Rối loạn tiêu hóa và cách điều trị

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Rối loạn tiêu hóa và cách điều trị

Rối loạn tiêu hóa là một chứng bệnh thường gặp, dù ở mức độ nặng hay nhẹ cũng đều khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, gầy còm. Để chữa trị chứng bệnh này, chúng ta có thể áp dụng một số cách chữa trị đơn giản hay thay đổi các thói quen…

rối loạn tiêu hóa

Kiểm soát các chế độ dinh dưỡng

Khi mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, chúng ta có thể thấy được các dấu hiệu như: đi ngoài nhiều (2-3 tuần), phân lỏng, và xảy ra hiện tượng này nhiều lần trong một năm.

Khi bạn phát hiện ra mình mắc căn bệnh này, đừng vội vàng hoảng sợ, hãy thật bình tĩnh xem lại các chế độ ăn uống hàng ngày, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân.

Bệnh nhân nên tránh xa những thức ăn có nhiều mỡ, những thức ăn cay quá hoặc ngọt quá, thức ăn chứa nhiều chất đạm. Không ăn các loại hoa quả chưa được gọt vỏ. các loại rau sống. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại quả cứng là loại không tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là đường ruột, nên càn phải loại bỏ chúng ra khỏi khẩu phần ăn của bệnh nhân.

Cà rốt đun kỹ là một trong những phương thuốc có lợi cho người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, bạn nên uống trà đen, coca, thịt nạc. khoai tây bỏ vỏ, mỳ, cơm…

Điều trị tại nhà

Khi mắc chứng tiêu chảy, bệnh nhân có thể điều trị ngay tại nhà bằng cách tự mua thuốc về uống. Cách này nên sử dụng khi bệnh nhân không bị sốt và đi ngoài không có máu, bệnh nhân nên dùng thuốc chứa chất loperamit.

Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mắc bệnh mà có liều lượng thuốc là cao hay thấp khác nhau, nhưng thường thì việc uống thuốc không phù hợp đối với trường hợp bệnh nhân do nhiễm khuẩn gây nên việc đi ngoài. Như thế việc bệnh nhân uống thuốc vào lại không thể đào thảo được các mầm mống gây bệnh.

Những Phương pháp điều trị đơn giản khác

 Đây được xem là những phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa hết sức đơn giản nhưng hiệu quả cao. Bên cạnh chữa trị bằng thuốc, bệnh nhân có thể chữa trị bằng việc áp dụng một số loại cây đơn giản để đề phòng bệnh.

Cơ quan tiêu hóa con người luôn chứa những vi khuẩn, các vi khuẩn này có vai trò quan trọng, là môi trường sống trong đường ruột. Một khi môi trường sống này bị ảnh hưởng,  bị tổn thương thì nó sẽ gây ra nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy. Bệnh nhân có thể sử dụng một số loại cây để chữa bệnh như: gừng, cúc cam…Một điều quan trọng mà bệnh nhân cần lưu ý là phải uống thật nhiều nước.

Những trường hợp cần đến bác sỹ

Khi bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa ở giai đoạn nặng như: sốt cao, kèm với đi ngoài ra máu, mà uống thuốc điều trị trong vòng 24 tiếng đồng hồ mà bệnh không thuyên giảm thì phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để được sự hỗ trợ, tư vấn của bác sỹ để có hướng chữa trị hiệu quả nhất.

 


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

điều trị rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC