Bệnh trĩ và cách điều trị

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Bệnh trĩ và cách điều trị

Bệnh trĩ là căn bệnh rất phổ biến ở người trung niên, đặc biệt là nam giới. Có lẽ xuất phát từ thói quen ăn uống và điều kiện làm việc, khiến nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn nữ giới. Mặt khác, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở Việt Nam cũng khá cao, nó trở thành mối lo lắng thường nhật của người dân. Bệnh trĩ có biểu hiện rất đa dạng, và căn bệnh này cũng không khó để phát hiện cũng như điều trị kịp thời. Sở dĩ ngày càng nhiều người mắc bệnh trĩ, thậm chí là bị nặng là do tâm lí chủ quan, thói quen làm việc, ăn uống chưa khoa học, do đặc thù nghề nghiệp, cũng có thể do tâm lí e ngại của người bệnh khi tìm đến các cơ sở y tế để điều trị. Vì bệnh trĩ xảy ra ở vùng kín đáo,  nó cũng có những biểu hiện riêng, nhiều người ngại bàn tán, thường ngơ đi khi biết mình mắc bệnh, cố chịu, chỉ khi bệnh nặng hơn, không chịu được mới tìm đến các trung tâm y tế.

benh-tri-va-cach-dieu-tri

Bênh trĩ có những dấu hiệu và triệu chứng riêng phụ thuộc vào vị trị bũi trí. Theo chuyên môn, người ta chia bệnh trị thành trị nội và trị ngoại căn cứ vào vị trí búi trĩ, mỗi loại bệnh có những biểu hiện và phương pháp điều trị khác nhau. Với trị nội, búi trĩ nằm ở bên trong nên người bệnh sẽ không thể tự nhìn thấy vị trí búi trĩ, mà chỉ có thể nhìn thấy khi đi đi chụp, khám bênh, hoặc do người khác nhìn thấy. trĩ nội thường gây cảm giác đau, rất rát khi đi đại tiện, thậm chí có thể gây chảy máu vừa phải khi máu lẫn trong giấy vệ sinh, thậm chí máu có thể chảy dưới dạng tia máu, nếu nhiều có thể gây mất máu, khiến người bệnh phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Trĩ nội gây cảm giác đau, tức cho người bệnh, tuy nhiên tình trạng diễn biến bệnh lí khá phức tạp, bệnh thường sẽ không được phát hiện kịp thời trong giai đoạn đầu, mà khi bênh trĩ đã nặng lên cấp độ 3,4 mới được phát  hiện. Trong khi đó, trĩ ngoại có búi trĩ năm ở bên ngoài, rất dễ bị phát hiện, trĩ ngoại có biểu biện là gây đau cho bệnh nhân,mặt  khác, nếu trĩ ngoại chảy máu nhiều có thể tạo thành cục máu đông, gây cảm giác đau đớn mạnh và có thể dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí là hoại tử cho người bệnh trĩ nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời cũng như phát hiện bệnh sớm.

Bệnh trĩ gây nên nhiều cảm giác đau đớn, phiền toái, khó chịu cho người bệnh, thậm chí khiến quá trình đi đại tiện cũng khó khăn. Rất bất tiện và đau khổ cho những người bệnh trĩ, và chỉ có ai bị rồi mới có thể thấu hiểu cảm giác đau khổ đến đâu khi mắc bệnh này. Nguyên nhân mắc bệnh cũng khá đa dạng, có thể do bản thân cơ thể chúng ta đã mắc một số bệnh khiến nguy cơ mắc bệnh trĩ càng lớn. trong trường hợp đó, việc điều trị bệnh trĩ càng phải kiên trì, phức tạp hơn. Mặt khác, bệnh trĩ cũng có thể  bị gây ra do thói quen ăn uống, sinh hoạt không đúng cách, việc bị táo bón thường xuyên do ít hoặc hầu như không ăn rau cũng là căn cứ dẫn đến bệnh trĩ. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại nhiều người, nhất là trẻ em thường không thích ăn rau, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Có nhiều cách để điều trị bệnh trĩ nếu như mắc phải căn bệnh không thoải mái này. Người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân, hoặc sử dụng theo lời khuyên, chỉ dẫn của bác sĩ trong các trường hợp bị nhẹ, hoặc mới ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ. Tuy nhiên, nếu khi phát hiện bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng, gây cảm giác đau đớn cho người bệnh, thì cần phải có sự can thiệp kịp thời của y  học để điều trị. Dưới đây là các cách điều trị bệnh trĩ mà bác sĩ thường thực hiện cho người bệnh:

benh-tri-va-cach-dieu-tri-1

Thứ nhất, là phát thuốc, thuốc có thể ở dạng kem hoặc mỡ các vỉ thuốc chống viêm để người bênh dùng nó để bôi vào vùng hậu môn, giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn, chống giãn thành tích mạch ở các búi trĩ, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người bệnh. Để biện pháp này hiệu quả người bệnh nên kết hợp với các chế độ chăm sóc sức khỏe cá nhân một cách hợp lí.

Thứ hai, nếu bệnh trĩ đã phát triển nặng có thể tiến hành các thủ thuật phẫu thuật cần thiết như thắt búi trĩ, liệu pháp xơ hóa để co nhỏ búi trĩ hay chiếu tia hồng ngoại để làm ngừng quá trình tuần hoàn, thậm chí có thể sử dụng tia laser để làm  bay hơi mô trĩ của người bệnh… y học hiện đại ngày càng phát triển để có thể điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, thay vì phải can thiệp bằng thuốc và các phương pháp điều trị, phòng bênh hơn chữa bệnh. Việc phòng ngừa bệnh trĩ có vai trò rất quan trọng, giúp chúng ta tránh được những khó chịu, cảm giác phiền phức, đau đớn khi mắc phải căn bệnh này. Các biện pháp phòng ngừa như tập thể thao, vận động cơ bắp, ăn uống hợp lí, khoa học… không những giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ mà còn giúp những người bệnh trĩ giảm bệnh, hạn chế tình trạng bệnh. Người bệnh trĩ, bên cạnh việc điều trị phải kiên trì theo chỉ dẫn của bác sĩ trong chế độ làm việc, sinh hoạt ăn uống hàng ngày để bệnh nhanh khỏi.

 

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Bệnh trĩ và cách chữa, Bệnh trĩ và cách điều trị

ĐỐI TÁC