Thành phần của các chất dinh dưỡng

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Thành phần của các chất dinh dưỡng

Protein, gluxit, lipit là những thành phần dinh dưỡng cơ bản, có mặt ở hầu hết các loại lương thực – thực phẩm. Điều đương nhiên là chúng có thành phần và hàm lượng rất khác nhau ở các loại lương thực – thực phẩm. Ví dụ protein có nhiều trong các thức ăn có nguồn gốc động vật, nhưng ở thực vật thì chỉ cần tập trung một hàm lượng lớn ở một số loài đậu đỗ. Hoặc gluxit hầu như chỉ có trong thức ăn thực vật, còn lipit hay chất béo cũng tương tự như protein. 

Thành phần của các chất dinh dưỡng

Vấn đề nguồn gốc khác nhau của các hợp chất này cũng có một ý nghĩa quan trọng trong dinh dưỡng người, có thể có lợi và cũng có thể không có lợi cho quá trình trao đổi chất tùy theo phương pháp sử dụng và nhu cầu của từng cá thể. Hầu hết các vitamin và chất khoáng lại có rất nhiều ở thức ăn thực vật, một số khác có rất nhiều trong thức ăn động vật.

Nếu nói riêng về chất khoáng trong thực vật, căn cứ vào hàm lượng, người ta chia chúng thành 3 nhóm:

  • Nhóm chứa một lượng lớn các nguyên tố, chiếm từ phần mười đến phần vạn chất khô, gọi là các nguyên tố đa lượng, gồm: C, H, O, N, S, P, Mg, Ca, Fe, Si, Na, Al.
  • Nhóm chứa một lượng nhỏ các nguyên tố chiếm từ 10-5 – 10-7 chất khô, gọi là nguyên tố vi lượng, đó là: Mn, B, Sr, Cu, Ti, Zn, Ba, Li, Br, F, Rb, SN, Mo, Co.
  • Nhóm chứa một lượng rất nhỏ các nguyên tố từ 10-8 – 10-14 chất khô, gọi là nguyên tố siêu vi lượng, đó là: As, I, Cs, Se, Cd, Pd, Hg, Ag, Au, Ri…

Mỗi một nguyên tố đều có vai trò khác nhau trong trao đổi chất của thực vật, nhưng chỉ khi chúng có mặt ở những cơ quan dự trữ như hạt, củ hoặc các bộ phận ăn được như thân, lá … và dưới dạng dễ hấp thu và đồng hóa thì lúc đó nó mới có vai trò nhất định trong khẩu phần ăn.

Nước được đưa vào cơ thể một phần dưới hình thức tự do (nước đun sôi, nước lọc… ) một phần đã có trong các loại thức ăn, ví dụ như sữa bò tươi chứa từ 84% đến 87% là nước, thịt nạc nói chung chứa từ 62% đến 74%, cá chứa từ 68% đến 80%, gạo chứa từ 13%-15%, bánh mì trên 35% (bột 13%, khoai lang tươi 80%, khoai tây 72%, các hạt đậu khô từ 10% đến 14%, hạt đậu tươi 70% (đậu phụ 82%).

Đặc biệt trong rau và hoa quả chứa rất nhiều nước. Rau muống 86% là nước, các loại rau quả, bắp cải, su hào, rau cần đều chứa từ 9- đến 94% là nước: các loại quả dùng làm rau như bầu, bí, mướp, dưa chuột chứa từ 88% đến 96% là nước. Chuối 73%, dứa 87%, đu đủ 86%, cam 89%, na 80% v.v…

Các đồ uống có thể coi như chứa từ 80 đến 98% nước: rượu 200 chứa 80%, rượu bia chừng 91%, rượu vang của Pháp chứa 88%. Các đồ uống giải khát khác như nước chanh, nước cam đóng chai cũng tương đương tỷ số đó.

Để đỡ khát, không phải chỉ uống nước tự do. Ngoài việc dùng các đồ giải khác, nếu có điều kiện nên ăn hoa quả nhiều nước. Như thế cơ thể sẽ được thêm một số muối khoáng và vitamin cần thiết.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC