Sữa là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với người bệnh đột quỵ thì cần lựa chọn đúng loại sữa để nhận được tác dụng tốt nhất. Dưới đây là 6 loại sữa cho người bị tai biến được chuyên gia khuyên dùng.
1. Người bị tai biến có nên uống sữa không?
Theo nghiên cứu thì việc uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa rất có lợi trong việc ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Có 31 nghiên cứu được phân tích tổng hợp năm 2016 chỉ ra tổng lượng sữa nạp vào cơ thể, bao gồm sữa nguyên chất và sữa ít béo đều liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ. Người ăn phô mai cũng giảm 13% tai biến và việc bổ sung canxi từ sữa có khả năng giảm đến 31% tỷ lệ đột quỵ.
Do đó người bệnh tai biến nên uống sữa hàng ngày vì tai biến thường gặp ở người cao tuổi và nhu cầu năng lượng ở người già tai biến thường cao hơn so với nhu cầu khuyến cáo bình thường, nhưng cũng cần giảm để giảm bớt gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn mà vẫn đảm bảo về dinh dưỡng. Nhiều người tai biến gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống vì vậy khó hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm. Sữa có chứa nhiều dưỡng chất cơ thể cần nên đây chính là thực phẩm có thể đáp ứng và giải quyết được các yêu cầu trên. Thậm chí là hàm lượng chất cholesterol trong sữa thường ít hoặc không có nên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não, tốt cho người già tai biến.
2. Top 6 loại sữa người bị tai biến nên uống
2.1. Sữa ít béo hoặc tách béo
Mỗi ngày người bệnh này nên sử dụng 500 – 600ml sữa tách béo. Sữa ít béo hoặc tách béo sẽ giúp phòng tránh những nguy cơ tăng cholesterol trong máu, dễ gây tai biến mạch máu não, người bệnh có thể sử dụng các loại sữa ít béo hoặc tách béo. Loại sữa này vẫn cung cấp đủ canxi cần thiết, giảm cholesterol xấu và giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa được nguy cơ tai biến. Sữa ít chất béo giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, nên sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả, tăng cường tác dụng phòng ngừa tai biến. Sữa tách béo còn được khuyến cáo sử dụng cho người già tai biến vì hàm lượng chất béo thường khá thấp (dưới 1g so với 7,4g ở sữa nguyên chất). Điều này giúp giảm nguy cơ xuất hiện các mảng bám cholesterol, từ đó ngăn chặn các biến chứng liên quan quan đến tim mạch hay não bộ.
2.2. Sữa gạo
Người bệnh tai biến có thể sử dụng sữa gạo đóng chai sẵn hoặc tự làm sữa gạo tại nhà để sử dụng hàng ngày. Thời điểm dùng tốt là nên uống sữa gạo trước khi đi ngủ 30 phút – 1 tiếng. Sữa gạo có chứa các thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, Protein, Carbohydrate, Chất xơ, các khoáng chất, vitamin… nên đủ cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh và giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch vì không chứa cholesterol. Từ đó, hạn chế được nguy cơ gây xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính dẫn tới tai biến mạch máu não. Sữa gạo rất giàu carbohydrate – 1 thành phần giúp giảm cholesterol trong máu. Mỗi ngày người bệnh chỉ nên dùng tối đa 200ml sữa gạo.
2.3. Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân là thực phẩm có lợi cho tim mạch, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm cholesterol LDL, giảm viêm và cải thiện nhận thức. Do có năng lượng thấp nhưng giàu dinh dưỡng như Protein, các khoáng chất, vitamin… nên sữa này tốt cho người bệnh tai biến. Sữa hạnh nhân có tác dụng giảm cholesterol LDL, giảm viêm và cải thiện nhận thức não bộ hiệu quả. Do trong thành phần sữa hạnh nhân hoàn toàn không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, giúp giảm nguy cơ phát bệnh một cách đáng kể. Người bệnh sử dụng 42g/ngày và uống sữa tự làm hoặc sữa hạnh nhân đóng hộp, có thể uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
2.4. Sữa yến mạch
Người bệnh tai biến khi uống sữa yến mạch sẽ giảm nguy cơ tái phát tai biến do không chứa cholesterol. Chất xơ hòa tan (beta-glucan) và ít chất béo bão hòa của sữa yến mạch sẽ làm giảm cholesterol xấu và loại bỏ nguy cơ đột quỵ, tai biến có liên quan đến xơ vữa động mạch. Người bệnh nên dùng 28g yến mạch mỗi ngày và có thể dùng sữa yến mạch chế biến sẵn, nên lựa chọn loại chưa được làm ngọt hoặc có thể tự chế biến sữa yến mạch để sử dụng.
