9 Bài tập yoga chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả tốt nhất

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
11 Tháng Ba 2023

Lần cập nhật cuối:
9 Tháng Tư 2024

Số lần xem:
752

Yoga là một biện pháp rèn luyện sự dẻo dai và sức khỏe cho cơ thể. Không chỉ vậy, nhiều người còn chỉ ra rằng các bài tập yoga còn mang tác dụng cải thiện bệnh viêm mũi hiệu quả. Dưới đây là 9 bài tập yoga giúp cải thiện viêm mũi dị ứng các bạn có thể tham khảo.

1. Vì sao tập Yoga có thể chữa được viêm mũi dị ứng?

Tác dụng của yoga khi điều trị viêm mũi dị ứng
Tác dụng của yoga khi điều trị viêm mũi dị ứng

Tập yoga không chỉ đơn thuần mang đến cho bạn một cơ thể dẻo dai và vóc dáng lý tưởng mà đây còn là phương pháp tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể, trong đó nhiều người biết được rằng yoga mang lại tác dụng tốt với bệnh viêm mũi dị ứng.

Thực chất, yoga có thể chữa được viêm mũi dị ứng là do:

 • Thứ nhất, các kỹ thuật, tư thế trong yoga có liên quan đến sự co rút nhanh chóng và mở rộng các cơ bụng, giúp cho hệ hô hấp được thanh lọc tốt hơn.
 • Thứ hai, tập Yoga còn loại bỏ các chất nhầy bẩn và nhiễm trùng do viêm mũi dị ứng gây nên, chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh.
 • Thứ ba, việc kiểm soát hơi thở trong yoga giúp người bệnh cảm thấy thư giãn hơn, tinh thần trở nên thoải mái hơn góp phần vào việc đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng.

2. Hướng dẫn 7 bài tập yoga chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả, đơn giản

2.1. Tư thế gập người về phía trước (Uttanasana)

Cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng bằng tư thế Uttanasana
Cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng bằng tư thế Uttanasana

Uttanasana (tư thế gập người về phía trước) là  một trong những động tác yoga đang được ứng dụng rộng rãi trong điều trị viêm mũi dị ứng. Theo các chuyên gia, những người thường xuyên tập luyện có tác dụng thư giãn thần kinh, giảm đau đầu hoặc đau nhức mũi xoang, giải tỏa căng thẳng, làm thông thoáng đường thở.

Động tác này thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên cần đứng thẳng người trên sàn nhà. Sau đó hai chân mở rộng ngang vai và thả lỏng cả hai tay dọc theo cơ thể.
 • Bước 2: Tiếp đến nhẹ nhàng hít vào một hơi thật sâu kết hợp cúi gập phần thân trên xuống sao cho càng áp sát 2 chân càng tốt. Úp hai bàn tay xuống sàn ở ngang bàn chân. Giữ cho đầu gối luôn thẳng.
 • Bước 3: Hãy giữ khoảng 15 giây. Từ từ thở ra rồi quay trở lại tư thế đứng ban đầu.
 • Bước 4: Lặp lại động tác theo các bước hướng dẫn ở trên vài lần liên tục. Khi mới bắt đầu làm quen, bạn cố gắng giữ ở tư thế gập người trong khoảng 10 – 15 giây. Sau đó có thể tăng dần thời gian lên từ 30 – 90 giây.

2.2. Tư thế gập mình – Paschimottanasana

Bài tập yoga chữa viêm mũi dị ứng Paschimottanasana
Bài tập yoga chữa viêm mũi dị ứng Paschimottanasana

Paschimottanasana là động tác yoga gập mình không chỉ  mang lại tác dụng giúp xoa dịu cơn đau đầu, đau nhức mũi, đau họng do viêm mũi dị ứng gây ra mà còn giúp kích thích lưu thông máu, giải tỏa căng thẳng thần kinh.

Thực hiện động tác này theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên người tập hãy ngồi trên sàn nhà, hai chân duỗi thẳng ra phía trước và đặt song song nhau. Cột sống lưng giữ thẳng, hai tay buông lỏng đặt cạnh mông.
 • Bước 2: Tiếp đến, hít một hơi thật sâu để bơm đầy khí trong buồng phổi. Từ từ thở ra kết hợp gập lưng xuống để ngực áp sát hai cẳng chân. Ngón chân căng lên hướng về phía đầu. Tay phải giữ lấy bàn tay trái và đặt phía trước lòng bàn chân.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế trên trong 45 giây, hít thở đều đặn.
 • Bước 4: Cuối cùng thả lỏng cơ thể, nghỉ 1 phút rồi lặp lại theo cách tương tự thêm vài lần nữa.

2.3. Tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế cái cày (Halasana)

Tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế cái cày
Tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế cái cày

Halasana hay còn gọi là tư thế cái cày. Đây là một động tác yoga  vô cùng đơn giản nhưng có tác dụng tích cực trong việc làm giãn đường thở, tăng cường dẫn lưu xoang, giảm đau đầu, nghẹt mũi và các triệu chứng khác do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra.

Để thực hiện động tác này, chúng ta làm như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, hãy nằm ngửa trên thảm tập yoga sau đó hít vào. Hai chân khép sát và giơ lên cao tạo thành tư thế giống hình lưỡi cày. Sử dụng hai tay để nâng đỡ phần hông và giữ thăng bằng cho cơ thể.
 • Bước 2: Tiếp đến, hãy thở ra  và từ từ hạt thấp chân xuống phía đầu sao cho mũi chân chạm sàn.
 • Bước 3: Hãy giữ nguyên tư thế này trong 60 giây rồi đưa cơ thể trở về trạng thái ban đầu.
 • Bước 4: Tiếp tục thực hiện động tác trên thêm 3 – 4 lần nữa.

2.4. Tư thế hình cây cầu (Setu Bandhasana)

Tập yoga trị viêm mũi dị ứng với tư thế hình cây cầu
Tập yoga trị viêm mũi dị ứng với tư thế hình cây cầu

Setu Bandhasana là tư thế giống hình cây cầu. Tư thế này được thực hiện nhằm mục đích làm giãn đường thở, tăng lượng không khí lưu thông qua mũi, giảm nghẹt mũi, đau đầu. Với những tác dụng trên, động tác yoga này được nhiều bệnh nhân lựa chọn để tập luyện tại nhà nhằm hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang rất hiệu quả.

Để thực hiện tư thế này, các bạn áp dụng theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy nằm ngửa trên một mặt phẳng có không gian rộng rãi, hai tay đặt dọc theo cơ thể và úp lòng bàn tay xuống.
 • Bước 2: Tiếp đến, cần gập hai chân lên, lòng bàn chân chạm sàn để lấy lực đẩy hông và phần thân giữa lên cao.
 • Bước 3: Sau đó, hãy đặt cằm chạm vào ngực. Hai tay đan vào nhau để phía dưới gót chân hoặc giữa hai bên mắt cá chân để uốn cong cơ thể.
 • Bước 4: Duy trì tư thế trên trong 30 giây rồi thả lỏng lưng. Từ từ duỗi chân ra đưa cơ thể trở về tư thế nằm.
 • Bước 5: Thực hiện thêm 2 – 3 lần nữa. Ở những lần tập sau, bạn có thể kiễng chân để đẩy phần hông lên cao hơn.

2.5. Tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế ống bễ (Pavanamuktasana)

Tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế ống bễ
Tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế ống bễ

Pavanamuktasana hay còn gọi là tư thế yoga ống bễ. Đây là một động tác yoga mang tác dụng tốt giúp cải thiện viêm mũi dị ứng được nhiều người tập luyện. Bởi khi tập động tác này sẽ giúp kích thích thần kinh, tăng cường lưu thông máu lên vùng xoang mũi giảm các tổn thương do viêm mũi gây nên.

Để thực hiện động tác này, các bạn áp dụng theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy nằm ngửa trên thảm tập và để hai chân áp sát vào nhau. Tay để xuôi theo cơ thể.
 • Bước 2: Sau đó, cần hít vào một hơi thật sâu rồi từ từ thở ra kết hợp gập hai chân lại đẩy đầu gối về phía trước ngực. Phần đùi áp sát bụng và dùng hai tay vòng qua đầu gối để giữ cố định hai chân.
 • Bước 3: Cuối cùng, hít thở đều đặn và giữ tư thế trên trong 20 giây sau đó thả lỏng ra. Lặp lại động tác tương tự từ 3 – 10 lần.

2.6. Tư thế cây xanh (Vrikshasana)

Cải thiện viêm mũi dị ứng với tư thế yoga Vrikshasana
Cải thiện viêm mũi dị ứng với tư thế yoga Vrikshasana

Vrikshasana hay còn gọi là tư thế cây xanh. Đây là bài tập yoga chữa viêm mũi dị ứng có tác dụng cân bằng năng lượng trong cơ thể và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên tư thế này chống chỉ định cho người bị đau đầu, mất ngủ hoặc đang bị rối loạn huyết áp. Người bệnh được khuyến khích nên tập luyện hàng ngày vào mỗi buổi sáng trước khi ăn.

Động tác này thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn đứng thẳng trên sàn nhà hoặc trên tấm thảm tập yoga. Hai tay buông lỏng dọc theo cơ thể.
 • Bước 2: Sau đó, hãy giữ chân trái làm trụ, gập đầu gối phải lên và đặt lòng bàn chân phải áp và má trong của đùi chân trái.
 • Bước 3: Tiếp đến cần nhẹ nhàng hít vào và từ từ đưa cả hai tay lên trên đầu. Hai lòng bàn tay chắp vào nhau hướng thẳng lên trời. Mắt hướng thẳng nhìn về một điểm cố định ở xa để duy trì trạng thái thăng bằng cho cơ thể.
 • Bước 4: Hít thở đều đặn trong khoảng 5 – 10 giây rồi thả lỏng cơ thể.
 • Bước 5: Buông chân xuống, trở về tư thế đứng thẳng ban đầu.
 • Bước 6: Nghỉ vài giây rồi thực hiện tương tự cho bên chân trái.

2.7. Tư thế tam giác (Trikonasana)

Bài tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế tam giác
Bài tập yoga chữa viêm mũi dị ứng với tư thế tam giác

Trikonasana hay còn được gọi là tư thế tập yoga tam giác. Tư thế này giúp mở rộng khoang ngực, tăng cường hô hấp giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn, giảm mệt mỏi, căng thẳng nhất là với những người bị viêm mũi dị ứng.

Để thực hiện bài tập này, các bạn áp dụng như sau:

 • Bước 1: Trước hết hãy đứng thẳng trên sàn nhà, giữ cho hai chân giang rộng qua vai sao cho chân trái để ở xa cơ thể hơn so với chân phải.
 • Bước 2: Sau đó, hít sâu rồi từ từ thở ra. Kết hợp uốn cong cơ thể xuống sao cho tay phải chạm đất, tay trái đưa lên cao qua đầu hợp với vai và tay phải thành một đường thẳng.
 • Bước 3: Để khoảng 10 giây rồi đưa người trở về trạng thái ban đầu, đổi bên. Mỗi bên thực hiện 5 lần.

2.8. Virabhadrasana I (Tư thế chiến binh 1)

Khắc phục viêm mũi dị ứng bằng bài tập yoga Virabhadrasana I
Khắc phục viêm mũi dị ứng bằng bài tập yoga Virabhadrasana I

Tư thế chiến binh Virabhadrasana là một trong những động tác trị viêm mũi dị ứng mang lại nhiều tác dụng tích cực cho người bệnh. Động tác này có tác dụng làm căng phổi, tăng cường chức năng hô hấp và cân bằng năng lượng cho cơ thể, chống mệt mỏi.

Các bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước hết, cần đứng thẳng chân trên sàn, chân phải đặt ở phía trước.
 • Bước 2: Sau đó, hãy Khuỵu chân phải xuống, hai tay đưa lên cao chắp vào nhau, chân trái duỗi thẳng ra phía sau. Đầu ngửa ra sau, mắt hướng lên trần nhà.
 • Bước 3: Duy trì tư thế trên 10 – 15 giây sau đó thả lỏng. Thư giãn vài giây rồi đổi bên chân. Thực hiện 10 lần liên tục cho mỗi bên.

2.9. Ardha Chandrasana (Tư thế nửa vầng trăng)

Tư thế yoga trị viêm mũi dị ứng Ardha Chandrasana
Tư thế yoga trị viêm mũi dị ứng Ardha Chandrasana

Nửa vầng trăng được biết đến là tư thế yoga mang lại cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng mệt mỏi đáng kể. Ngoài ra còn giúp tăng cường lưu thông máu, giúp giảm sưng viêm phù nề mũi và cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người tập hãy đứng thẳng, hai chân giang rộng ra cách nhau một khoảng chừng 50 cm. Hai tay giang ngang.
 • Bước 2: Sau đó, nghiêng người về phía bên phải và chạm tay xuống đất. Đặt lòng bàn tay cách chân khoảng cách tầm 40cm.
 • Bước 3: Tiếp tục nâng chân trái lên một cách từ từ đến khi đặt song song so với mặt đất.
 • Bước 4: Cuối cùng hãy giữ tư thế trên trong 15 giây, sau đó đưa cơ thể về tư thế ban đầu và tập lại thêm 3 – 4 lần nữa.

3. Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng bài tập yoga

Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng bài tập yoga
Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng bài tập yoga

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh dai dẳng và có tính chất mãn tính có thể tái phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, tập yoga cũng chỉ là một trong những biện pháp giúp cải thiện phần nào tình trạng bệnh. Khi người bệnh có dấu hiệu mắc viêm mũi dị ứng hãy đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra trong quá trình chữa viêm mũi dị ứng bằng yoga, người bệnh cũng nên lưu ý các vấn đề như sau:

 • Nên tập dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp.
 • Cần tập luyện đúng cách, bài bản. Lúc mới tập nên chọn những động tác dễ và phù hợp.
 • Nên điều hòa hơi thở đều đặn.
 • Thận trọng trong quá trình tập nếu đang mang thai hoặc có vấn đề về xương khớp.
 • Không nên luyện tập khi đói hoặc ngay sau bữa ăn. Tốt nhất nên tập vào buổi sáng sớm để mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng các bạn có thể tham khảo sử dụng bộ sản phẩm xịt rửa mũi, xịt mũi có thành phần thảo dược. Sản phẩm xịt rửa mũi có chứa dịch chiết ngũ sắc, ké đầu ngựa, tân di hoa, Natri clorid, polysorbate, natri benzoat… sẽ có công dụng giúp vệ sinh làm sạch xoang mũi giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, chảy nước mũi làm thông thoáng đường thở, đào thải dịch nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang; hỗ trợ, làm giảm triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Sản phẩm này vô cùng an toàn và được nhiều người tin tưởng chọn lựa sử dụng. Ngoài ra, bộ sản phẩm xịt mũi rửa mũi này cũng đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành toàn quốc nên người bệnh có thể tìm mua tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Trên đây là 9 bài tập yoga giúp cải thiện viêm mũi dị ứng mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến cho các bạn thông tin hữu ích nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.