Táo bón với phụ nữ sau khi sinh

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Táo bón với phụ nữ sau khi sinh

Bị táo bón sau khi sinh là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh này thường do một loạt các di chứng để lại sau khi sinh như mất máu, huyết hư, khí hư. Nếu không chữa trị kịp thời, bạn sẽ bị bệnh trĩ, rách hậu môn thậm chí xuất hiện sa tử cung… Nếu ăn uống bình thường sau khi sinh, nhưng đại tiện ít hoặc nhiều ngày không đi hoặc đi đại tiện cảm thấy đau, phân khô, cứng thì đó là một trong ba triệu chứng của đại tiện khó sau khi mới sinh.

Táo bón với phụ nữ sau khi sinh

Do khi sinh đẻ, phụ nữ mất nhiều máu, mồ hôi và khí huyết nên độ ẩm ướt ở ruột cũng mất đi nhiều khiến cho việc đại tiện gặp nhiều khó khăn. Hoặc do họ nằm nghỉ ngơi trên giường quá lâu và ít vận động nên hoạt động của nhu động ruột cũng giảm theo, cộng với vết thương ở dưới gây đau nên càng dễ hình thành táo bón.

Với phụ nữ tiền mãn kinh.

Phụ nữ tiền mãn kinh của người phụ nữ được tính từ độ tuổi 45-55, sau đó khoảng 2-3 năm, thường gọi là xung quanh kì mãn kinh. Sự thay đổi rõ rệt nhất ở phụ nữ trong giai đọan này là chức năng nội tiết của buồng trứng. Đây cũng là thời kì họ dễ bị táo bón hơn cả.

Đa số những người bị hội chứng tiền mãn kinh đều do chức năng thần kinh bị rối loạn, đặc biệt sự hưng phấn của thần kinh giao cảm gây ra ức chế cho hoạt động của dạ dày và ruột làm giảm nhu động ruột, từ đó xuất hiện táo bón. Do những thay đổi về tâm sinh lý, người bệnh hay ưu tư, suy nghĩ, ức chế, mất ngủ. Điều đó ảnh hưởng đặc biệt đến ăn uống, đặc biệt là chán ăn. Nếu ăn quá ít thì lượng thức ăn hấp thụ vào cũng ít. Điều này sẽ làm cho lượng thức ăn kích thích vào nhu động ruột bị thiếu hụt, sự vận động của ruột sẽ bị chậm lại, phân vận chuyển chậm nên phải lưu lại trong ruột già lâu hơn và bị hút hết nước, cho nên lượng phân quá ít. Trong khi đó, lượng nước lại thiếu nên không thể cung cấp đầy đủ chất kích thích cho tế bào phân hủy trong dịch ruột, phân lại vận hành kém nên lại càng bị khô cứng. Một số bệnh nhân khác lại lo âu, sợ sệt và không hoạt động thậm chí nằm mãi trên giường không dậy. Như thế họ càng làm đình trệ sự vận động của ruột và gây ra táo bón.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

táo bón nặng

ĐỐI TÁC