Tại sao sau khi phẫu thuật trĩ, người bệnh lại có hiện tượng tiểu dắt?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Tại sao sau khi phẫu thuật trĩ, người bệnh lại có hiện tượng tiểu dắt?

Tiểu dắt là bệnh thường thấy sau khi phẫu thuật trĩ hay hậu môn trực tràng. Người bị bệnh nhẹ thường có biểu hiện là khi đi tiểu phải dùng lực, có lúc không ra nước tiểu, còn người bị bệnh nặng thì phần bụng dưới bị phình to, đau, không đi tiểu được dẫn đến bí tiểu. tình trạng này thường xảy ra sau khi phẫu thuật.

Một số ít người bị bí tiểu là do hoạt động bất thường của bàng quang. Một nguyên nhân khác nữa là do trước khi phẫu thuật, người bệnh trĩ  không ăn cơm, sau khi phẫu thuật sợ phải đi tiểu nhiều nên không ăn uống gì. Khi phẫu thuật vết thương bị chảy nhiều máu, nhiều dịch.Hơn nữa thời tiết nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi cũng dẫn đến đi tiểu dắt.Vì thế người bệnh nên uống nhiều nước hoặc truyền dịch để việc đi tiểu thuận lợi hơn, từ đó loại được chứng tiểu dắt hoặc bí tiểu.

Như vậy, nguyên nhân làm cho bí tiểu, tiểu dắt có thể là:

– Sau khi bị mỏi cột sống hoặc bị mỏi lưng thì chức năng của hệ thần kinh vẫn chưa được hồi phục.

– Bộ phận hậu môn bị đau đớn dữ dội.

– Bị kích động do bị tiêm hoặc phẫu thuật, đặc biệt là các bệnh về hậu môn trực tràng như trĩ nội sau khi trị liệu bằng phẫu thuật hoặc tiêm ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

– Do áp lực của thuốc ở trong hậu môn sau khi phẫu thuật.

– Người mắc bệnh tuyến tiền liệt như tuyến tiền liệt quá to hoặc viêm tuyến tiền liệt khiến cho việc tiểu tiện không thông.

– Nhân tố tinh thần và môi trường: Sau khi phẫu thuật, tinh thần quá căng thẳng, người bệnh không quen với việc nằm giường hoặc đi vệ sinh trong phòng bệnh. Ngoài ra nam giới thường mắc bệnh tiểu dắt và bí tiểu nhiều hơn nữ, điều này có thể là do đường tiết niệu của nữ ngắn, còn của nam dài và cong.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phẫu thuật trĩ

ĐỐI TÁC