Thuốc tăng cường hệ miễn dịch là gì? Khi nào cần sử dụng?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
12 Tháng Sáu 2024

Lần cập nhật cuối:
12 Tháng Sáu 2024

Số lần xem:
1564

Miễn dịch của cơ thể được hiểu đơn giản là khả năng phản ứng của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Vậy khi nào chúng ta cần bổ sung thêm thuốc tăng cường hệ miễn dịch? Đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về hệ miễn dịch.

Nhiều người cực kỳ quan tâm về các loại thuốc nâng cao hệ miễn dịch
Nhiều người cực kỳ quan tâm về các loại thuốc nâng cao hệ miễn dịch

1. Vai trò của miễn dịch trong cơ thể người

Hệ miễn dịch của con người bao gồm rất nhiều yếu tố miễn dịch để điều tiết các tế bào miễn dịch thông qua sự kích hoạt, ức chế. Cơ thể mỗi chúng ta sẽ đáp ứng miễn dịch bằng cách tiết ra các kháng thể đặc hiệu để trung hoà khả năng gây nhiễm vi sinh chưa thâm nhập vào tế bào hoặc tiết ra kháng thể đặc hiệu để tiêu diệt vi sinh khi mới sơ nhiễm.

Như vậy có thể nói, miễn dịch là một hệ thống gồm có cấu trúc và tiến trình sinh học với vai trò chính là bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Nhiều người có khả năng không mắc một số bệnh lây nhiễm nào đó mặc dù môi trường sống có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Đó chính là nhờ hệ thống miễn dịch giúp có thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

2. Khi nào cần dùng thuốc tăng cường miễn dịch

Khi nào thì cần sử dụng thuốc cải thiện hệ miễn dịch?
Khi nào thì cần sử dụng thuốc cải thiện hệ miễn dịch?

Khi đáp ứng miễn dịch của cơ thể người suy giảm thì có thể chúng ta sẽ cần dùng thuốc để tăng cường chức năng miễn dịch. Các loại thuốc này có tác dụng chính là hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể theo cơ chế gia tăng các chức năng hoạt động chung, giúp cơ thể tăng đề kháng. Dựa vào cơ sở đó để làm gia tăng sự đáp ứng miễn dịch hoặc tác động kích thích các cytokine, interleukin là cho các tế bào miễn dịch tiết ra nhiều kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Một số trường hợp khiến người bệnh suy giảm hệ miễn dịch như: tuổi tác, mắc bệnh, suy dinh dưỡng… thì người bệnh cần bổ sung các loại thuốc tăng cường hệ miễn dịch bên cạnh các loại vắc xin chủ động tạo ra hệ miễn dịch.

3. Thuốc tăng cường miễn dịch là gì?

Có nhiều loại thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch như:

3.1. Các loại vitamin

Bổ sung các loại vitamin có trong thuốc tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung các loại vitamin có trong thuốc tăng cường hệ miễn dịch

Các loại vitamin chống lại gốc tự do giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: vitamin C, beta-carotene, vitamin E… Cụ thể:

  • Vitamin C: Khử gốc tự do, thành phần cần thiết cho việc sản sinh collagen, sửa chữa các mô tế bào và tham gia một số phản ứng oxi hoá- khử, tham gia chuyển hóa các chất có chức năng miễn dịch, đề kháng nhiễm khuẩn, giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu và hô hấp tế bào.
  • Vitamin E: Sử dụng làm các chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hoá các thành phần thiết yếu trong tế bào và sự tạo thành các sản phẩm oxy hoá độc hại.
  • Beta-carotene: Khử gốc tự do tại màng lipid tế bào, được chuyển hóa thành vitamin A – một chất quan trọng của cơ thể có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi hư hại, ngăn ngừa ung thư và một số bệnh lý khác.

3.2. Interferon

Thuốc Interferon giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả
Thuốc Interferon giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả

Đây là những cytokinin tự nhiên có hoạt tính chống virus và tăng sinh điều tiết miễn dịch. Tác dụng chính của interferon chính là chống virus và chống tăng sinh với những biến đổi trong quá trình tổng hợp ARN, ADN và các protein tế bào, kể cả các gen tế bào ung thư. Cùng với đó, thuốc interferon cũng có khả năng điều tiết miễn dịch với tác dụng tăng hoạt tính thực bào của các đại thực bào và tính độc hại tế bào đặc thù của những tế bào lympho đối với các tế bào đích.

Hiện nay, các chuyên gia xác định có 3 nhóm Interferon bao gồm: alpha, beta và gamma. Mỗi nhóm có một tác dụng khác nhau được sử dụng tùy theo tình trạng bệnh lý.

3.3. Nguyên tố vi lượng

Một số nguyên tố vi lượng cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch như: kẽm, selen… Đây là những nguyên tố có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp vết thương mau lành cũng như tăng đáp ứng miễn dịch.

4. Cách sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch

Hướng dẫn làm sao để sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch được tốt nhất
Hướng dẫn làm sao để sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch được tốt nhất

Đối với các loại vitamin và khoáng chất, chúng ta nên bổ sung thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày và chỉ bổ sung bằng thuốc khi cơ thể bị thiếu hụt các chất này. Bởi khi cơ thể thừa các chất sẽ gây ra tình trạng rối loạn trong cơ thể.

Đối với các Interferon chúng ta chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết và đúng thời điểm. Cụ thể, interferon được sử dụng khi virus viêm gan B đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng; chứ không sử dụng khi cơ thể đã có đủ miễn dịch tự nhiên, khống chế làm cho virus ở dạng bất hoạt, không sinh sôi, không kèm theo các triệu chứng lâm sàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần thiên nhiên lành tính để tăng đề kháng như: Bột Đinh Hương, Bột nấm Đông trùng hạ thảo, Cao Cam thảo, Cao Hoa hòe, Cao Sài Hồ, Cao Thanh Hao Hoa Vàng, Cao Xuyên Tâm Liên. Đây là những thành phần giúp cơ thể tăng đề kháng và giảm nguy cơ dẫn đến cúm, viêm họng hay viêm phế quản.

5. Lưu ý khi sử dụng thuốc tăng cường hệ miễn dịch

Cần chú ý điều gì khi dùng thuốc nâng cao hệ miễn dịch?
Cần chú ý điều gì khi dùng thuốc nâng cao hệ miễn dịch?

Việc sử dụng các loại thuốc tăng cường miễn dịch phải theo hướng dẫn cụ thể từ các chuyên gia y tế. Bởi các loại thuốc này không chỉ đơn giản là các sản phẩm bổ sung, mà chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi sử dụng không đúng cách. Chính vì thế, trước khi sử dụng các sản phẩm thuốc tăng cường miễn dịch nào, bạn cũng cần tham khảo trước ý kiến của các bác sĩ chuyên môn để tránh tình trạng thừa chất gây rối loạn trong cơ thể.

Trong quá trình sử dụng, cần phải tuân thủ theo đúng liều lượng hướng dẫn, đặc biệt là đối với trẻ em để tránh nguy cơ quá liều. Không uống thuốc tăng cường miễn dịch kéo dài. Bởi điều này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trong quá trình sử dụng cần bảo quản thuốc đúng cách, tránh làm hỏng thuốc gây mất tác dụng hoặc bị biến chất.

Trên đây là thông tin về thuốc tăng cường miễn dịch và những lưu ý khi dụng thuốc mà bài viết cung cấp đến bạn đọc. Hãy nhớ, khi muốn sử dụng bất kỳ thuốc tăng cường sức đề kháng nào, bạn cũng cần tham khảo trước ý kiến của các bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo

  • [1] The 15 Best Supplements to Boost Your Immune System Right Now. https://www.healthline.com/nutrition/immune-boosting-supplements
  • [2] Immunotherapy Drugs That Treat Multiple Myeloma. https://www.webmd.com/cancer/multiple-myeloma/multiple-myeloma-immunity-drugs

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.