Rối loạn tiền đình và say xe

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Rối loạn tiền đình và say xe

Hỏi:

Xin chào bác sĩ, em nghe nói say xe là biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình phải không ạ? Như vậy thì có nguy hiểm không ạ? Em thấy lo lắng quá vì em cũng rất dễ bị say tàu xe?

Trả lời:

Chào bạn,

Chứng say tàu xe có nguyên nhân từ cơ quan tiền đình là chính.

Tai của chúng ta được chia làm 3 bộ phận: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Ngoài chức năng nghe, tai còn có chức năng về cảm giác thăng bằng cho cơ thể. Chức năng này được thực hiện nhờ các vết thính giác và mào thính giác trong các túi của tiền đình và các ống bán khuyên (có 3 ống hình vòng cung nằm trên 3 mặt phẳng thẳng góc với nhau: đứng dọc, đứng ngang và nằm ngang).

Tiền đình là hệ thống có cấu trúc phức tạp bao gồm bộ phận tiền đình (tiền đình xương, tiền đình màng) của ống tai, các sợi thần kinh dẫn truyền, nơi tiếp nhận và phân tích cảm giác thăng bằng ở tiểu não – đó là một hệ thống kiểm soát thăng bằng trong di chuyển, cử động và phối hợp động tác.

Khi ta quay đầu, hoặc đi lại, chạy nhảy thì sẽ gây nên chuyển động nội dịch trong các ống bán khuyên. Các ống này được xếp đặt theo 3 chiều không gian, nên đối với mỗi cử động, chuyển dịch theo quán tính của nội dịch trong các ống bán khuyên sẽ khác nhau. Sự chuyển dịch này sẽ kích thích vào các lông rung nhất định của tế bào trong mào thính giác. Luồng xung động cũng được truyền đi theo dây thần kinh tiền đình để báo cho não biết về chiều mỗi chuyển động của cơ thể.

Do tàu xe chạy với vận tốc không đều, rẽ ngoặt ngoằn ngoèo, những dao động tròng trành làm cho cơ thể thay đổi tư thế không có quy luật. Nếu khả năng thích ứng tốt thì không sao; nhưng với những người cơ quan tiền đình quá mẫn cảm, kém thích ứng với sự thay đổi vị trí cơ thể thì dễ mắc chứng say tàu xe.

Chúc bạn vui khỏe,

Thân mến!

BS. La Thị Thiên Hương (Bác sĩ đa khoa)


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

ĐỐI TÁC