11 loại trái cây tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
19 Tháng mười 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng mười hai 2023

Số lần xem:
491

Dưới đây là 11 loại trái cây tốt cho người bệnh tai biến mạch não nếu ăn thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe và là thực phẩm tốt được chuyên gia khuyến khích sử dụng thường xuyên khi đang băn khoăn tai biến mạch máu não nên ăn trái cây gì hàng ngày.

Chuyên gia giải đáp về các loại trái cây tốt cho người bị tai biến
Chuyên gia giải đáp về các loại trái cây tốt cho người bị tai biến

Tai biến là bệnh lý nguy hiểm với nhiều di chứng và có nguy cơ gây tử vong. Để khắc phục các di chứng của bệnh thì người bệnh cần lạc quan, kiên trì điều trị với sự chăm sóc, quan tâm của người thân, trong đó chế độ dinh dưỡng cũng cần được chú trọng.

Ngoài món ăn chế biến hàng ngày thì cũng có nhiều loại hoa quả tốt cho người bệnh tai biến được chuyên gia khuyến khích ăn thường xuyên. Các loại trái cây tốt đó là:

1. Táo

Táo có chứa nhiều vitamin như vitamin A, B, C và cả các loại axit có lợi như axit malic, axit citric… Thành phần các chất trong quả táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp tốt đối với người huyết áp cao, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tai biến mạch mãu não. Do đó người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn ⅓ quả táo mỗi ngày (khoảng 25g).

Người bị tai biến nên ăn táo rất tốt cho tình trạng bệnh
Người bị tai biến nên ăn táo rất tốt cho tình trạng bệnh

2. Ổi

Ổi có lượng chất xơ dồi dào, có chứa nguyên tố đồng, axit folic và vitamin nên được xem là loại quả hỗ trợ tích cực cho hoạt động tiêu hóa, đồng thời giúp tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì trạng thái khỏe mạnh của cơ thể.

Bị tai biến nên ăn quả ổi giúp cơ thể khỏe mạnh
Bị tai biến nên ăn quả ổi giúp cơ thể khỏe mạnh

3. Bưởi, cam, quýt, dưa hấu

Đây là những loại quả ngon miệng và  nguồn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác. Khi bổ sung thường xuyên sẽ cho tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan, xúc tiến quá trình chuyển hóa cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch, rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi sau khi bị tai biến. 

Uống nước cam, nước chanh hay ăn 2 – 3 quả quýt có thể giúp người bệnh bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Bưởi, cam, quýt, dưa hấu rất tốt cho người bệnh tai biến
Bưởi, cam, quýt, dưa hấu rất tốt cho người bệnh tai biến

4. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi đỏ mọng hoặc quả dâu tây, dâu rừng… là những loại quả rất giàu vitamin C và chất xơ, cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể, giúp tăng cường đề kháng và phòng chống bệnh tật. Mâm xôi cũng đặc biệt tốt cho những người có tiền sử bị tai biến ăn thường xuyên.

Người bệnh tai biến nên ăn quả mâm xôi giúp tăng cường đề kháng
Người bệnh tai biến nên ăn quả mâm xôi giúp tăng cường đề kháng

5. Cà chua

Cà chua là loại quả rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn cà chua thường xuyên 1- 2 quả/ngày và đặc biệt là ăn cà chua sống sẽ giúp phòng chống được nguy cơ tăng huyết áp và những biến chứng xấu do xuất huyết đáy mắt gây ra.

Nhiều người bệnh tai biến đã lựa chọn ăn quả cà chua hàng ngày
Nhiều người bệnh tai biến đã lựa chọn ăn quả cà chua hàng ngày

6. Bơ

Trong bơ có axit oleic, một chất giúp cho chất xám xử lý thông tin một cách tối ưu nhất. Do đó những người bị giảm nhận thức sau khi bị tai biến nếu ăn quả bơ sẽ rất tốt cho sức khỏe. Người bệnh nên ăn một quả bơ dầm hoặc làm thành salad bơ để ăn mỗi ngày.

Người bị tai biến nên ăn bơ mỗi ngày
Người bị tai biến nên ăn bơ mỗi ngày

7. Việt quất

Trong quả việt quất có chứa chất flavonoid có tác dụng kích thích sự phát triển thần kinh, truyền tín hiệu tốt nên sẽ giúp những người bị tai biến hay đột quỵ cải thiện được khả năng nhận thức. Có thể chế biến thành sinh tố hoặc chế biến theo khẩu vị mà người bệnh tai biến thích để ăn hàng ngày.

Bị tai biến có thể ăn quả việt quất
Bị tai biến có thể ăn quả việt quất

8. Kiwi

Kiwi là loại quả rất giàu vitamin C và cũng có nhiều kali hơn chuối rất tốt cho người đang trong giai đoạn phục hồi tai biến.

Bị tai biến nên ăn quả kiwi
Bị tai biến nên ăn quả kiwi

9. Dâu tây

Dâu tây là trái cây giàu vitamin C và được xếp vào nhóm trái cây tốt cho người bị tai biến. Hàng ngày người bệnh ăn từ 1 – 3 trái dâu tây sẽ giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Người bị tai biến nên ăn dâu tây giúp cải thiện bệnh
Người bị tai biến nên ăn dâu tây giúp cải thiện bệnh

10. Bí xanh, bí đỏ

Bí xanh bí đỏ thuộc họ nhà bí rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol tốt cho sức khỏe, thích hợp cho người tai biến ăn và dễ ăn vì có rất nhiều cách chế biến.

Bí xanh bí đỏ rất thích hợp cho người bệnh tai biến
Bí xanh bí đỏ rất thích hợp cho người bệnh tai biến

11. Chuối

Chuối là loại quả giàu kali, trong 100g thịt chuối thì lại có đến 1.2g protein; 0.9g xơ; 19.5g hydrat; 31mg photpho; 9mg canxi; 0,6mg sắt cùng vitamin nhóm B, C, E. Ăn nhiều chuối sẽ giúp cải thiện lưu thông máu ở não, giải quyết được các cơn đau đầu và phòng ngừa những đợt tai biến ngoài ý muốn.

Chuối rất tốt cho người bị tai biến
Chuối rất tốt cho người bị tai biến

Ngoài chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng, chú ý không được sử dụng rượu bia, các chất kích thích, giảm muối trong thực đơn hàng ngày, chỉ nên sử dụng 4 -5g/ngày, tăng cường ăn rau củ, các loại hoa quả tốt cho sức khỏe thì người bệnh cần kiên trì điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, áp dụng vật lý trị liệu để nhanh chóng hồi phục, tập thể hàng ngày để tăng sức đề kháng và có sức khỏe ổn định.

Trên đây là danh sách các loại hoa quả tốt cho người bệnh tai biến và là câu trả lời cho băn khoăn tai biến mạch máu não nên ăn hoa quả gì để chóng hồi phục, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Để lại một bình luận