Bạn có biết sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
8 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
207

Sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7 – 10 ngày và trong thời gian này bạn có biết sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất không? Những điều cần biết về ngày này cũng sẽ góp phần giúp bạn biết và điều trị, chăm sóc đúng cách để tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất?
Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất?

1. Bệnh sốt xuất huyết có tất cả mấy giai đoạn?

Trong 4 giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết là giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và cuối cùng là giai đoạn phục hồi thì giai đoạn nguy hiểm người bệnh cần được chăm sóc, theo dõi cẩn thận nhất.

Nếu giai đoạn ủ bệnh là thời gian cơ thể sản sinh ra kháng thể để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh là virus Dengue. Đến khi không thể chống trả lại được thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu của bệnh. Giai đoạn này kéo dài từ 4 – 7 ngày hoặc cũng có thể kéo dài đến 14 ngày.

Giai đoạn sốt là lúc người bệnh bắt đầu sốt, sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày. Kèm theo sốt là các triệu chứng như mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy, phát ban, da xung huyết.

Giai đoạn nguy hiểm diễn ra vào ngày thứ 3 – 7 sau khi người bệnh bắt đầu sốt. Người bệnh có thể sốt hoặc hạ sốt, tuy hạ sốt thì không có nghĩa là đã khỏi bệnh hay đang hồi phục, mà cần theo dõi các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Biến chứng nặng hơn có thể là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết ngày thứ 5 có nguy hiểm không ? Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Cuối cùng là giai đoạn phục hồi sẽ đến sau 1 – 2 ngày khi người bệnh đã qua giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh hết sốt, thể trạng tốt hơn, có thể thấy thèm ăn, huyết áp ổn định và có thể thấy đi tiểu nhiều.

2. Sốt xuất huyết ngày thứ mấy nguy hiểm nhất?

Như đã nói ở trên, giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn người bệnh cần được chăm sóc, theo dõi cẩn thận vì có nhiều biến chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra ở giai đoạn này. Ngày thứ 4 kể từ khi người bệnh bắt đầu sốt là ngày nguy hiểm nhất dù người bệnh có thể sốt hoặc hết sốt nhưng không có nghĩa là hết nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng nặng. Nguyên nhân là do lúc này virus đã làm hệ miễn dịch suy yếu, số lượng bạch cầu và tiểu cầu giảm đáng kể. Các biến chứng có thể gặp có:

  • Người bệnh giảm sốt nhưng thoát mạch với biểu hiện là tràn dịch màng phổi, màng bụng, đau tức vùng gan, nề mi mắt, da căng và tay chân lạnh.
  • Tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột.
  • Thấy có xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng, da bầm tím.
  • Đi ngoài phân đen do xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não, chảy máu phổi.
  • Chị em thấy kinh nguyệt do xuất huyết.

Nên ở giai đoạn này cần theo dõi triệu chứng của bệnh và kiểm tra chỉ số tiểu cầu hàng ngày. Nếu người bệnh bị sốc, suy tạng nặng cần phải đưa đến bệnh viện ngay xử lý và điều trị kịp thời.

Ngày thứ 4 kể từ khi người bệnh bắt đầu sốt xuất huyết là ngày nguy hiểm nhất
Ngày thứ 4 kể từ khi người bệnh bắt đầu sốt xuất huyết là ngày nguy hiểm nhất

3. Cách điều trị sốt xuất huyết?

Khi thấy có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần đi khám để được xét nghiệm và biết được chính xác tình trạng bệnh để điều trị triệu chứng kịp thời, tránh biến chứng không mong muốn.

Người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường, có thể uống thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C bằng thuốc Paracetamol, không được dùng Ibuprofen hay aspirin để hạ sốt vì sẽ làm tình trạng sốt xuất huyết thêm nặng.

Do sốt cao liên tục nên người bệnh cần bổ sung chất điện giải và bù nước, có thể uống Oresol hoặc hydrit thích hợp để bổ sung điện giải, trong trường hợp không uống được bù nước và điện giải thì có thể truyền dung dịch Nacl 0,9%.

Nên cho người bệnh ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, uống nước trái cây. Hạn chế ăn đồ ăn có màu đỏ, nâu hay đen để tránh nhầm với xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra nhưng chưa có thuốc đặc trị và cũng chưa có vacxin phòng bệnh. Nên người bệnh có thể chọn cách tăng sức đề kháng, rút ngắn thời gian điều trị, giảm triệu chứng, hạn chế biến chứng bằng sản phẩm thảo dược an toàn, Sản phẩm này có chứa cao Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… với công dụng tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, do virus, do sức đề kháng kém gây ra. Đồng thời có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Sản phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể.

4. Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh từ người mắc bệnh sang người khoẻ mạnh và chúng thường đẻ trứng trong thùng chứa nước, vũng nước và ao hồ. Cách đề phòng sốt xuất huyết hiệu quả, đơn giản là nên đậy các thùng, xô chậu đựng nước để muỗi không đẻ trứng. Và dọn các vũng nước đọng để muỗi không có cơ hội sinh sôi, phát triển.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết nên mặc quần áo dài, bôi thuốc chống muỗi hoăc nên ở phòng máy lạnh. Nên giữ không gian sống sạch sẽ, thoáng mát.

Hàng ngày nên tăng sức đề kháng bằng thực phẩm ăn hoặc bằng sản phẩm thảo dược có chứa các thành phần Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo cũng là cách phòng bệnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha