Giải thích nguyên nhân sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
1 Tháng Tám 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1840

Cũng có trường hợp người bệnh sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong khiến người bệnh hoang mang nhất là vào thời điểm dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

1. Tổng quan về bệnh sốt xuất huyết

Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết để hiểu vì sao dù khỏe rồi vẫn tử vong
Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết để hiểu vì sao dù khỏe rồi vẫn tử vong

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính, ​​lây truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang virus Dengue từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài 7 ngày và 3 ngày đầu, với những triệu chứng:

 • Người bệnh sốt rất cao từ 39 – 41 độ C.
 • Nhức đầu, đau hốc mắt.
 • Nôn, buồn nôn.
 • Đau nhức các khớp xương.
 • Chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài ra máu.
 • Các nốt xuất huyết xuất hiện trên da.
 • Đau đầu, đau bụng và đau xương khớp.
 • Khi hết sốt sẽ có biểu hiện tím môi, tay chân lạnh, người bứt rứt, tiểu tiện ít.

Virus Dengue tồn tại ở 4 chủng khác nhau là  DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Tuy đều gọi là sốt xuất huyết Dengue nhưng phải xét nghiệm mới biết là mắc sốt xuất huyết chủng nào. Do virus tồn tại dưới 4 chủng khác nhau nên mỗi lần bị muỗi đốt, người bệnh chỉ bị 1 trong 4 chủng này. Sau khi khỏi sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh sẽ tự sản sinh ra kháng thể để chống lại virus gây bệnh. Tuy nhiên kháng thể này chỉ miễn dịch với chủng virus sốt xuất huyết mà người bệnh đã mắc nên vẫn có nguy cơ mắc các chủng còn lại. Nói cách khác là một người có thể bị sốt xuất huyết nhiều hơn 1 lần trong đời, đã từng mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể mắc tiếp và sau mỗi lần sốt xuất huyết cơ thể  sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống lại chủng virus gây bệnh.

2. Lý giải nguyên nhân sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Chuyên gia giải thích về hiện tượng bị sốt xuất huyết vẫn tử vong dù khỏe rồi
Chuyên gia giải thích về hiện tượng bị sốt xuất huyết vẫn tử vong dù khỏe rồi

Bệnh sốt xuất huyết nếu phát hiện và điều trị các triệu chứng đúng cách, kịp thời sẽ nhanh chóng khỏi và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên vẫn có trường hợp sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong. Nguyên nhân là do người bệnh sốt xuất huyết sẽ thường trải qua 4 giai đoạn là ủ bệnh, giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Trong đó giai đoạn nguy hiểm được tính từ ngày thứ 3 – thứ 7 vì đây là thời điểm xuất hiện các biến chứng. Từ ngày thứ 7 trở đi, sốt đã giảm và cơ thể dần hồi phục nên lúc này người bệnh thường chủ quan nghĩ mình đã khỏi bệnh.

Sốt xuất huyết ở giai đoạn nguy hiểm cũng là lúc quá trình thoát mạch đưa dịch từ lòng mạch chảy ra khoảng gian bào diễn ra rất tích cực làm cho cơ thể bị suy giảm thể tích tuần hoàn. Tình trạng này có thể gây sốc do mất nước dẫn đến tử vong chỉ trong vài giờ nếu không được phát hiện và điều trị ngay. Bên cạnh đó có một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong là do biến chứng suy đa tạng với biểu hiện viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, viêm gan,… Suy đa tạng ở người bệnh sốt xuất huyết nếu không được lọc máu cấp cứu ngay sẽ gây tử vong.

Người bệnh sốt xuất huyết mức độ nặng giảm tiểu cầu có thể sẽ bị chảy máu não, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết dưới da,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim, gan hoặc phổi. Lúc này, huyết áp của người bệnh có thể giảm xuống mức nguy hiểm dẫn đến sốc và tử vong.

