Người bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì, kiêng gì là tốt nhất?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
13 Tháng Ba 2023

Lần cập nhật cuối:
6 Tháng Tư 2024

Số lần xem:
464

Bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì, kiêng gì là quan tâm của nhiều người bệnh khi không may mắc phải bệnh lý này. Những chia sẻ trong nội dung dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

1. Viêm mũi dị ứng nên ăn gì?

1.1. Rau, củ quả giàu vitamin C

Viêm mũi dị ứng nên ăn rau củ quả giàu vitamin C
Viêm mũi dị ứng nên ăn rau củ quả giàu vitamin C

Vitamin C có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Có sức đề kháng tốt thì có thể giúp phòng tránh mọi bệnh tật, trong đó có viêm mũi dị ứng. Vitamin C có nhiều trong ớt chuông, cà rốt, sơ ri, bưởi, khế… và sẽ rất tốt cho người bị viêm mũi dị ứng. Ngoài ra táo, cam, nước ép cà chua là 3 loại quả giàu chất oxy hóa đã được chuyên gia khuyên dùng giúp chống lại bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn.

1.2. Món ăn giàu Omega-3

Các món ăn như cá hồi, cá nục, cá mòi… là thực phẩm giàu chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng sưng tấy trên đường hô hấp. Các món ăn từ cá rất bổ dưỡng và tốt cho căn bệnh viêm mũi dị ứng. Do đó người bệnh nên ăn thường xuyên.

1.3. Thực phẩm có tính ấm

Viêm mũi dị ứng nên ăn thực phẩm có tính ấm
Viêm mũi dị ứng nên ăn thực phẩm có tính ấm

Thực phẩm chứa nhiều chất kháng sinh như gừng, tỏi, hành… có tác dụng phòng chống viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Ngoài ra còn có một số món ăn có công dụng bổ phế âm như gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ… cũng được chuyên gia khuyên nên dùng trong thực đơn hàng ngày.

1.4. Gia vị có tinh dầu

Các cây gia vị có tinh dầu như bạc hà, rau mùi, rau ngổ,… có tác dụng rất tốt đối với người bệnh viêm mũi dị ứng.

1.5. Các loại hạt

Người bị viêm mũi dị ứng nên chọn một số loạt hạt để ăn
Người bị viêm mũi dị ứng nên chọn một số loạt hạt để ăn

Các loại hạt có chứa nhiều vitamin E và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nhiễm trùng hô hấp một cách hiệu quả. Do đó những người mắc viêm mũi dị ứng cũng nên bổ sung thêm các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày.

1.6. Thực phẩm nhiều kẽm

Kẽm có tác dụng với quá trình tăng tế bào chống miễn dịch nên bổ sung nguồn dinh dưỡng này thường xuyên  là cách để người bệnh có thể tránh cho tình trạng viêm mũi dị ứng phát triển nặng hơn.

1.7. Uống nhiều nước

Người bệnh viêm mũi dị ứng nên uống nhiều nước
Người bệnh viêm mũi dị ứng nên uống nhiều nước

Uống nhiều nước lọc không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho người viêm mũi. Thận bài tiết thải độc tốt hơn. Nên ngoài nước lọc thì còn có thể uống nước ép trái cây chứa nhiều vitamin hoặc một số loại trà như trà xanh, trà gừng, hoa cúc… để tăng cường miễn dịch, chống dị ứng, tái tạo niêm mạc bị tổn thương.

2. Viêm mũi dị ứng không nên ăn gì?

Ngoài các thực phẩm tốt thì người viêm mũi dị ứng còn phải tránh:

2.1. Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh

Viêm mũi dị ứng không nên ăn thức ăn có tính lạnh
Viêm mũi dị ứng không nên ăn thức ăn có tính lạnh

Khi bị viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, ốc, mực, hải sản,… vì những thực phẩm này có thể khiến triệu chứng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra thịt mỡ cũng có thể làm cổ họng của người bệnh khó chịu. Thịt gà thuộc tính phong lạnh, có thể làm tăng tình trạng dị ứng. Nước lạnh, kem, đá lạnh,… đều có thể gây kích thích các cơn hắt xì liên tục, kích thích các cơn co thắt phế quản, gây ho và tăng tiết chất nhầy đường hô hấp.

2.2. Đồ ăn cay nóng

Các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… có thể khiến người bệnh viêm mũi dị ứng bị ngứa mũi, hắt xì liên tục. Hay những đồ ăn cay nóng cũng dễ khiến axit dạ dày trào lên trên cổ, gây ảnh hưởng xấu tới tai – mũi – họng. Đồ uống có cồn cũng có thể làm mất nước trong cơ thể, làm đặc chất nhầy trong mũi, sưng màng ở mũi và xoang, khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng. Do đó mà người bệnh viêm mũi dị ứng nên hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm này.

2.3. Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn thực phẩm dễ gây dị ứng
Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn thực phẩm dễ gây dị ứng

Một số thực phẩm như lê, dưa hấu hay các loại hạt có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Thịt bò chứa hàm lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng. Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc hay cần tây,… cũng là tác nhân dễ gây dị ứng.

2.4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể làm tăng chất nhầy trong mũi, gây tắc mũi. Tình trạng này có gây cản trở lưu thông khí trong các rãnh xoang, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, làm viêm mũi dị ứng trở nên nặng hơn.

2.5. Đồ ngọt

Người bệnh viêm mũi dị ứng không nên ăn đồ ngọt
Người bệnh viêm mũi dị ứng không nên ăn đồ ngọt

Những thực phẩm chứa đồ ngọt có tác động rất xấu đến cơ thể, làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng chất nhầy và có thể khiến viêm mũi dị ứng thành viêm xoang. Do đó người bệnh không nên ăn bánh kẹo, nước ngọt, siro…

2.6. Chất phụ gia

Một số chất phụ gia thực phẩm nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng như chất phụ gia có trong chất bảo quản, hương liệu và chất tạo màu nhân tạo. Những chất phụ gia thường gặp làm bệnh viêm mũi dị ứng nặng hơn gồm mì chính, Benzaldehyde, FD & C nhuộm màu vàng số 5,…

2.7. Đồ uống có cồn, cafein

Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng đồ uống có cồn
Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn và chất kích thích sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, ức chế chất chống oxy hóa từ đó làm tăng histamin. Các chất nhầy trong niêm mạc mũi từ đó tăng lên, khiến cho tình trạng bệnh tình nặng hơn. Nên người đang bị viêm mũi dị ứng hoặc bị dị ứng nặng cần phải loại bỏ hoàn toàn đồ uống có cồn và chất kích thích như cafein ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Để có thể cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng thì người bệnh có thể chọn bộ sản phẩm xịt rửa mũi, xịt mũi có thành phần thảo dược. Sản phẩm xịt rửa mũi có chứa dịch chiết ngũ sắc, ké đầu ngựa, tân di hoa, Natri clorid, polysorbate, natri benzoat… sẽ có công dụng giúp vệ sinh làm sạch xoang mũi giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, chảy nước mũi làm thông thoáng đường thở, đào thải dịch nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang; hỗ trợ, làm giảm triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang, giúp làm giảm đau đầu, nhức hốc mắt do viêm xoang; phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp.

Xịt mũi thảo dược thì có các thành phần là Ngũ sắc, Ké đầu ngựa, Tân di hoa cho tác dụng giảm ngạt mũi, sổ mũi, giúp đào thải dịch nhầy, làm thông thoáng đường mũi xoang ngay lần đầu sử dụng thích hợp cho người bệnh từ trẻ nhỏ cho đến người lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú an toàn, hiệu quả là lựa chọn thích hợp nhất. Người bệnh có thể an tâm sử dụng xịt mũi này khi bị sổ mũi, ngạt mũi vì tính an toàn và hiệu quả, để thay thế hoặc để phối hợp tăng hiệu quả và giảm phụ thuốc xịt mũi tây y. Không chỉ sử dụng giúp giảm ngay khó chịu, khó thở do ngạt mũi, sổ mũi, xuất tiết dịch nhầy mũi, giúp giảm mệt mỏi, đau đầu, nặng mũi xoang do ứ dịch, ngủ ngon hơn mà còn ngăn bệnh kéo dài, trở nặng, biến chứng viêm nhiễm đường hô hấp nhờ tác dụng sát khuẩn của thảo dược, nên giảm được nguy cơ phải dùng kháng sinh và thuốc tây.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi viêm mũi dị ứng nên ăn gì, kiêng gì được nhiều người bệnh quan tâm.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.