Bệnh trĩ, Phòng hơn chữa bệnh

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Bệnh trĩ, Phòng hơn chữa bệnh

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là điều mà chúng ta vẫn thường tâm niệm. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thường chỉ đi khám khi mà tình trạng bệnh đã trở nên quá nặng, buộc phải có sự can thiệp bằng tiêm hoặc phẫu thuật. Phòng bệnh trĩ cũng không ngoại lệ, nó không quá khó phòng ngừa như nhiều người vẫn nghĩ.

bệnh trĩ, benh tri

I. Về bệnh trĩ

1. Bệnh trĩ là gì?

Căn bệnh này còn được gọi là bệnh lòi dom theo dân gian. Bệnh được tạo thành do sự phình tĩnh mạch, tức sự dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn.

2. Dấu hiệu mắc bệnh trĩ?

Hai triệu chứng bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường gặp:

(1) Chảy máu: giai đoạn đầu, người bị bệnh trĩ thường có dấu hiệu này và là lý do họ tới gặp bác sĩ chữa trị bệnh trĩ.

(2) Sa búi trĩ: Thường sau thời gian chảy máu, sau mỗi lần đại tiện thấy khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khố tự tụt vào được. Càng về sau nó càng to ra và dần không thể tự tụt vào được nữa. Cuối cùng khối đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh trĩ còn thường xuyên thấy ngứa quanh hậu môn. Bình thường, trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi tắc mạch, sa trĩ nghẹt… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

II. Cách phòng bệnh trĩ ra sao?

Bị bệnh trĩ ở mức độ cao thường rất đau đớn không chỉ khi đại tiện mà còn cả khi ngồi. Để tránh cả trĩ nội , trĩ ngoại, tránh việc phải điều trị bệnh khắt khe hay phải tìm xem cắt trĩ ở đâu, dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp những cách đơn giản về dễ thực hiện cho bạn đọc nhằm ngăn ngừa bệnh này:

– Tăng cường lượng nước trong cơ thể bên cạnh đào thải chất độc, nước trong phân còn giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn

– Ăn nhiều trái cây, loại rau có nhiều chất xơ sẽ giúp phân mềm, khối phân tăng thêm nhờ thế bệnh nhân bớt phải rặn và gián tiếp tránh được bệnh trĩ.

– Nên tập thể dục vừa phải, tập các động tác liên quan tới cơ bụng như Yoga hay chăm chỉ đi bộ, thư gian bằng cách đi bơi nhiều; chú ý là tránh đứng hoặc ngồi lâu.

 

 

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh tri

ĐỐI TÁC