Còn một nguyên nhân dẫn đến sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong là tình trạng tăng tính thấm thành mạch làm cho máu bị cô đặc và thoát dịch. Biến chứng này rất khó nhận biết, có trường hợp đến khi bị sốc người bệnh mới phát hiện ra và không thể cấp cứu kịp.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

3. Nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng và sắp khỏi

3.1. Khi nào sốt xuất huyết trở nặng?

Nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng tránh tình trạng tưởng khỏe rồi lại tử vong
Nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng tránh tình trạng tưởng khỏe rồi lại tử vong

Ngày thứ 4 kể từ khi người bệnh bắt đầu sốt là ngày nguy hiểm nhất dù người bệnh có thể sốt hoặc hết sốt nhưng không có nghĩa là hết nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng nặng. Nguyên nhân là do lúc này virus đã làm hệ miễn dịch suy yếu, số lượng bạch cầu và tiểu cầu giảm đáng kể. Người bệnh có thể gặp các biến chứng như:

 • Người bệnh giảm sốt nhưng thoát mạch với biểu hiện là tràn dịch màng phổi, màng bụng, đau tức vùng gan, nề mi mắt, da căng và tay chân lạnh.
 • Tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột.
 • Thấy có xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng, da bầm tím.
 • Đi ngoài phân đen do xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não, chảy máu phổi.
 • Chị em thấy kinh nguyệt do xuất huyết.

Do đó ở giai đoạn này cần theo dõi triệu chứng của bệnh và kiểm tra chỉ số tiểu cầu hàng ngày. Nếu người bệnh bị sốc, suy tạng nặng cần phải đưa đến bệnh viện ngay xử lý và điều trị kịp thời.

3.2. Khi nào sắp khỏi sốt xuất huyết?

Nhận diện bệnh sốt xuất huyết lúc sắp khỏi
Nhận diện bệnh sốt xuất huyết lúc sắp khỏi

Khi thấy các dấu hiệu sau đây mới là lúc bệnh sốt xuất huyết sắp khỏi:

 • Từ ngày thứ 7 của bệnh thấy ban sẩn ngứa xuất hiện.
 • Đại tiện và tiểu tiện nhiều hơn trước.
 • Không xuất hiện thêm nốt xuất huyết.
 • Cảm giác ăn ngon hơn và đỡ mệt mỏi hơn.

Hay người bệnh sốt xuất huyết có thể lưu ý:

 • Từ ngày thứ 3 – thứ 7 sau khi sốt là giai đoạn nguy hiểm của bệnh, không được chủ quan.
 • Tuy đã giảm hoặc cắt sốt nhưng các biểu hiện thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch vẫn kéo dài 24 – 48 giờ nên rất nguy hiểm.
 • Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dưới da: Xuất hiện các nốt xuất huyết nằm rải rác trên da hoặc nổi chấm xuất huyết ở mặt trong bụng cánh tay, đùi,… hoặc ở mặt trước hai cẳng chân.
 • Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết niêm mạc: đó là đi tiểu có máu, kỳ kinh đến sớm hoặc kéo dài hơn bình thường, chảy máu mũi, chảy máu lợi,…
 • Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết nội tạng mà thường xảy ra ở phổi, não, hệ tiêu hóa,…sẽ rất nguy hiểm.
 • Giai đoạn hồi phục của bệnh thường bắt đầu sau giai đoạn nguy hiểm khoảng 24 – 48 giờ và kéo dài 48 – 72 giờ tiếp sau đó.

Để có thể chóng khỏi bệnh và tăng cường sức đề kháng, giảm lượng virus trong cơ thể cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết thì người bệnh có thể sử dụng thêm viên uống thảo dược có chứa Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề và Đông trùng hạ thảo. Viên uống này có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Đồng thời sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể. Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm hỗn hợp Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng ức chế mạnh virus. Khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Sài hồ và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN nên sẽ có tác dụng hỗ trợ người bệnh điều trị sốt xuất huyết hiệu quả. (Xem chi tiết tại đây)

Sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị cũng chưa có vacxin phòng bệnh nên chủ yếu là tránh bị muỗi đốt và tăng sức đề kháng, đặc biệt không nên chủ quan nghĩ sốt xuất huyết có thể tự khỏi, không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Những chia sẻ trên đây là câu trả lời cho băn khoăn sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.