bệnh, những biểu hiện và mức độ mà bệnh nhân gặp phải, sở thích, khả năng đáp ứng chúng ta có thể lựa chọn những phương pháp điều trị cho riêng mình. Hiện nay có những cơ sở y tế chuyên điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả, lại kín đáo, người bệnh không phải lo vấn đề riêng tư cũng như tâm lí e ngại khi mắc bệnh ở vùng kín. Vì thế thay vì sống chung với bệnh, chúng ta nên giải quyết tận gốc căn bênh này để bảo vệ sức khỏe cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của chính chúng ta.

Xem thêm trĩ nội trĩ ngoại

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh tri, biểu hiện của bệnh trĩ

ĐỐI TÁC