2.5. Sữa đậu nành không đường
Sữa đậu nành không đường là lựa chọn tuyệt vời cho người đang theo dõi lượng cholesterol hoặc không thể dung nạp đường lactose có trong sữa, có đủ lượng protein cho cơ thể. Sữa đậu nành có 80 calo và chỉ 2g chất béo trong mỗi khẩu phần. Người bệnh uống sữa đậu nành vừa được cung cấp lượng dinh dưỡng thiết yếu, dự phòng loãng xương hiệu quả, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa lão hóa… đồng thời giảm xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu vì có chứa chất béo tốt Omega 3 và Omega 6, giúp ngăn ngừa tích lũy cholesterol ở thành mạch máu, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu và xơ vữa động mạch… Mỗi ngày người bệnh nên uống 500ml/ ngày chia thành 2 lần sử dụng, mỗi lần 250ml và nên uống sữa đậu nành vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc 30 phút đến 1 giờ trước khi đi ngủ.
2.6. Sữa chua tự nhiên
Sữa chua không đường là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả, từ đó làm giảm nguy cơ béo phì và giảm nguy cơ mỡ máu cao gây biến chứng tai biến mạch máu não. Người tai biến thích hợp dùng sữa chua hàng ngày vì có thể bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, Chất béo, Canxi, Photpho, Kali, Beta-caroten… giúp cơ thể người già tai biến khoẻ mạnh hơn. Đồng thời giúp chống cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ sữa chua có hàm lượng canxi và kali khá cao – hai khoáng chất này có tác dụng chống cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, phù hợp với người cao tuổi thừa cân, béo phì dẫn đến bị tai biến mạch máu não. Người bệnh có thể dùng 2 hộp sữa chua/ngày và thời điểm sử dụng sữa chua tốt nhất đó là sau ăn từ 1-2 tiếng, nên tránh uống sữa chua khi bụng đói.
3. Người bị tai biến nên hạn chế uống sữa gì?
Ngoài 6 loại sữa dành cho người bị tai biến thì người bệnh cũng nên chú ý tránh các loại sữa sau:
- Sữa bò tươi: Do sữa này chưa được thanh trùng hay tiệt trùng nên sẽ có nguy cơ tiềm ẩn một số vi khuẩn có hại như salmonella, listeria và Ecoli. Sức khỏe của người bệnh tai biến thường khá suy yếu nên để đảm bảo sức khỏe, không nên sử dụng sữa bò tươi.
- Sữa dê: Sữa dê giàu cholesterol, sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và nguy cơ xơ vữa động mạch – nguyên nhân chính gây ra các tai biến. Do đó mà người bệnh tai biến cũng không nên sử dụng sữa dê.
- Sữa dừa: Trong sữa dừa có chứa các chất béo bão hòa được chứng minh có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin về việc người tai biến có nên dùng sữa dừa hay không, vì thế vẫn nên hạn chế sử dụng sữa dừa nếu không có chỉ định từ các chuyên gia y tế.
4. Lưu ý khi sử dụng sữa cho người bị tai biến
Khi lựa chọn sữa cho người bệnh tai biến thì cần chú ý:
- Nên lựa chọn sữa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Có thể tự làm các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa óc chó, sữa hạt lanh, sữa đậu nành.
- Một số loại sữa tự làm nên sử dụng trong ngày, tránh đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
- Nên kiểm tra lượng cholesterol đủ an toàn với người bệnh không trước khi chọn trên bao bì.
- Người bệnh không dung nạp được lactose cần thận trọng khi dùng các loại sữa không phải từ thực vật.
- Nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn để nhận được điều trị cũng như có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Hi vọng những chia sẻ về sữa dành cho người bị tai biến trên đây sẽ giúp người bệnh biết lựa chọn sữa phù hợp để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày.
Bài viết liên quan:
- Người bị tai biến nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục?
- Người bị tai biến nên ăn trái cây gì để nhanh cải thiện bệnh?
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn